Cán bộ trẻ các trường ĐHSP vững vàng trong NCKH

Cán bộ trẻ các trường ĐHSP vững vàng trong NCKH

(GD&TĐ)-Sáng nay (6/5), Hội thảo khoa học đầu tiên của cán bộ trẻ khối các trường đại học sư phạm toàn quốc với sự tham gia của các trường đại học đào tạo ngành sư phạm đã được tổ chức tại trường ĐHSP Hà Nội.

Hội thảo
Khoảng 50 đại biểu đại diện các trường ĐH sư phạm toàn quốc tham dự hội thảo. Ảnh: gdtd.vn

Hội thảo đã nhận được tổng số 118 báo cáo gửi về từ các khoa trong Trường ĐHSP Hà Nội và từ các trường đại học.

Theo nhận định của ThS.Nguyễn Bá Cường - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường ĐHSP Hà Nội, trưởng Ban tổ chức Hội thảo, với ban Khoa học Tự nhiên - Công nghệ, nhiều báo cáo khoa học thể hiện sự đầu tư nghiên cứu các vấn đề mang tính chuyên sâu, tập trung vào các hướng nghiên cứu lý thuyết mới hoặc có tính ứng dụng cao vào thực tiễn đời sống. Những báo cáo thuộc ban Khoa học Xã hội và Nhân văn được thực hiện công phu, bề thế và chất lượng, thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học của các tác giả.

Với Ban Khoa học Giáo dục và Ngoại ngữ, các báo cáo khoa học tập trung vào các đề tài về lí luận và phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc học tập và giảng dạy ở các cấp. Điều đó thể hiện tâm huyết với nghề nghiệp, ý thức không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp dạy học của cán bộ khoa học, giảng viên trẻ.

Tại hội thảo, cán bộ khoa học trẻ các trường đã báo cáo những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về các lĩnh vực chuyên môn: khoa học tự nhiên, kỹ thuật - công nghệ, khoa học xã hội - nhân văn, khoa học giáo dục; các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và việc ứng dụng chúng trong sản xuất và đời sống; đồng thời cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp cơ bản thực hiện những nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực hợp tác, trao đổi trong những năm học tới; tạo cơ hội mở rộng hợp tác trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ và thúc đẩy việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên trong các trường đại học sư phạm, đại học vùng của cả nước.

(ảnh: gdtd.vn)
(ảnh: gdtd.vn)

GS.TS.NGƯT Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định, với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nhiều cán bộ trẻ đã khá vững vàng trong nghiên cứu khoa học, thể hiện ở việc chủ trì và tham gia thực hiện xuất sắc các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Bộ và cấp Nhà nước. Hằng năm, số lượng bài báo của cán bộ trẻ được đăng trên các tạp chí khoa học quốc gia, quốc tế có uy tín ngày một tăng cao.

Đặc biệt, thông qua công tác nghiên cứu khoa học, nhiều cán bộ trẻ đã nắm bắt cơ hội và được cử đi đào tạo tại các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là những tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với ngành sư phạm mà còn đối với nền giáo dục quốc dân bởi đội ngũ cán bộ khoa học trẻ sẽ dần dần đáp ứng được yêu cầu phát triển khoa học, giáo dục của đất nước và chắc chắn họ sẽ kế cận xứng đáng các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành.

Được biết, Hội thảo này là sáng kiến của Đoàn Thanh niên trường ĐHSP Hà Nội nhằm thiết thực hưởng ứng Năm thanh niên 2011 và hướng tới Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Ngay sau khi bế mạc hội thảo, lãnh đạo và cán bộ cốt cán các Đoàn trường tham gia Hội thảo tổ chức Hội nghị thống nhất chương trình hành động của cán bộ khoa học trẻ khối trường đại học sư phạm  và trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức hội thảo tiếp theo cho trường ĐH Sư phạm Huế.

Hiếu Nguyễn

Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.