Cần làm gì để tránh đau lưng khi dọn nhà đón Tết?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc dọn dẹp vận động xương khớp nhiều hơn bình thường tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ đau lưng cấp tính nếu không làm đúng cách.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Theo Bệnh viện Quốc tế City cho biết, những ngày cuối năm là thời điểm mọi người tất bật dọn dẹp và trang trí lại nhà cửa đón chào năm mới. Công việc tưởng chừng đơn giản này nhưng nếu không cẩn thận rất dễ xảy ra những sự cố đáng tiếc. Do vậy, mọi người cần chú ý chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ đối với công việc quét hoặc lau nhà, nên lựa chọn chổi hoặc cây lau sàn có tay cầm dài để không phải vươn tay hoặc cúi người quá thấp.

Khi lau chùi đồ vật trên cao, nên dùng khăn lau bụi có tay cầm dài để không phải rướn người hoặc kê thêm chiếc ghế vừa tầm.

Tư thế làm việc phù hợp là hạn chế cúi người, khom lưng, vươn người lên cao, ngồi xổm hoặc ngồi khoanh chân, đứng một chỗ quá lâu,...

Khi khiêng nhấc đồ vật nên đặt hai chân rộng bằng vai, sau đó Cong hai gối, hạ thấp người xuống, kéo sát vật vào người, nâng chậm và nhẹ nhàng, giữ lưng thẳng không gập về phía trước.

Nếu cảm giác vật quá nặng so với sức của mình thì nên nhờ người khác phụ giúp, đừng cố gắng làm một mình.

Theo các bác sĩ Bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), với người bình thường, khi đứng áp lực lên cột sống là 100%, khi ngồi là 150%. Chưa kể sinh hoạt hàng ngày không đúng, tư thế làm việc, thói quen, tần suất quá nhiều có thể gây ra áp lực rất lớn cho cột sống, dẫn đến nhiều bệnh lý như đau cột sống, thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm…

Cần chú ý đến các tư thế làm việc, sinh hoạt hàng ngày để giúp bảo vệ sức khỏe cột sống một cách tốt nhất:

Tư thế đứng cần đứng thẳng, cân đối hai bên, trọng lực cơ thể dồn đều lên hai chân, cần giữ độ cong sinh lý của cột sống.

Không nên sử dụng giày cao gót hoặc những tư thế làm thân hình ưỡn ra phía trước hoặc dài người ra, đặc biệt là ở những trường hợp đã có biểu hiện đau lưng.

Tư thế ngồi cần ngồi trên ghế có chiều cao phù hợp để hai bàn chân đặt sát trên sàn nhà. Các khớp cổ chân, khớp gối, khớp háng vuông góc; lưng thẳng tựa đều vào thành ghế phía sau. Cùng đó trọng lượng cơ thể dồn đều lên hai mông và hai chân.

Có thể kê thêm một gối mỏng vùng thắt lưng để tạo đường cong sinh lý. Không nên ngồi quá 30-45 phút, thường xuyên tập các động tác thể dục tại chỗ làm mềm cơ lưng.

Tư thế nằm chú ý khi nằm ngửa, nên giữ thẳng trục đầu - cổ - thân - chân. Không nên gối cao. Hoặc nằm nghiêng, co nhẹ gối và hơi đưa về phía trước. Chân trên hơi đưa về phía trước, gác trên gối ôm. Tay để trước mặt. Lưng thẳng, có thể hơi nghiêng người về phía trước hay phía sau.

Khi khiêng nhấc đồ vật lên cần nâng vật từ dưới đất lên cần lưu ý các vấn đề sau gồm hai bàn chân cách nhau khoảng rộng đủ tạo chân đế vững chắc, ngồi xuống với mục đích gấp khớp gối và khớp háng, không được cúi gập cột sống. Bê đồ vật vào sát bụng, luôn giữ cho cột sống thẳng, không xoắn vặn và độ ưỡn của cột sống thắt lưng luôn duy trì mức trung bình.