Nguyên liệu cần có:
- 100 gr gạo (bạn có thể sử dụng 1/2 cốc nước để đong được phần gạo này).
- 50 gr ức gà.
- 5 gr nấm hương.
- 3 lá xà lách.
- 5 – 7 lát gừng.
- Gia vị: Bột canh, bột nêm, nước nắm, dầu ăn, bột ngô và hạt tiêu.
Sơ chế nguyên liệu:
Đối với phần gạo:
- Vo gạo thật sạch, nhưng cần phải nhẹ nhàng để không làm mất đi phần cám trên hạt gạo.
- Sau đó đổ hết phần gạo vừa vo vào nồi cơm điện rồi cho thêm nước vào, sao cho bạn đo từ mặt gạo ngậm 2 – 3 đốt ngón tay nước là được.
- Rồi ngâm gạo từ 20 – 30 phút, điều này giúp việc nấu cháo được nhừ nhanh hơn.
Đối với phần thịt gà:
- Thịt gà rửa sạch, có thể băm nhuyễn hay thái thành những miếng vừa ăn là tùy vào sở thích của bạn.
- Rồi cho thịt gà vào bát, cho thêm vào đó gừng đập dập, bột canh, bột nêm, 1 xíu nước mắn và bột ngô vào cùng.
- Sau đó lất đũa trộn đều để thịt gà ngấm đều gia vị.
Đối phần nấm hương và rau xà nách:
- Nấm hương đem đi rửa sạch, rồi ngâm trong 1 bát nước nóng đến khi nở hết thì dùng dao cắt bỏ phần cuống rồi thái thành những sợi nhỏ.
- Rau xà lách rửa sạch rồi để ráo nước, sau đó cũng thái sợi vừa ăn, nhưng đừng quá bé bởi rau xà lách dễ bị nát.
Cách nấu cháo bằng nồi cơm điện:
Bước 1: Cho phần ruột nồi cơm chứa gạo và nước, cho thêm vào đó một chút dầu ăn và để vào trong nồi rồi cắm điện, bật sang nút nấu cho đến khi phần cháo nhừ và đủ độ sánh bạn thích.
Bước 2: Rồi chuyển sang chế độ hâm nóng, tiếp theo cho phần thịt gà đã được ướp vào rồi đun thêm 3 – 5 phút và dùng thìa hay đũa khuấy đều tay cho phần thịt gà được chín hẳn.
Bước 3: Sau đó cho thêm nấm hương vào, rồi đun thêm 2 phút thì cho xà lách vào, nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt nồi.
Cách trình bày và thành phẩm:
- Múc cháo gà ra bát rồi rắc lên trên 1 ít hạt tiêu xay và thưởng thức.
- Bạn cũng có thể phi hành khô thơm, hành lá thái nhỏ rồi cho lên trên, tạo màu sắc cũng như hương vị của bát cháo thêm phần thơm ngon.