Cấm ép HS tiểu học học chương trình ngoại ngữ liên kết

Cấm ép HS tiểu học học chương trình ngoại ngữ liên kết

(GD&TĐ) - Đáp ứng nhu cầu học tiếng Anh của học sinh, các trường trên địa bàn Hà Nội tổ chức dạy tiếng Anh làm quen ở lớp 1, 2 và tăng cường ở lớp 3, 4, 5.

Học sinh Trường tiểu học Tiền Phong (Gia Lâm - Hà Nội)
Học sinh Trường tiểu học Tiền Phong (Gia Lâm, Hà Nội)

Theo yêu cầu của Sở GD&ĐT Hà Nội, việc dạy học nói trên chỉ thực hiện ở các lớp học 2 buổi/ngày hoặc các lớp học trên 5 buổi/tuần và thực hiện trên tinh thần tự nguyện, có sự thỏa thuận với cha mẹ học sinh. Tuyệt đối không được ép buộc học sinh tham gia học chương trình liên kết dưới mọi hình thức.

Các trường chỉ được phép liên kết với các đơn vị có chức năng giảng dạy tiếng Anh đã được Sở GD&ĐT cho phép và phải có đề án riêng của trường, được sự đồng ý của phòng GD&ĐT và không liên kết quá 2 đơn vị

Bên cạnh đó, thời lượng tiếng Anh lớp 1, 2 dạy không quá 2 tiết/tuần. Lớp 3, 4, 5 dạy không quá 2 tiết/tuần để tăng cường thêm 2 tiết tự chọn theo quy định của Bộ GD&ĐT.

Thành phố Hà Nội chưa có quy định cụ thể về việc thu chi cho các lớp học này nên các trường tự lập dự toán thu, chi tài chính trong đề án theo tinh thần thỏa thuận với phụ huynh học sinh, đảm bảo nguyên tắc thu chi và xin ý kiến của cơ quan quản lý trực tiếp.

Lập Phương

TIN LIÊN QUAN
Thay đổi tư duy khởi nghiệp cho sinh viên sau dịch bệnh. Ảnh: T.G

Tìm đường vượt khó: Thay đổi để thích ứng

GD&TĐ - Dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Nhìn ở góc độ khác, dịch bệnh là thước đo “sức khỏe” các trường trong việc thích ứng sự biến đổi. Chuyển đổi hình thức dạy học, vừa dạy học vừa chống dịch… là những điều tích cực mà Covid-19 mang lại.
Ảnh minh họa

Nguyên hiệu trưởng 3 trường THCS chia sẻ về Ban phụ huynh

GD&TĐ - NGƯT.TS Trần Thị Kim Liên - Hội Khoa học Tâm lý giáo dục Hà Nội, từng là hiệu trưởng của 3 trường THCS tại Hà Nội – đã có những chia sẻ xung quanh câu chuyện về Ban đại diện cha mẹ học sinh (BPH) đang được dư luận quan tâm hiện nay.
Học viên ngành chăn nuôi thực hành trên gia súc

Ngành chăn nuôi - Nhiều cơ hội việc làm

GD&TĐ - Các đợt tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngành chăn nuôi thường không có nhiều thí sinh quan tâm. Tuy nhiên, về tiềm năng sinh viên nhóm ngành này lại có rất nhiều cơ hội việc làm; đặc biệt hiện nay, khi Nhà nước đang dành nhiều ưu tiên để phát triển ngành nông nghiệp công nghệ cao, trong đó có ngành chăn nuôi.
Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

Đổi mới thi chọn học sinh giỏi

GD&TĐ - Bộ GD&ĐT sẽ tiếp tục đổi mới công tác thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thi chọn, tập huấn các đội tuyển dự thi Olympic khu vực và quốc tế.
Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

Tất cả trường học của Bình Dương dừng mọi hoạt động tham quan

(GD&TĐ) - Trao đổi với Báo Giáo dục và Thời đại sáng nay (30/12) về vụ việc 7 học sinh bị đuối nước trên biển Cần Giờ, ông Dương Thế Phương – Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương - cho biết: Sở GD&ĐT đã có công văn khẩn gửi các Phòng GD&ĐT, nhà trường yêu cầu dừng tất cả các hoạt động tham quan.