Cuối tuần sẽ thêm ý nghĩa khi cả nhà sum vầy bên nồi lẩu thơm ngon, đậm đà. Lẩu hải sản chua cay là gợi ý hay cho bữa ăn gia đình sau những ngày bận rộn.
Với cách nấu đơn giản, an toàn, đảm bảo cả nhà sẽ có bữa ăn ngon miệng và đảm bảo sức khỏe.
Nguyên liệu
300 gram tôm tươi
300 gram mực tươi
1 kg nghêu
3 bộ xương gà
300 gram nấm kim châm
200 gram nấm rơm
4 cây sả
100 gram tỏi xay
3 củ hành tím
1/2 trái thơm
4 trái cà chua
4 - 5 trái ớt hiểm
1 hũ sa tế
300 gram bún hoặc vài gói mì tôm
Rau ăn kèm: Rau muốn, rau nhút, bắp chuối bào sợi
Gia vị: Đường, nước mắm, bột ngọt, muối
Nguyên liệu cho món lẩu hải sản chua cay.
Các bước chế biến món lẩu hải sản chua cay ngon nhất
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch xương gà với nước muối pha loãng rồi luộc chần. Sau đó, hầm xương gà với sả cây đập dập và một ít gừng trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng. Khi nấu, nên cho vào 2 muỗng cà phê muối ăn.
Trong thời gian hầm xương gà, bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại: Làm sạch tôm, mực, rửa kỹ với nước rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh; nghêu ngâm với nước cơm và một ít ớt khoảng 1 tiếng để nhả hết chất bẩn.
Cà chua xắt múi cau; thơm băm nhuyễn; nấm kim châm, nấm rơm làm sạch, rửa kỹ, để ráo nước; hành tím lột vỏ, xắt nhuyễn; rau nhặt bỏ phần úa và già, ngâm nước muối, rửa sạch, để ráo; ớt hiểm giã nhuyễn.
Hầm xương gà với sả cây đập dập và một ít gừng trong khoảng 1 tiếng để làm nước dùng - Ảnh minh họa: Internet
Bước 2: Nấu lẩu hải sản chua cay
Bắc chảo lên bếp, thêm 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng già thì thêm hành, tỏi, ớt, thơm và 5 muỗng cà phê đường, đảo đều. Hạ lửa nhỏ liu riu, nấu đến khi hỗn hợp keo lại thì tắt bếp.
Sau khi hầm xương gà khoảng 1 tiếng thì vớt xương ra và thêm nước lọc sao cho đủ 2,5 lít. Tiếp tục thêm phần gia vị (vừa nấu ở trên), sa tế và cà chua đã xào nhừ.
Nêm gia vị gồm: 2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.
Nấu đến khi nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng là xong phần nước lẩu. Lưu ý, trong khi nấu nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng được trong.
Bước 3: Trình bày món ăn
Múc lượng nước vừa đủ ra 1 cái xoong khác rồi đặt lên bếp điện. Khi nước sôi thì lần lượt cho hải sản, nấm, rau vào. Thưởng thức món ăn với các loại rau, bún và nước mắm dầm ớt cay.
Món lẩu hải sản chua cay được chế biến đơn giản mà mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ khiến cả nhà thích thú. Không chỉ vậy, chế biến món lẩu hải sản tại nhà sẽ đảm bảo an toàn cho sức khỏe cả nhà.
Món lẩu hải sản chua cay được chế biến đơn giản mà mang lại hương vị thơm ngon, đậm đà sẽ khiến cả nhà thích thú.