Nguyên liệu chế biến cơm chiên gói lá chuối
Ảnh: Hoàng Thụy. |
2 tô cơm trắng được nấu từ gạo ngon
2 trứng gà
1 muỗng canh cá mặn
20 gram hành lá
4 tép tỏi
Lá chuối, dầu ăn, bột ngọt, xì dầu, tiêu xay
Cách làm cơm chiên gói lá chuối
Nhặt sạch hành lá, xắt nhuyễn.
Phi thơm chảo dầu, cho hành lá vào, phi thơm. Đổ ra chén, để riêng.
Làm nóng chảo dầu, cho tỏi đập dập vào phi thơm, sau đó cho cơm trắng vào. Đảo đều để dầu áo một lớp mỏng trên cơm.
Đập trứng gà vào chén, đánh tan.
Rẩy sơ nước để cá mặn hơi ướt (thao tác này giúp cá dậy mùi khi chiên).
Sau khi đảo đều cơm khoảng 2 phút, cho trứng gà đã đánh tan vào cơm.
Trộn đều cơm và trứng gà đến khi trứng gà chín đều, cơm rời thì cho tiếp cá mặn vào.Vặn nhỏ lửa, tiếp tục đảo đến khi cơm chiên đổi màu cùng độ săn nhẹ, thì nêm ít xì dầu, bột ngọt, tiêu cho vừa ăn. Tắt bếp.
Trộn phần mỡ hành lúc nãy vào cơm.
Trải lá chuối thành nhiều lớp (khoảng 10 lớp) trong hộp hình vuông/chữ nhật, cho cơm vừa chiên vào giữa. Khi cơm chiên gần đầy hộp, thì túm các góc của lá chuối, gói cơm lại bên trong. Nhắc gói cơm chiên khỏi hộp, dùng dây chuối cột lại.
Đặt cơm chiên gói lá chuối vào lò vi sóng, bật chế độ nướng khoảng 3 phút sao cho lớp lá chuối bên ngoài bị cháy sém.
Lấy gói cơm ra khỏi lò vi sóng, bỏ bớt phần lá chuối bị cháy xém. Món cơm này có hương thơm của lá chuối nên dùng nóng hay nguội đều ngon.
Mách nhỏ: Để cơm chiên không dính cục, bạn có thể cất cơm vào tủ đông vài tiếng hay dùng cơm nguội để chiên.
Tùy khẩu vị, bạn có thể cho thêm cơm thịt heo, chà bông, tôm hay lạp xưởng.