Campuchia mở cửa trường học trở lại - vẫn giới hạn sĩ số học sinh và giờ học

GD&TĐ - Campuchia mở cửa trường học trở lại từ 2/11 sau thời gian đóng cửa kể từ tháng 3. Tuy nhiên, để ngăn chặn sự lây lan của virus, sĩ số học sinh trong một lớp và giờ học sẽ bị giới hạn.
Bộ trưởng Giáo dục Hang Chuon Naron chào mừng học sinh trong chuyến thăm đến một trường ở Phnom Penh.
Bộ trưởng Giáo dục Hang Chuon Naron chào mừng học sinh trong chuyến thăm đến một trường ở Phnom Penh.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục Campuchia - ông Hang Chuon Naron cho biết, việc đóng cửa các trường học lần thứ hai sẽ được xem xét, nếu có học sinh bị nhiễm bệnh khi tham gia lớp học. Lãnh đạo ngành giáo dục nói rằng, học sinh và giáo viên sẽ phải học cách thích nghi với các biện pháp cảnh giác và an toàn.

Bởi, Covid-19 vẫn đang hoành hành ở châu Âu và Mỹ. Trong khi đó, chưa có vắc-xin nào được phát triển thành công để ngừa căn bệnh này.

Giai đoạn thử nghiệm mở cửa trở lại đối với một số trường học ở thủ đô Phnom Penh và các vùng phía Đông Campuchia đã bắt đầu vào tháng trước. Bộ trưởng Hang Chuon Naron cho biết, kết quả thử nghiệm tốt đã thúc đẩy việc phê duyệt mở cửa trở lại trên toàn quốc.

Chia sẻ với truyền thông khi tới một trường học ở Phnom Penh, ông Hang khẳng định: “Vì chính phủ đã kiểm soát rất tốt tình hình Covid-19, nên chúng tôi thấy rằng ở Campuchia, số trường hợp mắc mới không tăng lên. Đặc biệt, việc kiểm soát biên giới đang rất hiệu quả”.

Ngoài giới hạn về sĩ số và giờ học, xe đưa đón học sinh, thư viện, giáo dục thể chất và các hoạt động nghệ thuật, căng-tin sẽ hoạt động trở lại theo quy định của Bộ Y tế về an toàn Covid-19.

“Vì vậy, chúng tôi có hai mục tiêu. Đầu tiên là bảo đảm an toàn cho học sinh, giáo viên, cũng như cộng đồng. Sau đó là tiếp tục giáo dục cho mọi người”, ông Hang nói.

Tới nay, Campuchia đã báo cáo 292 trường hợp nhiễm Covid-19. Quốc gia này chưa ghi nhận trường hợp tử vong vì đại dịch.

Theo CNA
Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

Khủng hoảng lương thực: Hệ lụy đối với bữa ăn học đường

GD&TĐ - Khủng hoảng lương thực và chi phí sinh hoạt không chỉ tác động lên cuộc sống của người dân mà đang bủa vây các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Các chương trình bữa trưa miễn phí hoặc trợ giá cho học sinh tại trường học đang bị cắt giảm do thiếu nguồn cung, giá thực phẩm lên cao.
Một nghiên cứu cho thấy, nhiều sinh viên ở Bắc Phi hay Trung Đông ra nước ngoài học tập đã không trở lại quê hương mình.

Trung Đông và Bắc Phi: Làm gì để ngăn chặn tình trạng chảy máu chất xám?

GD&TĐ - Một báo cáo cảnh báo việc các trường đại học chất lượng cao vắng bóng ở Trung Đông và Bắc Phi. Báo cáo cũng chỉ ra mối lo ngại về triển vọng việc làm trong tương lai, đang gây ra tình trạng “chảy máu chất xám” ra khỏi khu vực. Điều này đang khiến nhà chức trách phải tìm ra giải pháp để nâng cao chất lượng các trường đại học.
Giáo viên Mỹ hỗ trợ học sinh giáo dục đặc biệt.

Học sinh đặc biệt trong trạng thái 'bình thường mới'

GD&TĐ -Học sinh khuyết tật, học sinh đặc biệt là những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi dịch bệnh khiến trường học đóng cửa. Khi bước sang trạng thái bình thường mới, các quốc gia đang và sẽ có những biện pháp gì để hỗ trợ nhóm đối tượng này trở lại trường học?
Hơn 90% học sinh sống tại nhà trệt.

Phổ cập kiến thức cho học sinh tiểu học

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã phát triển một chương trình giáo dục cho học sinh tiểu học về mối liên hệ giữa véc tơ với mầm bệnh sốt xuất huyết. Nghiên cứu được phát triển với tám nhóm học sinh lớp 5 và lớp 6 tại Trường Tiểu học “Escola Estadual de 1o e 2o Graus GS Euclides de Carvalho Campos” ở thành phố Botucatu, Sao Paulo (Brazil).
Sinh viên Trung Quốc tham gia ngày hội việc làm năm 2021.

Trung Quốc: Áp lực việc làm đẩy sinh viên tới... gian lận

GD&TĐ -Trong bối cảnh tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp tại Trung Quốc cao kỷ lục và tỷ lệ cạnh tranh việc làm gay gắt, các cơ sở giáo dục đại học phải chịu áp lực rất lớn trong việc kết nối và tìm kiếm việc làm cho sinh viên. Điều này khiến nhiều sinh viên và trường học gian lận.
Thiếu giáo viên ảnh hưởng đến chất lượng đào tạo tại Đức.

Đức thiếu giáo viên trầm trọng

GD&TĐ - Liên minh Khoa học và Giáo dục Đức (GEW) mới đây cảnh báo các trường học, nhà trẻ ở Đức phải đối mặt với tình trạng thiếu giáo viên trầm trọng, gây bất bình đẳng trong khu vực.
Học sinh quận Tân Trúc, Đài Loan trở lại trường sau dịch Covid-19.

Đài Loan: Số học sinh tiểu học giảm 20.000 mỗi năm

GD&TĐ - Báo cáo mới đây của Cơ quan Giáo dục Đài Loan dự đoán số lượng học sinh phổ thông sẽ sụt giảm nghiêm trọng trong 16 năm tới. Trong đó, số học sinh tiểu học Đài Loan giảm trung bình 20.000 em mỗi năm.
Học sinh Nhật Bản chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: INT.

Học sinh các nước được dạy yêu lao động ra sao?

GD&TĐ - Nhật Bản, Singapore yêu cầu học sinh phổ thông trực nhật, dọn dẹp vệ sinh lớp học và khu vực chung của trường. Trong khi học sinh Mỹ đăng ký làm tình nguyện viên trong các viện dưỡng lão, câu lạc bộ địa phương.
Sinh viên Indonesia khó khăn tìm việc làm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên Indonesia: Khó tìm việc làm sau tốt nghiệp

GD&TĐ - Hỗ trợ sinh viên khi họ bước vào thị trường lao động đã trở thành mối lo lắng lớn của các bên liên quan ở Indonesia. Theo Cơ quan thống kê Badan Pusat Statistik (BPS), tỷ lệ thất nghiệp ở Indonesia tương đối cao,
Sinh viên Đài Loan tham quan phòng thí nghiệm sản xuất chip.

Đài Loan: Đầu tư đào tạo nhân tài chip

GD&TĐ - Từ năm 2021, Đài Loan đã xây dựng nhiều “trường chip” nhằm đào tạo thế hệ kỹ sư bán dẫn tương lai và củng cố vị thế trên thế giới ở lĩnh vực này.