Canh rong biển nấu cật heo, lạ mà ngon nhớ đời!

Đối với nhiều người miền Tây có lẽ món ăn từ rong biển còn lạ lẫm, nhưng với cư dân miền biển thì không xa lạ gì. Nhân chuyến ra Nha Trang thăm người bạn thân, tôi được bạn thết đãi một món canh rong biển nấu cật heo. Ôi chu choa, món ăn lạ mà ngon nhớ đời!.

Canh rong biển nấu cật heo, lạ mà ngon nhớ đời!

Lần đầu tiên tôi nhìn thấy tô canh rong biển nấu cật heo khi nó được chủ nhà dọn ra trên bàn với một màu đen tuyền, điểm xuyết bên trên là những miếng cật heo màu xám, những lát hành màu xanh tỏa mùi đặc trưng hương vị biển. Cảm giác trong tôi ngay lúc ấy là tô canh không được bắt mắt cho lắm.

Nhẹ nhàng, tôi dùng muỗng múc miếng canh cho vào chén, nhưng lại bị miếng rong biển mềm mại trơn tuột khỏi muỗng. Quá khó khăn, tôi phải dùng đũa gắp chặt miếng rong biển cho vào chén và đưa lên miệng thưởng thức từ từ. Ô! Chu choa, mùi thơm, vị béo ngọt đặc trưng của rong biển như thấm thấu mọi giác quan khiến trí tò mò tôi càng thôi thúc phải tìm hiểu cặn kẽ về loại rong biển cũng như cách chế biến món ăn này.

Canh rong biển nấu cật heo, lạ mà ngon nhớ đời! ảnh 1

Tô canh rong biển khô nấu cật heo thơm ngon hấp dẫn. (Ảnh: BCT).

“Bà xã” bạn tôi đôn đả kể cho biết, rong biển là loại thực vật sống nơi biển, thích nghi môi trường nước măn và lợ, thuộc nhóm tảo biển. Chúng thường mọc nơi các rạn san hô, các vách đá, hoặc dưới tầng nước sâu với điều kiện có ánh sáng mặt trời để quang hợp. Vào mùa rong biển hàng năm, cư dân cứ việc xuống biển hái về phơi khô (hoặc sấy) rồi ép thành bánh mang ra chơ bán kiếm chút thu nhập.

Rong biển là loại thực phẩm giàu chất xơ, đạm, nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe con người và lại chế biến được nhiều món ăn (mặn lẫn ngọt). Các món ăn từ rong biển phải kể như canh rong biển nấu tôm, nấu thịt bằm, nấu đậu hũ, nấu chè đậu xanh, v.v... Và, món chị đãi tôi hôm ấy là canh rong biển khô nấu cật heo.

Theo “bà xã” bạn tôi, chế biến món này không khó nhưng cũng cần phải tinh tế trong khâu nêm nếm, cũng như phải biết xử lý cật heo sao cho đừng có mùi khai để món ăn được ngon miệng.

Canh rong biển nấu cật heo, lạ mà ngon nhớ đời! ảnh 2

Nguyên liệu chính cho món canh rong biển khô nấu cật heo. (Ảnh: BCT)

Trước hết, cật heo mua ở chợ lựa cái còn tươi (có màu tím sáng, độ đàn hồi cao) đem về rửa sạch và dùng dao chẻ đôi, thái bỏ những sợi chỉ trắng bên trong (ống dẫn nước tiểu) rửa sạch với muối, rượu cho hết mùi tanh. Xắt dọc quả thận thành từng miếng mỏng, xả sạch, để ráo. Kế đến tuần tự chế biến các nguyên liệu khác như: Rong biển khô ngâm vào nước lạnh cho mềm, xả nhiều lần với nước lạnh cho sạch cát, để ráo. 

Nấm rơm búp gọt sạch chân, rửa sạch, chẻ đôi, ngâm muối (khoảng 15 phút), rửa sạch rồi cho vào nồi trụn nước sôi, vớt ra, để ráo. Cuối cùng, bắc nồi nước lên bếp (tỉ lệ nước vừa đủ) nấu sôi rồi cho tuần tự các nguyên liệu (đã sơ chế) gồm cật heo, nấm rơm, rong biển vào nấu chín. Nêm nếm gia vị (muối, bột ngọt, bột nêm) cho vừa ăn. Cho một ít hành lá, ngò rí xắt nhuyễn vào, nhắc xuống múc ra tô. Nhớ chuẩn bị một chén nước mắm ngon nguyên chất trong đó có vài trái ớt chim chín là xong!...

Sau chuyến đi ấy, tôi đã có thêm hiểu biết về loài rong biển, đặc biệt là món canh rong biển nấu cật heo mà vợ chồng anh bạn đã thết đãi.

Theo 24h

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Rosemarie Dehesa thường đăng video về việc cô ăn nhiều loại thực phẩm. Ảnh: Rosemarie Martin Dehesa/CNN

Lo ngại trước xu hướng mukbang

GD&TĐ - Từ 'mukbang' bắt nguồn từ sự kết hợp của các từ tiếng Hàn 'meokda', có nghĩa là ăn, và 'bangsong', có nghĩa là phát sóng.

Giới trẻ Trung Quốc bình thường hóa ly hôn như hẹn hò. Ảnh: Edition.cnn.com

Bùng nổ chụp ảnh... ly hôn

GD&TĐ - Nếu tỷ lệ kết hôn ở Trung Quốc đang ngày càng giảm mạnh thì tỷ lệ ly hôn lại gia tăng nhanh.

Minh họa/INT

Sốt mò

GD&TĐ - Sốt mò là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm C trong Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Ảnh: Quốc Bình

Cam Cao Phong

GD&TĐ - Bố khệ nệ mang về thùng cam mà đứa nào cũng… thờ ơ, dù chúng vừa chạy xe căng hải vượt 3 km từ trường về.