Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -  Đêm 13/12, tổ công tác Y1/141, Công an TP Hà Nội đã liên tiếp xử phạt nhiều trường hợp vi phạm nồng độ cồn, quay đầu xe bỏ chạy...

Tối 13/12, ghi nhận tại tuyến phố Liễu Giai (quận Ba Đình, Hà Nội), các lỗi chủ yếu mà lái xe thường vi phạm luật giao thông là: Không đội mũ bảo hiểm, điều khiển xe mô tô đèo ba, lạng lách. Đáng chú ý, có nhiều đối tượng điều khiển xe khi chỉ 15 tuổi, không đội mũ bảo hiểm và sử dụng biển số giả; một số khác vẫn điều khiển phương tiện tham gia giao thông sau khi uống rượu, bia.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thuyên, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 1, Phòng CSGT Công an TP Hà Nội cho biết, thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự (ANTT), an toàn xã hội dịp Tết Nguyên đán, trong 2 giờ đồng hồ trực chốt kiểm tra hành chính, các tổ công tác 141 Công an TP Hà Nội đã liên tiếp phát hiện nhiều trường hợp vi phạm kịch khung nồng độ cồn. Đáng chú ý, nhiều lái xe khi thấy lực lượng 141 đã cố tình quay đầu bỏ chạy, có trường hợp gây tai nạn cho người đi đường.

Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 1
Chốt liên ngành Y1/141 được lập tại nút giao Liễu Giai - Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội).
Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 2
Khi thấy lực lượng 141 ra tín hiệu dừng xe, có trường hợp cố tình quay đầu xe bỏ chạy, gây tai nạn cho người đi đường.

Trung tá Nguyễn Ngọc Thuyên cho biết thêm, có không ít các trường hợp khi thấy tổ công tác đã quay đầu bỏ chạy gây mất an toàn cho chính người điều khiển phương tiện, người tham gia giao thông khác và lực lượng chức năng. Các trường hợp này là các thanh niên trẻ, khi nhìn thấy lực lượng chức năng sinh ra tâm lý sợ hãi nên bỏ chạy. Với thanh niên ngổ ngáo, xăm trổ, có dấu hiệu nghi vấn, lực lượng công tác sẽ bố trí đón lõng, chặn bắt. Tuy nhiên lực lượng cũng bố trí lực lượng để làm sao vừa bắt được đối tượng nhưng vừa đảm bảo an toàn cho người dân tham gia trên đường cũng như lực lượng chức năng.

Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 3
Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 4

Tổ công tác bắt giữ 1 trường hợp quay đầu xe, lao vào nhà dân lẩn trốn.

Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 5
Cao điểm xử lý vi phạm, đảm bảo an ninh trật tự Tết Nguyên đán 2023 ảnh 6

Trường hợp em B.V.P, chưa đủ 18 tuổi và chưa có giấy phép lái xe. Chiếc xe này không có giấy đăng ký và được gắn biển số giả để lưu thông.

Theo chỉ đạo của Bộ Công an về thực hiện đợt cao điểm trấn áp tội phạm và đảm bảo ANTT dịp Tết Nguyên đán 2023, vừa qua vào ngày 1/12, tại số 695 Lạc Long Quân, tổ công tác Y1/141 phối hợp cùng Công an phường Phú Thượng, quận Tây Hồ phát hiện 2 người đàn ông điều khiển xe máy nhãn hiệu Honda Wave mang biển kiểm soát: 29B1-652xx có biểu hiện nghi vấn đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra.

Đáng chú ý, quá trình di chuyển vào chốt, đối tượng ngồi sau bất ngờ móc túi áo khoác ra 2 gói giấy ném xuống đường. Lực lượng 141 lập tức khống chế và yêu cầu đối tượng nhặt lên, kiểm tra bên trong có chất bột màu trắng (nghi là ma túy). Đấu tranh tại chỗ, đối tượng ngoan cố nói không biết là cái gì, nhặt được ở... bờ đê.

Danh tính 2 đối tượng được xác định là N.P.Đ (sinh năm 1978, trú tại Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, điều khiển) và N.H.T (sinh năm 1966, trú tại Thượng Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, ngồi sau). Tổ công tác sau đó đã bàn giao 2 đối tượng, phương tiện và tang vật về Công an phường Phú Thượng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Vào khoảng 22 giờ cùng ngày, tổ công tác Y11/141 làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát tại khu vực Lê Trọng Tấn - Trần Điền, dừng xe kiểm tra nam thanh niên điều khiển xe máy nhãn hiệu SYM không biển kiểm soát. Quá trình kiểm tra, nam thanh niên tên Đ.V.M (sinh năm 1997, trú tại Xuân Phú, Xuân Trường, Nam Định) tự giác giao nộp một gói heroin và khai nhận là mua về sử dụng. Đối tượng sau đó được bàn giao cho Công an phường Khương Mai, quận Thanh Xuân xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng thời điểm trên, tổ công tác Y4/141 làm nhiệm vụ tại tuyến Bà Triệu đi Trần Nhân Tông cũng phát hiện và kiểm tra 3 nam thanh niên đèo nhau trên chiếc xe máy mang biển kiểm soát: 89E1-807xx. Tại chốt 141, một trong 3 thanh niên là Đ.X.T (sinh năm 2002, trú tại Hồng Tiến, Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) tự nguyện giao nộp một gói nilon chứa cần sa. Tổ công tác đã bàn giao 3 đối tượng về Công an phường Nguyễn Du, quận Hoàn Kiếm, xác minh, làm rõ.