Cách làm giò lụa gà, giò xào thơm ngon, thành công ngay lần đầu

GD&TĐ - Giò xào, giò lụa là món ăn truyền thống của người Việt trong mỗi dịp lễ Tết. Một đĩa giò tượng trưng cho sự ấm êm đầy đủ của mỗi gia đình.

Cách làm giò lụa gà, giò xào thơm ngon, thành công ngay lần đầu

Bởi vậy, món ăn này thường được làm vào những ngày Tết là để mong muốn có một năm mới an lành, đầy đủ và thịnh vượng. Hãy cùng học cách làm giò xào, giò lụa từ các mẹ đảm trong nhóm Yêu Bếp và tự tay làm để Tết năm nay có món giò thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo an toàn thực phẩm các bạn nhé.

Giò xào

Nguyên liệu để làm 1,5kg giò

- 2 cái tai (liền mũi) yêu cầu người bán lọc bớt chỗ không ngon và mỡ

- 1 cái lưỡi to

- 150gr mộc nhĩ

- 100gr nấm hương

- Lá chuối

- Khuôn giò

- Hạt tiêu

- Nước mắm ngon

- Gia vị

Cách làm:

- Tai mũi lưỡi về rửa sạch với muối trắng.

- Đun sôi nước thả tai mũi lưỡi vào trần qua. Vớt ra làm sạch lại lần nữa. Trần kĩ sẽ khó cạo lông và lưỡi.

- Sau đó lại cho vào luộc chín 60%.

- Thái tai mũi theo chiều dài nhất có thể. Độ dày vừa phải. Trộn nước mắm gia vị vừa đủ cho ngấm.

- Mộc nhĩ nấm hương làm sạch thái dài dày 0,5cm. Xào với mỡ cho săn lại rồi cho 1 chút nước mắm

- Lá chuối rửa sạch lau khô.

- Lót lá chuối vào khuôn trước. Sau đó xào tai mũi lưỡi. Chú ý là xào vừa đủ 1 khuôn. Đảo đều tay. Xào kĩ cho đến khi ra mỡ và miếng thịt săn lại. Đổ mộc nhĩ đã xào vào đảo đều. Nếm cho vừa. Cho chút bột ngọt và nhiều hạt tiêu (hạt tiêu chỉ giã dập).

- Tắt bếp cho luôn thịt vào khuôn.

Cho dần dần vừa cho vừa lấy chày nén thật chặt. Sau đó lót lá lên trên và vặn ốc nén chặt.

Để bên ngoài thật nguội. Cho vào tủ lạnh tầm 6 tiếng là ăn được.

Giò lụa gà

Nguyên liệu

+ 600 gram thịt đùi gà đã lọc xương và bỏ da

+ 1/2 muỗng canh bột ngọt (mì chính)

+ 1/2 muỗng canh bột nêm gà

+ 1/2 muỗng canh muối

+ 1 muỗng canh nước mắm

+ 1/2 muỗng canh đường

+ 1/2 muỗng canh bột tỏi

+ 1/2 muỗng canh bột tiêu

+ 10 muỗng canh dầu ăn

+ Máy xay sinh tố, nồi hấp, thớt, dao,...

Cách làm

Mua gà lọc sẵn trong siêu thị về đem ngâm với nước muối loãng để khử mùi hôi. Sau đó vớt gà ra thấm khô, thái thịt thành các miếng nhỏ và băm nhỏ (để tiết kiệm thời gian thì có thể dùng máy xay thịt).

Cho thịt gà băm vào tô và ướp với các nguyên liệu gồm 1/2 muỗng canh bột ngọt (mì chính) + 1/2 muỗng canh bột nêm gà + 1/2 muỗng canh muối + 1 muỗng canh nước mắm + 1/2 muỗng canh đường + 1/2 muỗng canh bột tỏi + 1/2 muỗng canh bột tiêu + 10 muỗng canh dầu ăn. Mang bao tay và trộn đều tất cả nguyên liệu. Bọc kín tô và để ngăn đá tủ lạnh 2 tiếng trước khi xay.

Thịt sau khi đã để lạnh 2 tiếng (phải đảm bảo thịt lạnh cảm giác xốp như kem) thì lấy ra khỏi tủ đá. Chia thịt làm 5 phần để xay, cho từng phần vào máy xay sinh tố. Bấm máy xay cứ 3-4 giây lại ngừng 2 giây và bấm xay tiếp. Xay đến khi thịt nhuyễn mịn, dẻo quánh và vẫn còn lạnh là đạt. Xay đến khi hết thịt.

Dàn màng bọc thực phẩm lên thớt, cho thịt đã xay vào. Cuộn màng bọc lại, vắn 2 đầu và xoay khối thịt trên không trung để thịt ép vào nhau tạo thành khối trụ.

Tiếp đến trải giấy nến lên thớt, cho thịt đã ép thành khối trụ vào ( nhớ bỏ màng bọc đi), cuộn giò sao cho chặt tay. Tiếp đến bọc thêm 1 lớp giấy bạc ở ngoài.

Đặt nồi hấp lên bếp, nước sôi thì cho giò vào hấp trên lửa lớn khoảng 40 phút. Sau 40 phút thì tắt bếp, để giò trong nồi vẫn đậy nắp thêm 10 phút nữa thì hãy lấy giò ra và bóc bỏ lớp giấy bạc bên ngoài. Khi giò nguội thì bóc bỏ lớp nến.

Sau đó bảo quản giò bằng cách cho vào hộp hoặc bọc giò bằng màng bọc thực phẩm. Bảo quản ngăn mát tủ lạnh dùng trong khoảng 3-5 ngày. Rất thích hợp cho những ngày bận rộn chỉ cần thái ra ăn ngay với cơm hoặc kẹp với bánh mì ăn sáng hay kho với thịt trứng đều ngon.

Thành phẩm

Giò thơm ngon, dai, giòn thêm chút cay nhẹ của tiêu ăn rất ngon!

Lưu ý:

Thịt phải thật lạnh, cảm giác thịt xốp như kem thì hãy mang xay nếu không quá trình xay thịt sẽ bị nóng và gây bở.

Dùng mỡ heo thay cho dầu ăn thì giò sẽ ngon hơn. Phải cho nhiều dầu ăn hoặc mỡ heo thì giò không bị khô.

Trong quá trình xay có thể thêm chút nước đá lạnh để giữ thịt không bị nóng khi xay.

Dùng bột tiêu trắng giò sẽ trắng hơn là dùng bột tiêu đen (tùy điều kiện mỗi gia đình).

Dùng thịt đùi gà thành phẩm sẽ dai ngon hơn là dùng ức gà.

(Muỗng canh trong công thức chính là thìa ăn cơm).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ