Cầm vật giống súng dọa 'bắn bể đầu' thực khách trong quán bị xử lý thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Anh K bị hai thanh niên dùng vật giống súng dọa 'bắn bể đầu'. Hành vi này có thể bị xử phạt hành chính, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự.
Anh K bị 2 2 đối tượng chĩa vật giống súng vào đầu. Ảnh: AX.
Anh K bị 2 2 đối tượng chĩa vật giống súng vào đầu. Ảnh: AX.

Thông tin trên báo chí, Công an xã Xuân Thới Sơn (huyện Hóc Môn, TPHCM) cho biết, đơn vị đang xác minh vụ việc nam thanh niên cầm vật giống khẩu súng chĩa vào người dân dọa bắn.

Thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra tại quán bánh canh ở ngã tư Hóc Môn (gần giao lộ đường Quốc lộ 22 và đường Nguyễn Văn Bứa, xã Xuân Thới Sơn).

Khoảng hơn 21h tối ngày 3/10, anh L.T.K (22 tuổi, ngụ xã Đông Thạnh, huyện Hóc Môn) chạy xe ô tô chở vợ từ nhà ở xã Đông Thạnh lên quán bánh canh ở xã Xuân Thới Sơn, huyện Hóc Môn để ăn cùng một số người bạn.

Khi anh K đang ngồi ở quán, 2 hai thanh niên bỗng nhiên đi tới xông vào tấn công. Một người cầm viên đá đập vào đầu anh K, người còn lại rút một đồ vật giống khẩu súng hét lớn dọa bắn bể đầu anh K.

Thấy 2 thanh niên cầm súng, những thực khách trong quán bỏ chạy tán loạn. Lúc này có khoảng 4 đến 5 thanh niên khác, được cho là cùng nhóm với hai thanh niên trên đến tiếp tục tấn công. Thấy anh K bỏ chạy, cả nhóm rời đi.

Trước hành vi các thanh niên dùng vật giống súng để đe dọa người khác, luật sư Lê Bá Thường - Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Dân Luật Tín Thành, Đoàn Luật sư TPHCM phân tích, hai thanh niên xông vào quán ăn dùng vũ lực tấn công thực khách, cầm vật nghi là súng dọa bắn vào người khác ở ngã tư Hóc Môn, TPHCM là hành vi có tính chất côn đồ và vô cùng hung hăng, không chỉ đe dọa tính mạng người khác mà còn tác động xấu tới trật tự an toàn xã hội.

Cầm vật giống súng dọa 'bắn bể đầu' thực khách trong quán bị xử lý thế nào? ảnh 1

Hình ảnh thanh niên áo xanh cầm đồ vật giống khẩu súng, dọa bắn bể đầu anh K. Ảnh cắt từ clip.

Vụ việc đang chờ kết luận của cơ quan chức năng, tuy nhiên, theo luật sư Thường, với hành vi của nhóm thanh niên có thể bị xử phạt hành chính và thậm chí là truy cứu trách nhiệm hình sự khi sử dụng vật giống súng để đe dọa người khác.

Luật sư Thường nhận định, trước tiên đây là hành vi gây rối trật tự công cộng, ở mức độ nhẹ thì có thể bị phạt hành chính về "Tội gây rối trật tự công cộng" với số tiền là từ 5.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng (điểm b khoản 5 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP).

Đồng thời, nếu hành vi của nhóm thanh niên này gây thiệt hại về người và của thì có thể bị xử lý hình sự về "Tội gây rối trật tự công cộng", tùy theo hậu quả xảy ra và mức thiệt hại về tài sản hoặc tính mạng của người khác thì sẽ có mức phạt tù đến 07 năm (Điều 318 BLHS 2015).

Tiếp theo, hành vi dùng vũ lực tấn công người khác có thể bị truy tố trách nhiệm hình sự về “Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác".

Cầm vật giống súng dọa 'bắn bể đầu' thực khách trong quán bị xử lý thế nào? ảnh 2

Vụ việc khiến anh K. bị thương ở phần đầu và tay. Ảnh: AX.

Luật sư Thường cho hay, tùy theo hậu quả và tỷ lệ thương tích xảy ra thì sẽ có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân (Điều 134 BLHS 2015). Bên cạnh đó, việc dùng đá đập vào đầu nạn nhân, thậm chí dùng vật nghi là súng dọa bắn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “đe dọa giết người”, có khả năng phải chịu mức phạt tù lên đến 7 năm (Điều 133 BLHS 2015).

Ngoài ra, luật sư Thường cho rằng, vẫn cần chờ cơ quan chức năng xác nhận vật được thanh niên dùng chỉa vào người dân để dọa bắn nếu xác định thật sự là súng thì sẽ bị xử phạt hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng về vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Thậm chí hành vi này còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự lên đến 5 năm tù với tội danh “chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt súng săn, vũ khí thô sơ, vũ khí thể thao hoặc công cụ hỗ trợ”.

Luật sư Thường cho biết thêm, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm (Điều 306 BLHS 2015).

Từ những góc nhìn như đã phân tích, luật sư Thường nhấn mạnh, hành vi nói trên của nhóm thanh niên cần phải được xử lý nghiêm minh nhằm răn đe, không để tình trạng này tiếp diễn.

Ảnh minh họa/INT

Tín hiệu không vui từ lạm phát thấp

GD&TĐ - Hồi cuối tháng 11, Văn phòng Nội các Nhật Bản tái khẳng định quan điểm rằng nền kinh tế nước này đang phục hồi vừa phải với mức lạm phát thấp.