Cán bộ trẻ các trường ĐHSP vững vàng trong NCKH

Cán bộ trẻ các trường ĐHSP vững vàng trong NCKH

(GD&TĐ)-Sáng nay (6/5), Hội thảo khoa học đầu tiên của cán bộ trẻ khối các trường đại học sư phạm toàn quốc với sự tham gia của các trường đại học đào tạo ngành sư phạm đã được tổ chức tại trường ĐHSP Hà Nội.

Hội thảo
Khoảng 50 đại biểu đại diện các trường ĐH sư phạm toàn quốc tham dự hội thảo. Ảnh: gdtd.vn

Hội thảo đã nhận được tổng số 118 báo cáo gửi về từ các khoa trong Trường ĐHSP Hà Nội và từ các trường đại học.

Theo nhận định của ThS.Nguyễn Bá Cường - Bí thư Đoàn TNCS HCM Trường ĐHSP Hà Nội, trưởng Ban tổ chức Hội thảo, với ban Khoa học Tự nhiên - Công nghệ, nhiều báo cáo khoa học thể hiện sự đầu tư nghiên cứu các vấn đề mang tính chuyên sâu, tập trung vào các hướng nghiên cứu lý thuyết mới hoặc có tính ứng dụng cao vào thực tiễn đời sống. Những báo cáo thuộc ban Khoa học Xã hội và Nhân văn được thực hiện công phu, bề thế và chất lượng, thể hiện niềm say mê nghiên cứu khoa học của các tác giả.

Với Ban Khoa học Giáo dục và Ngoại ngữ, các báo cáo khoa học tập trung vào các đề tài về lí luận và phương pháp dạy học, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc học tập và giảng dạy ở các cấp. Điều đó thể hiện tâm huyết với nghề nghiệp, ý thức không ngừng đổi mới nội dung và phương pháp dạy học của cán bộ khoa học, giảng viên trẻ.

Tại hội thảo, cán bộ khoa học trẻ các trường đã báo cáo những kết quả nghiên cứu khoa học mới nhất về các lĩnh vực chuyên môn: khoa học tự nhiên, kỹ thuật - công nghệ, khoa học xã hội - nhân văn, khoa học giáo dục; các tiến bộ khoa học - kỹ thuật và việc ứng dụng chúng trong sản xuất và đời sống; đồng thời cùng trao đổi, thảo luận các giải pháp cơ bản thực hiện những nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và các lĩnh vực hợp tác, trao đổi trong những năm học tới; tạo cơ hội mở rộng hợp tác trong nghiên cứu khoa học và giảng dạy nhằm nâng cao trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ và thúc đẩy việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên trong các trường đại học sư phạm, đại học vùng của cả nước.

(ảnh: gdtd.vn)
(ảnh: gdtd.vn)

GS.TS.NGƯT Nguyễn Viết Thịnh, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội nhận định, với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và nghiên cứu khoa học, nhiều cán bộ trẻ đã khá vững vàng trong nghiên cứu khoa học, thể hiện ở việc chủ trì và tham gia thực hiện xuất sắc các đề tài nghiên cứu khoa học cấp Trường, cấp Bộ và cấp Nhà nước. Hằng năm, số lượng bài báo của cán bộ trẻ được đăng trên các tạp chí khoa học quốc gia, quốc tế có uy tín ngày một tăng cao.

Đặc biệt, thông qua công tác nghiên cứu khoa học, nhiều cán bộ trẻ đã nắm bắt cơ hội và được cử đi đào tạo tại các nước tiên tiến trên thế giới. Đây là những tín hiệu đáng mừng không chỉ đối với ngành sư phạm mà còn đối với nền giáo dục quốc dân bởi đội ngũ cán bộ khoa học trẻ sẽ dần dần đáp ứng được yêu cầu phát triển khoa học, giáo dục của đất nước và chắc chắn họ sẽ kế cận xứng đáng các nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành.

Được biết, Hội thảo này là sáng kiến của Đoàn Thanh niên trường ĐHSP Hà Nội nhằm thiết thực hưởng ứng Năm thanh niên 2011 và hướng tới Lễ kỉ niệm 60 năm ngày thành lập trường.

Ngay sau khi bế mạc hội thảo, lãnh đạo và cán bộ cốt cán các Đoàn trường tham gia Hội thảo tổ chức Hội nghị thống nhất chương trình hành động của cán bộ khoa học trẻ khối trường đại học sư phạm  và trao cờ luân lưu đăng cai tổ chức hội thảo tiếp theo cho trường ĐH Sư phạm Huế.

Hiếu Nguyễn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ