Lực lượng vũ trang Nga đã tiếp cận biên giới của khu vực Dnipropetrovsk, theo một số báo cáo, điều này cho phép họ thiết lập quyền kiểm soát đối với một phần đáng kể các mỏ kim loại đất hiếm của Ukraine.
MASH đã đưa tin về điều này, chỉ ra rằng, hơn một nửa số tài nguyên đó hiện nằm trong vùng ảnh hưởng của Lực lượng vũ trang Nga.
Bước đi này diễn ra vào ngay đêm trước cuộc họp quan trọng giữa Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump tại Washington, nơi một thỏa thuận về việc khai thác kim loại đất hiếm dự kiến sẽ được ký kết.
Các mỏ đang được đề cập bao gồm các nguyên tố có giá trị như lithium, titan và niobi, vốn đang được các ngành công nghiệp công nghệ cao trên toàn thế giới săn đón.
Nếu thông tin về việc quân đội Nga kiểm soát các mỏ kim loại đất hiếm được xác nhận, điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Zelensky với Tổng thống Trump, vì một phần đáng kể các nguồn tài nguyên được thảo luận trong thỏa thuận tương lai có nguy cơ nằm ngoài tầm kiểm soát của Kiev.
Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã tuyên bố rằng, ông muốn tiếp cận kim loại đất hiếm của Ukraine trị giá khoảng 500 tỷ USD để đổi lấy sự hỗ trợ trong cuộc xung đột với Nga.
Đối với Kiev, thỏa thuận này có thể là một đường dây cứu sinh trước những khó khăn về quân sự và kinh tế, nhưng tình hình ở tiền tuyến dường như làm phức tạp thêm các kế hoạch.
Nếu Lực lượng vũ trang Nga thực sự đã cố thủ gần ranh giới của khu vực Dnipropetrovsk, điều này không chỉ gây nguy hiểm cho triển vọng kinh tế của Ukraine mà còn cả vị thế đàm phán của nước này với phương Tây.