Nguyên liệu
- 2 quả cật heo
- 200 gram dưa leo
- 200 gram cà chua
- 1/2 trái thơm cỡ vừa
- 2 trái ớt sừng
- 100 gram củ gừng tươi
- 30 gram hành lá
- Mắm, hạt tiêu, dầu ăn, hành tím.
Cách làm
- Cật heo bổ đôi theo chiều dọc, lọc bỏ toàn bộ phần màng trắng. Rửa vài lần với nước lạnh. Để ráo.
- Đặt cật heo lên thớt phẳng. Khía những đường dọc cách nhau 2-3 mm theo chiều dài. Cứ khía hai đường thì lại cắt một miếng dày khoảng một đốt ngón tay.
- Cho cật heo vào tô lớn. Cho gừng thái sợi vào, trộn đều. Thao tác này giúp khử mùi đặc trưng của cật.
- 20 phút sau, rửa cật heo với nước lạnh, để ráo (bỏ hết gừng đi). Ướp cật với ít tiêu, bột ngọt, hành tím.
- Cắt thơm thành miếng dày 1 cm. Dưa leo gọt vỏ, bỏ ruột, dùng miếng chấn, chấn xéo khoảng 1 cm. Cà chua bổ múi cau. Ớt sừng bỏ hạt, xắt miếng dọc.
- Tỏi đập dập, băm nhỏ. Hành lá rửa sạch, xắt khúc 4 cm.
- Phi thơm tỏi, cho cật vào xào với lửa lớn. Đảo nhanh tay. khi cật vừa chín tái, tắt bếp, trút cật ra để riêng.
- Cho thơm, dưa leo, cà chua vào chảo, đảo đều trên lửa lớn. Xào 5-7 phút, thì cho cật vào xào khoảng 5 phút thì cho hành lá vào. Nêm vừa ăn. Tắt bếp.
- Bày món ăn ra đĩa. Trang trí ớt và ngò rí lên trên. Món này dùng nóng với cơm hay bánh mì đều được.