Cách nấu chè bưởi cực đơn giản, vụng đến mấy cũng thành công ngay lần đầu tiên

GD&TĐ - Chè bưởi là món ăn giải nhiệt được nhiều người yêu thích. Công thức dưới đây của bạn Quỳnh Trang (Hà Nội) vừa đơn giản lại cực ngon.

Cách nấu chè bưởi cực đơn giản, vụng đến mấy cũng thành công ngay lần đầu tiên
Tầm này muốn oder đồ cũng chẳng được, nên hội chị em đành phải yêu bếp thật nhiều để thỏa mãn niềm đam mê ăn uống cho mình và các thành viên trong gia đình.
Bạn Nguyễn Quỳnh Trang cho biết, công thức của bạn không ghi cụ thể định lượng các gia vị nêm nếm, chỉ nêu sơ qua về các bước để mọi người có thể dễ dàng nấu, sơ chế cùi sao cho nhanh mà không bị the đắng.
Còn về nguyên liệu, Quỳnh Trang chỉ ước lượng vì  thấy mỗi người có một khẩu vị riêng, nên áp chuẩn theo 1 công thức nhất định là khó.
Với công thức này của Quỳnh Trang, chị em nội trợ không cần bóp cùi với muối quá nhiều lần gây xót tay, không cần phèn chua hay bất cứ nguyên liệu cầu kỳ nào để khử vị the đắng của cùi bưởi. 
Nguyên liệu
Cách nấu chè bưởi cực đơn giản, vụng đến mấy cũng thành công ngay lần đầu tiên ảnh 1
- 200g đậu xanh bỏ vỏ.
- Cùi bưởi (Bưởi da xanh).
- Đường thốt nốt (chè bưởi mà thiếu đường thốt nốt là không được thanh mát và ngọt thơm, cũng như thiếu đi màu sắc bắt mắt vốn có).
- Đường trắng.
- Bột năng.
- Nước cốt dừa (Mọi người làm bằng dừa tươi xay, vắt lấy nước là ngon nhất).
- Muối trắng/hạt.
Cách làm
Phần đậu xanh:
- Rửa qua với nước lọc rồi ngâm 6-8 tiếng với nước ấm. Hạt đậu nở đều là được.
- Để ráo và đem hấp cách thủy 30 phút, nếm thử thấy hạt bở mềm (Tùy tình trạng đậu, tránh đảo đậu dễ gây vỡ và nát)
Phần cùi bưởi:
Sơ chế cùi bưởi:
- Gọt sạch lớp vỏ xanh, lấy phần ở giữa là ngon và giòn nhất
- Cắt cùi bằng đốt ngón tay. Tránh cắt to quá khi nấu cùi nở dễ bị sượng, nhỏ quá dễ bị nát
- Ngâm nước muối loãng tầm 30 phút
- Đun 1 nồi nước sôi, cho 1 ít muối hạt vào. Khi nước sôi thả cùi vào đảo qua, sôi tầm 30 giây tắt bếp. Cho ra rổ và xả với nước lạnh. Vừa xả vừa vắt kiệt nước cho cùi hết the đắng (Quá trình này tầm 2-3 lần xả là được).
- Hoà 50g bột năng + 50g đường với 150ml nước (Bột và đường tùy số lượng cùi, muốn cùi giòn mọi người có thể cho thêm lượng bột).
- Ngâm cùi ngậm đủ nước, sau đó vớt ra để ráo tầm 15 phút.
- Sau khi cùi ráo nước, xóc cùi cùng 50-60g bột năng khô.
Luộc cùi bưởi:
Cách nấu chè bưởi cực đơn giản, vụng đến mấy cũng thành công ngay lần đầu tiên ảnh 2
- 1 lít nước + 200-250g đường thốt nốt (Món này ăn đậm đà nên có thể nêm nhiều đường thốt nốt một chút cho nước ngọt đậm vị là ngon nhất. Vì đường thốt thốt thường xắt thành viên to, nên mọi người có thể giã hoặc cắt nhỏ ra giúp đường nhanh tan hơn).
- Sau khi đường tan, nhỏ lửa và cho cùi vào luộc.
- Để lửa vừa, sau khi cùi bắt đầu trong và chín thì vớt ra ngâm ngày vào nước đá lạnh tầm 10 phút.
- Vớt ra để ráo.
- Phần nước đường luộc cùi giữ nguyên
Phần cốt dừa:
- Các bạn có thể dùng cốt dừa sẵn trong siêu thị vì dịch căng thẳng cũng không muốn phải lượn lờ siêu thị nhiều.
Đun trên bếp cho sôi lăn tăn. Hòa thêm 1 chút bột năng và đường + vài hạt muối vào cho đậm vị và sánh.
- Nếu bạn có dừa quả thì gọt hết lớp vỏ nâu, xay nhuyễn và vắt lấy nước. Sau đó cách làm như đối với cốt dừa lon.
Bước hoàn thiện:
- Đun phần nước đường luộc cùi cho sôi lại, đổ cùi bưởi vào, sau đó thả từ từ đỗ xanh và đảo nhẹ cho đều.
- Hoà thêm chút bột năng đổ vào nồi chè cho sánh. Giữ lửa nhỏ và khuấy đều tay. Nước sôi và thấy màu trong là tắt bếp.
Món này để tủ mát ăn ngon nhức cái nách luôn đó Nên mọi người đừng vội vàng, hãy chờ chè nguội và to vào ngăn mát tầm 30 phút rồi hẵng thưởng thức nhé ạ
Chúc mọi người nấu được những bát chè bưởi siêu ngon cho gia đình vào mùa dịch này nhé!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ