Cần giáo dục tâm lý từ vụ cấp cứu thanh niên mắc kẹt đồ chơi người lớn

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Trường hợp nam thanh niên mắc kẹt đồ chơi tình dục được bác sĩ và chuyên gia tâm lý đưa ra nhiều lời khuyên đáng lưu tâm. 
Dị vật dài 25 cm mắc kẹt trong trực tràng khiến vùng bụng dưới của bệnh nhân đau đớn
Dị vật dài 25 cm mắc kẹt trong trực tràng khiến vùng bụng dưới của bệnh nhân đau đớn

Trước đó vào chiều 7/9, một trường hợp nam thanh niên 21 tuổi, ngụ TP HCM cấp cứu Bệnh viện Quân y 175 (TP HCM) trong tình trạng bị mắc kẹt dị vật kích thước lớn trong lòng trực tràng.

Dị vật dài 25 cm bị mắc sâu khiến bệnh nhân vô cùng đau đớn.

Được biết nguyên nhân dẫn tới rủi ro trên là bởi nam thanh niên sử dụng đồ chơi tình dục ở nhà nhưng không may bị mắc kẹt sâu. Mặc dù người bệnh cố gắng tìm mọi cách lấy ra khỏi vùng hậu môn nhưng lực bất tòng tâm.

Thậm chí hành động này vô tình khiến vùng bụng dưới và hậu môn vô cùng đau đớn. Trước trường hợp trên, một số chuyên gia tâm lý và bác sĩ đã đưa ra lời khuyên cũng như cách xử lý khi gặp tình huống tương tự.

Theo một vị bác sĩ làm việc tại Phòng khám Đa khoa Quốc Tế Cộng Đồng, nếu gặp tình huống dị vật nhỏ bị mắc bên trong hậu môn, người bệnh nên ngồi xuống và dùng sức đẩy dị vật ra.

Tuy nhiên với dị vật lớn, bệnh nhân nên gọi xe để hỗ trợ đưa đến cơ sở y tế gần nhất.

Nếu cảm thấy đau đớn và sợ dị vật bị đẩy vào sâu bên trong, bệnh nhân hãy nằm nghiêng một chỗ. Sau đó bệnh nhân nhờ người thân và cán bộ y tế giúp đỡ đưa ra xe.

Hình ảnh dị vật qua phim chụp Xquang ảnh 1

Hình ảnh dị vật qua phim chụp Xquang

Bày tỏ quan điểm trước tình huống nam thanh niên bị mắc kẹt dị vật do sử dụng đồ chơi tình dục, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà bày tỏ sự cảm thông.

Vị chuyên gia chia sẻ: "Trong xã hội, chúng ta bắt gặp khá nhiều tình huống hay rủi ro do sử dụng đồ chơi tình dục đến từ nữ giới. Bởi có nhiều trường hợp thuộc phái yếu họ sử dụng dị vật cho vào vùng kín và phải đến bệnh viện để lấy ra.

Thực tế lứa tuổi nào cũng đều có thể dùng đồ dùng này, dù là tuổi già hay trẻ. Đặc biệt độ tuổi 21 lại càng thiếu kiến thức và tâm lý nên liều lĩnh sử dụng trong khi không có sự tìm hiểu kỹ càng".

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà nhấn mạnh, trên thị trường lực lượng chức năng đã và đang xử lý những trường hợp mua bán đồ chơi tình dục. Đây là sản phẩm không phải chúng ta có thể mua bán tự do được.

"Trong trường hợp thanh niên bị mắc kẹt đồ chơi tình dục trong trực tràng, bệnh nhân gặp phải hai lỗi sai. Thứ nhất đó là thực hiện một việc làm khi pháp luật chưa cho phép. Thứ hai có thể thanh niên đó với tâm sinh lý chưa ổn định đã làm và xử lý sự cố chưa đúng nên dẫn đến rủi ro tới sức khỏe" - Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hoà nhận định.

Được biết với trường hợp bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện Quân y 175, sau khi thăm khám và chụp Xquang, các bác sĩ phát hiện dị vật hình dạng giống dương vật nằm sâu trong trực tràng. Ngay sau đó nam thanh niên đã được chuyển lên Khoa Phẫu thuật - gây mê hồi sức để lấy dị vật ra.

Do kích thước dị vật lớn và lại nằm sâu trong trực tràng, rất dễ gây tổn thương cho bộ phận này, nên các bác sĩ lấy dị vật qua đường hậu môn một cách an toàn và không cần phẫu thuật.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.