Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch

GD&TĐ - Hệ thống cống thu gom nước thải sông Tô Lịch - một trong những hạng mục quan trọng thuộc dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đang được lắp đặt.
Hệ thống cống ngầm thu gom nước thải đang được thi công trên sông Tô Lịch.
Hệ thống cống ngầm thu gom nước thải đang được thi công trên sông Tô Lịch.

Sông Tô Lịch có chiều dài khoảng 14km, toàn tuyến sông có hơn 280 cửa xả nước thải. Ước tính, toàn tuyến sông Tô Lịch chứa 150.000 m3 nước thải mỗi ngày đêm. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến con sông bị “bức tử“.

Trước tình trạng ô nhiễm ở sông Tô Lịch, nhiều năm qua, Hà Nội đã thực hiện các biện pháp để cải thiện tình trạng này, như dùng nước sông Hồng thau rửa nước sông Tô Lịch, áp dụng công nghệ Bio-nano của Nhật Bản hay Redoxy3C để lọc nước... nhưng chỉ được thực hiện trong một thời gian nhất định. Dự án thu gom nước thải sông Tô Lịch được kỳ vọng là một giải pháp giải quyết tận gốc vấn đề.

Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 1
Dự án thu gom nước thải sông Tô Lịch đang được thi công.

Hệ thống cống thu gom nước thải là một trong những hạng mục quan trọng thuộc dự án Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá đang được công nhân lắp đặt dọc sông Tô Lịch tại khu vực đường Nguyễn Đình Hoàn (quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Vũ Tông Phan (quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Hệ thống cống gom nước thải dẫn về Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá là một trong bốn gói thầu xây lắp của dự án Hệ thống xử lý nước thải Yên Xá TP Hà Nội. Nhà máy có công suất 270.000 m3/ngày đêm, sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải của các quận Ba Đình, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Đống Đa, Hoàng Mai, Hà Đông và huyện Thanh Trì.

Hệ thống cống gom nước thải dài 21km, trong đó có 10km ống được đặt theo phương án đào mở, còn 11km được triển khai theo phương án khoan kích ngầm để đặt ngầm ống xuống dưới lòng sông.

Phần cống ngầm gom nước thải dọc sông Tô Lịch đoạn đầu đường Hoàng Quốc Việt hiện đã hoàn thành xong công đoạn chôn ống và làm kè bê tông.Trên đường Nguyễn Đình Hoàn, một đoạn hệ thống thu gom nước thải cơ bản được lắp đặt xong. Bên dưới trụ bê tông này, các đoạn ống dẫn được đấu nối nhằm tách nước thải sinh hoạt khỏi sông Tô Lịch.

Trao đổi với PV, ông Hattori - đại diện đơn vị thi công cho biết: “Đây là đoạn ống mở, biện pháp thi công không có gì khác so với các công trình trước kia ở Việt Nam. Sau 2km, chúng tôi mới cho các hệ thống ống khoan kích ngầm ở bên dưới, dài khoảng 6,5km. Hiện nay, ở đoạn ống mở này, cách khoảng 60m chúng tôi đặt một hố ga, còn đến đoạn khoan kích ngầm, khoảng 200m thì sẽ có một cái hố ga”.

Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 2
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 3
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 4
Sau gần 10 tháng thi công, hệ thống cống gom nước thải dài 21km, trong đó có hơn 11km đi ngầm dưới lòng sông Tô Lịch đã bước vào giai đoạn chôn ống và làm kè bê tông.
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 5
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 6
Cống gom nước thải có chiều dài 21 km, trong đó có hơn 11 km đi ngầm dưới lòng sông.
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 7
Các máy xúc được huy động để ép cọc chống sạt lở, sau đó nhà thầu sẽ chôn ống thu gom nước thải và thi công trải bê tông, làm hố ga.
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 8
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 9
Cận cảnh hệ thống cống ngầm tách nước thải được lắp đặt trên sông Tô Lịch ảnh 10
Đại diện đơn vị thi công cho biết: “Đây là đoạn ống mở, biện pháp thi công không có gì khác so với các công trình trước kia ở Việt Nam. Sau 2km, chúng tôi mới cho các hệ thống ống khoan kích ngầm ở bên dưới, dài khoảng 6,5km."
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.