Cần tập trung hơn nữa việc phòng, chống 'tham nhũng vặt'

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chiều 8/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2022...

Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương).
Đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương).

Một số loại tội phạm tăng

Chiều ngày 8/11, Quốc hội tiếp tục thảo luận các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng; báo cáo công tác của Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao năm 2022.

Nhất trí với những kết quả đạt được trong công tác phòng, chống tội phạm, song, đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) cho rằng, công tác phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật vẫn còn hạn chế. Theo đại biểu, có một số loại tội phạm tiếp tục tăng, như tội phạm về vi phạm trật tự xã hội liên quan đến suy đồi đạo đức, văn hóa và tội phạm hủy hoại rừng.

Đại biểu phân tích, trong khi nhiều loại tội phạm giảm rõ rệt, một số loại tội phạm lại tiếp tục tăng. Đó là nhóm tội phạm về trật tự xã hội, cụ thể là tội cưỡng dâm, dâm ô người dưới 16 tuổi, tội giết người, mua bán người, thậm chí buôn bán trẻ em. Đây là vấn đề vô cùng nhức nhối khi tính mạng, tinh thần con người bị chà đạp, để lại hậu quả nặng nề.

Bên cạnh đó, số vụ việc liên quan đến hủy hoại rừng cũng tăng mạnh trong thời gian qua, dù khung hình phạt cho loại tội phạm này đã tương đối nặng. Phải chăng chúng ta chưa thực hiện chặt chẽ công tác bảo vệ rừng, vẫn đặt môi trường rừng trước những mối nguy bị hủy hoại. Việc môi trường rừng bị hủy hoại sẽ dẫn đến những thiên tai, thảm họa thiên nhiên môi trường, gây ra những hậu quả nặng nề cho cả tính mạng, vật chất và tinh thần con người.

Đại biểu cho rằng, trong thời gian tới, bên cạnh những biện pháp đề ra trong báo cáo của Chính phủ, cần quan tâm hơn nữa việc chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương làm tốt hơn nữa công tác phòng chống vi phạm pháp luật. Nhất là các tội về vi phạm môi trường, tội hủy hoại rừng.

Theo đại biểu, công tác phòng ngừa muốn đạt hiệu quả cao thì không thể tách rời việc gắn trách nhiệm của người đứng đầu. Cần có biện pháp mạnh hơn nữa đi đôi với việc đẩy mạnh tuyên truyền, đấu tranh chống tội phạm. Đây không chỉ là việc của ngành công an, mà cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, ngành.

Đảm bảo thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh

Trong khi đó, đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định) cho biết, cử tri và Nhân dân quan tâm đến việc xử lý các vụ việc nổi cộm để đảm bảo sự phát triển lành mạnh, minh bạch của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Đại biểu cho biết, trong thời gian qua, có những hành vi, vụ việc vi phạm trên thị trường chứng khoán, gây thiệt hại kinh tế cho các nhà đầu tư, làm ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường vốn. Nguyên nhân là do quy định của pháp luật còn có bất cập, sơ hở; sự tinh vi, liều lĩnh, bất chấp thủ đoạn của kẻ phạm tội, sự buông lỏng quản lý của một số cơ quan có thẩm quyền.

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định).

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa (Nam Định).

Đại biểu đề nghị sửa đổi các quy định của pháp luật có liên quan đến thị trường chứng khoán và quản lý doanh nghiệp. Xử lý nghiêm những cá nhân, pháp nhân thương mại trực tiếp có liên quan. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát doanh nghiệp. Các cơ quan tư pháp cần kịp thời thông tin tới các cơ quan có thẩm quyền về phương thức, thủ đoạn phạm tội để tăng cường tính cảnh báo, phòng ngừa.

"Tham nhũng vặt" diễn ra đa dạng

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội).

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Hà Nội) tập trung phân tích vấn đề “tham nhũng vặt”. Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, “tham nhũng vặt” diễn ra đa dạng và ngày càng tinh vi, gây phiền hà, kéo dài thời gian giải quyết công việc hay giải quyết không đến nơi đến chốn. Đồng thời, giải quyết không khách quan, không theo hướng tháo gỡ mà bóp chặt. Với cách làm đó, người dân, doanh nghiệp phải đi lại nhiều lần, đòi hỏi phải quà cáp biếu xén... thậm chí nhiều vụ việc thì còn đòi hỏi "phí bôi trơn". Điều đáng lo ngại là điều này ngày càng trở nên phổ biến.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, tình trạng “tham nhũng vặt” như “vòi bạch tuộc” đeo đẳng, bám chặt đã gây bức xúc lớn cho Nhân dân, doanh nghiệp, làm chùn bước các nhà đầu tư. Đồng thời, khiến các hoạt động của xã hội bị chậm lại, làm xói mòn lòng tin của Nhân dân. Trước thực trạng trên, đại biểu Nguyễn Anh Trí chia sẻ mong muốn của cử tri, của nhân dân là Đảng, Nhà nước cần tập trung hơn nữa việc chống “tham nhũng vặt”, chống tiêu cực trong xã hội.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí cũng đánh giá cao những nỗ lực chống tham nhũng, tiêu cực, chống tội phạm, góp phần ổn định xã hội của các cơ quan. Điều đó cho thấy sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt, nghiêm minh của các cơ quan pháp luật từ khâu điều tra, xét xử, thi hành án trong các vụ tham nhũng lớn. Tuy nhiên, cũng theo đại biểu, số liệu về xử lý cán bộ công chức, viên chức vi phạm quy tắc ứng xử, quy tắc đạo đức nghề nghiệp còn khiêm tốn cho thực tế đang diễn ra.

Theo đại biểu Nguyễn Anh Trí, phòng, chống tham nhũng chỉ có thể làm được tốt hơn, hiệu quả hơn khi có sự vào cuộc của cả xã hội, nhất là của Nhân dân và của quần chúng. Do đó, cần phổ biến chính sách pháp luật nhiều hơn, rộng hơn. Phát huy hơn nữa vai trò của các cơ quan, nhất là cơ quan dân cử các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.