‘Cha đẻ’ tên lửa hành trình Kalibr qua đời

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhà khoa học tên lửa quân sự hàng đầu Nga, Pavel Kamnev, đã qua đời ở tuổi 86, tập đoàn Almaz-Antey thông báo hôm 9/1.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao huân chương Anh hùng Lao động cho ông Pavel Kamnev.
Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trao huân chương Anh hùng Lao động cho ông Pavel Kamnev.

Sinh năm 1937 tại thành phố Makhachkala thuộc Caspian, ông Kamnev đã làm việc trong ngành công nghiệp máy bay Nga từ những năm 60. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông đứng đầu Cục thiết kế Novator, nơi ông được giao nhiệm vụ chế tạo tên lửa mới cho quân đội Nga.

Vị kỹ sư này vẫn tiếp tục làm việc trong ngành dù tuổi đã cao. Vào thời điểm qua đời, ông làm chủ tịch hội đồng quản trị của Novator và là nhà khoa học hàng đầu tại công ty mẹ của Novator, Tập đoàn chế tạo tên lửa hàng đầu Nga Almaz-Antey.

“Pavel Kamnev là một trong những trụ cột của tổ hợp công nghiệp - quân sự trong nước, một nhà khoa học trong lĩnh vực khoa học tên lửa”, Almaz-Antey cho biết trong một tuyên bố.

Almaz-Antey nói thêm rằng ông Kamnev đã tham gia tích cực vào việc phát triển nhiều hệ thống tên lửa. Ông còn thực hiện quản lý khoa học và kỹ thuật cho công việc quan trọng nhất là chế tạo và hiện đại hóa hàng chục loại vũ khí tên lửa thuộc nhiều loại khác nhau cho Lực lượng mặt đất, Hải quân, Không quân, và cho các hệ thống phòng không và chống tên lửa của Nga.

Có thể cho rằng vũ khí nổi tiếng nhất do Kamenev phát minh ra là tên lửa hành trình tầm xa Kalibr. Các loại tên lửa này có độ chính xác cao được các tàu chiến và tàu ngầm của Nga mang theo, cũng như được sử dụng bởi lực lượng hàng không tầm xa của nước này.

Tên lửa Kalibr đã hoạt động trong chiến dịch chống khủng bố của Nga ở Syria, cũng như hoạt động quân sự đang diễn ra ở nước láng giềng Ukraine.

Video Nga phóng tên lửa Kalibr từ tàu chiến:

Theo RT
(Ảnh: Pravda)

Su-25 và 17 UAV bị bắn rơi

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi chiến đấu cơ Su-25 và 17 UAV của Ukraine trong một ngày.
Ảnh minh họa ITN.

Khâu trọng yếu

GD&TĐ - Đề thi, đáp án là một trong những khâu trọng yếu nhất trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

Jisoo bỏ lỡ tour diễn của BLACKPINK

GD&TĐ - Tour BORN PINK của BLACKPINK tại Nhật Bản tới đây sẽ không có sự tham gia của Jisoo do nữ ca sĩ có kết quả dương tính với Covid-19.
Những đứa trẻ ở Háng Sua tham gia chương trình “Tết Thiếu nhi ở lưng đồi”.

Tết Thiếu nhi ở lưng đồi

GD&TĐ - Những đứa trẻ nơi bản nghèo nằm vắt vẻo trên lưng chừng núi vẫn thường ngày đầu trần, chân đất.