Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cảnh sát Ấn Độ đối đầu bộ lạc bí ẩn giết nhà truyền giáo Mỹ

26/11/2018, 14:16 GMT+7 | Khoa học

Phát biểu hôm qua, 25/11, quan chức an ninh Dependra Pathak cho biết một nhóm cảnh sát Ấn Độ đã dùng thuyền tiếp cận đảo Bắc Sentinel trong một nỗ lực nhằm tìm kiếm thi thể nhà truyền giáo Mỹ John Allen Chau.

Sử dụng ống nhòm chuyên dụng, nhóm cảnh sát – ngồi trên chiếc thuyền neo cách đảo khoảng 400m – đã nhìn thấy những người đàn ông của bộ lạc Sentinel cầm theo cung tên, vũ khí tự chế.

Những người này được cho là đã hạ gục Chau khi nhà truyền giáo Mỹ vừa tiến về phía đảo Bắc Sentinel vừa hô to những khẩu hiệu Cơ đốc giáo.

“Họ nhìn chằm chằm vào chúng tôi, và chúng tôi cũng quan sát họ chăm chú”, Pathak nói. Sau đó, thuyền của cảnh sát trở về căn cứ để đảm bảo an toàn.

Cảnh sát Ấn Độ đối đầu bộ lạc bí ẩn giết nhà truyền giáo Mỹ - ảnh 1
Bộ lạc Sentinel đứng gác trên bãi biển. Ảnh: BBC.

Cảnh sát Ấn Độ hiện đang nỗ lực hết sức để tìm kiếm thi thể John Allen Chau, nhưng đồng thời không muốn gây tổn hại đến môi trường sinh sống và nền văn hoá của bộ lạc bí ẩn Sentinel.

Vừa tiếp cận hòn đảo, Chau ngay lập tức bị những người Sentinel tấn công. Các ngư dân sau đó cho biết đã nhìn thấy bộ lạc Sentinel chôn thi thể của Chau trên bãi biển.

Theo ông Pathak, bộ lạc Sentinel thường có xu hướng tấn công tất cả những người lạ mặt tiếp cận hòn đảo của họ.

Cảnh sát Ấn Độ đối đầu bộ lạc bí ẩn giết nhà truyền giáo Mỹ - ảnh 2
 Người Sentinel bắn tên khi thấy máy bay. Ảnh cắt từ video.

Hồi năm 2006, hai ngư dân đi lạc lên đảo Bắc Sentinel đã bị bộ lạc bí ẩn giết tại chỗ. Một tuần sau đó, thi thể hai ngư dân bị treo lên những cọc tre hướng ra biển.

“Người Sentinel coi đó như thể một loại bù nhìn”, ông Pathak nói. “Chúng tôi vẫn đang nghiên cứu vụ việc năm 2006, đồng thời yêu cầu các nhà nhân chủng học nghiên cứu về xu hướng hành vi của bộ lạc Sentinel sau khi họ giết những người lạ mặt".

Mặc dù cái chết của John Allen Chau được coi là một vụ giết người, nhưng các nhà nhân chủng học cho rằng chính quyền Ấn Độ sẽ không thể thu hồi thi thể của nhà truyền giáo trẻ tuổi. Bảy người, trong đó có sáu ngư dân tham gia đưa Chau đến đảo Bắc Sentinel đã bị bắt giữ.

Theo Tiền Phong

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm