Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

Dầu dừa là một loại mỹ phẩm với rất nhiều công dụng khác nhau, rất nhiều cách dùng nhưng để có một lọ dầu dừa nguyên chất rất khó kiếm. Sản phẩm bán trên thị trương đều đã cho thêm phụ gia và hóa chất . Tự làm cho mình một lọ đầu dừa không quá khó đơn giản và tiết kiệm.

Cách làm dầu dừa nguyên chất tại nhà

Nguyên liệu

- Dừa già

- Khoảng 300 – 400 ml nước nóng

- Dao và nạo

- Máy xay sinh tố

- Ray: dùng để lọc lấy nước cốt dừa

- Túi lọc có lỗ nhỏ để vắt

- Xoong, chảo

- Rổ đựng

- Bếp gas hoặc bếp củi

- Một cái lọ thủy tinh để đựng dầu dừa

- Rửa tay thật sạch

Cách làm dầu dừa

Bước 1: Lấy nước cốt dừa

Khi mua dừa ở chợ, người ta đã lột bỏ lớp xơ bên ngoài, về nhà , bạn phải dùng dao nạo hết lớp vỏ mỏng bên ngoài, về nhà, bạn dùng dao nạo hết lớp vỏ mỏng còn lại ( trước đó bạn bỏ nước dừa bên trog ra nhé)

Rửa sạch dừa, thái nhỏ( tốt nhất là dùng nạo, tuy nạo khá vất vả ), rồi cho vào máy say sinh tố kèm một chút nước nóng.Sau khi xay xong, bạn sẽ thấy hỗn hợp dung dịch trắng như sữa, mùi thơm đặc trưng. 

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-giadinhvietnam.com 1

Vắt kiệt nước ở hôn hợp(ảnh minh họa)

Bạn lấy cái xoong to để bên dưới, tiếp theo là cái ray ở trên, trên cái ray bạn để túi lọc. Bạn đổ hỗn hợp vào túi lọc, khá nhiều nước cốt dừa sẽ tự chảy vào xoong.

Nhưng vẫn còn nhiều nước cốt dừa bám vào cùi dừa vụn, do vậy, bạn phải vắt thật kỹ bằng túi lọc. Tốt nhất là nhờ chồng/bạn trai làm cho công đoạn vắt, vì làm cái này tay phải khỏe.

cach-lam-dau-dua-nguyen-chat-tai-nha-giadinhvietnam.com 2

Mua dừa lên chọn dừa già (ảnh minh họa)

Bước 2: Đun lấy dầu dừa

Bạn có thể đun bằng bếp củi cho tiết kiệm, còn không thì đun gas, không nên đun bếp than, vì cái này bạn phải trông bếp lâu, mà bếp than hơi của nó không tốt cho sức khỏe. Út Em thì đun củi, vì ba mình có xưởng mộc nên có nhiều củi vụn.

Đầu tiên bạn để lửa hơi to một chút cho sôi, sau khi sôi thì để lửa nhỏ hơn. Cứ để như vậy cho đến khi nước dần bay hơi hết, càng về sau bạn sẽ thấy một lớp hơi giống váng đậu, màu trắng ngà (dân gian gọi là bồng con) dần dần kết lại và trông rõ ràng hơn.

Đến lúc này hết sức quan trọng, bọn để nhỏ lửa chỉ vừa đủ sôi, nếu để lửa to rất dễ bén, dầu dừa có mùi khét.

Bạn canh cho bồng con hơi ngả vàng là bắc nồi ra, nếu lấy sớm hơn thì tinh dầu sẽ chưa đủ độ, còn lẫn nước, lấy muộn hơn thì quá già. Rất nhiều người mắc sai lầm ở khâu này, đặc biệt là những lần đầu.

Theo Giadinhvietnam.com

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ