Cách phòng tránh bệnh thủy đậu hữu hiệu nhất

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - "Theo thống kê, có hơn 90% người tiêm vắc xin thủy đậu đã phòng tránh được bệnh", BS.Trần Thị Kim Anh khuyến cáo.
Cách phòng tránh bệnh thủy đậu hữu hiệu nhất

Ghi nhận tại Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Hà Đông, số trẻ mắc thủy đậu đến khám và điều trị tăng 30% so với tháng trước. Trẻ nhập viện với các dấu hiệu như sốt, đau đầu, nhức cơ, nổi ban tròn đỏ khắp cơ thể, tiến triển thành bọng nước, mụn mủ, kèm ho và tiêu chảy.

BS.Trần Thị Kim Anh - Trưởng Khoa Nhiệt đới, BVĐK Hà Đông thông tin, trong tuần vừa qua, số trẻ mắc thủy đậu đến khám và điều trị tại bệnh viện tăng so với tháng trước. Các trường hợp đều phải nhập viện với các dấu hiệu như sốt, đau đầu, nhức cơ, nổi ban tròn đỏ khắp cơ thể, tiến triển thành bọng nước, mụn mủ. Trẻ có kèm ho và tiêu chảy.

Không chỉ tại BVĐK Hà Đông, một vài bệnh viện trên địa bàn TP Hà Nội cũng ghi nhận số ca đến viện thăm khám vì thủy đậu có xu hướng gia tăng trong thời gian gần đây.

Cách phòng tránh bệnh thủy đậu hữu hiệu nhất ảnh 1

Thăm khám bệnh nhi mắc thủy đậu tại BVĐK Hà Đông. Ảnh: BVCC.

Được biết, từ đầu năm đến nay, Hà Nội ghi nhận 548 trẻ mắc thủy đậu, trong khi cùng kỳ 2022 có 4 ca, chủ yếu ở nhóm tuổi mầm non (36,5%) và tiểu học (38%). Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội cũng dự báo số ca mắc có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Bác sĩ Trần Thị Kim Anh cho biết, thủy đậu là căn bệnh lây lan, truyền nhiễm qua tiếp xúc trực tiếp và qua đường hô hấp. Để phòng ngừa bệnh hiệu quả và an toàn đó là thực hiện tiêm vaccine phòng ngừa thủy đậu. Đặc biệt, đối với những người chưa từng bị thủy đậu hoặc trẻ nhỏ và phụ nữ có kế hoạch mang thai cần tiêm phòng để bảo vệ sức khỏe.

"Theo thống kê, có hơn 90% người tiêm vắc xin thủy đậu đã phòng tránh được bệnh. Vì thế, hãy chủ động bảo vệ sức khỏe của mình và người thân trong gia đình bằng cách tiêm vắc xin ngừa thủy đậu" - BS. Trần Thị Kim Anh khuyến cáo người dân.

Cũng theo chuyên gia, người dân không nên chữa trị thủy đậu tại nhà mà hãy đến gặp bác sĩ để được khám, chẩn đoán. Trường hợp bị dị ứng với thành phần nào của thuốc hãy thông báo ngay với bác sĩ.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ sinh hoạt phù hợp cũng rất quan trọng, ảnh hưởng đến thời gian khỏi bệnh. Trẻ nhỏ mắc bệnh thủy đậu cần được vệ sinh sạch sẽ bằng cách tắm nước ấm, lau người trong phòng kín. Nếu không vệ sinh tốt, các vết phỏng dễ bị nhiễm trùng, gây tổn thương sâu qua lớp hạ bì và để lại sẹo.

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.