Cần nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng

GD&TĐ - "Được hỗ trợ bởi năng lực quản lý kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế Việt Nam sẽ bứt phá trong năm 2018, nhờ đó Việt Nam sẽ trở thành một trong những quốc gia tăng tưởng nhanh nhất của khu vực”- Ông Eric Sidgwick (Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam) đánh giá.
Nông nghiệp đang mang lại giá trị xuất khẩu cao. Ảnh minh hoạ
Nông nghiệp đang mang lại giá trị xuất khẩu cao. Ảnh minh hoạ

Theo ông Eric Sidwick, tăng trưởng kinh tế cao của Việt Nam sẽ được dẫn dắt bởi sự mở rộng mạnh mẽ lĩnh vực chế tạo và xuất khẩu, gia tăng tiêu dùng nội địa, dòng vốn đầu tư dồi dào của doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp trong nước, cũng như cải thiện lĩnh vực nông nghiệp.

“Sự tăng cường nỗ lực thu ngân sách trên mọi lĩnh vực của Chính phủ trong năm 2017 đã giúp kéo giảm nợ công xuống còn 61,3% vào cuối năm 2017 (năm 2016 chỉ số này là 63,6%). Sự củng cố tài khóa cùng với lạm phát ở mức thấp sẽ tạo điều kiện tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô”- Ông Sidgwick nhấn mạnh.

Trong Báo cáo Triển vọng Phát triển châu Á (ADO), năm 2018 dự báo lạm phát sẽ đạt mức trung bình 3,7% (tăng so với mức 3,5% của năm 2017) và dự báo lên mức 4,0% năm 2019. Lạm phát tăng do sự gia tăng cầu nội địa và giá cả hàng hóa toàn cầu. Bên cạnh tốc độ tăng trưởng cao của kinh tế Việt Nam, Báo cáo ADO lưu ý tới một số nguy cơ về tăng trưởng vững chắc, gồm cả sự gia tăng chủ nghĩa bảo hộ thương mại toàn cầu.

“Kim ngạch thương mại hàng năm của Việt Nam hiện ở mức 185% GDP, khiến Việt Nam trở thành nền kinh tế phụ thuộc vào thương mại cao thứ 2 ở Đông Nam Á, sau Singapore”- Báo cáo ADO phân tích- “Cần có nhiều nỗ lực hơn nữa để giải quyết vấn đề thiếu hụt kỹ năng của Việt Nam nhằm tăng trưởng bền vững và công bằng”.

Giám đốc Quốc gia ADB tại Việt Nam lưu ý rằng: “Trong thập niên vừa qua, Việt Nam đã có thể huy động nguồn cung lớn nhân lực trẻ, được đào tạo để thu hút đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực chế tạo cần nhiều lao động. Nhưng khi nền kinh tế dần trở nên phức tạp hơn, khoảng cách giữa trình độ của người lao động và nhu cầu của doanh nghiệp ngày càng lớn hơn. Nếu không được khắc phục sự thiếu hụt kỹ năng, có thể đó sẽ trở thành rào cản đối với sự phát triển của Việt Nam”.

“Nhờ gia tăng đầu tư trực tiếp nước ngoài, tăng trưởng xuất khẩu mạnh, nông nghiệp phát triển, và nhu cầu trong nước cũng tăng mạnh, nên tốc độ tăng trưởng GDP trong năm 2018 dự kiến sẽ đạt 7,1% (so với 6,8% năm ngoái), sau đó lại giảm xuống 6,8% vào năm 2019. Lạm phát sẽ tăng nhưng không cao, thặng dư cán cân vãng lai sẽ thu hẹp. Việc thu hẹp khoảng cách về kỹ năng tay nghề của lực lượng lao động trong nước sẽ là yếu tố then chốt để Việt Nam tiếp tục hấp dẫn đầu tư trực tiếp nước ngoài và duy trì tăng trưởng.” (Ngân hàng Phát triển châu Á - ADB dự báo).
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.