Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở

GD&TĐ - Bún cá chấm từ lâu đã là một món ngon nổi tiếng của Hà Nội. Cá rán giòn rụm vàng óng, chả cá miếng to dày, chấm cùng nước chấm chua chua ngọt ngọt cực kỳ "đưa miệng", đặc biệt là trong những ngày trời lạnh.

Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở
Bún cá chấm không quá khó để làm, lại dễ ăn, chấm với nước mắm chua ngọt rất ngon miệng.

Để làm bún cá ngon, cần chú ý một số bí quyết về chọn cá, cách nấu nước dùng, cách pha nước chấm... Trong bài viết này, bạn Celena Tran sẽ cung cấp cho các bạn.

Nguyên liệu
Cá rô phi lọc thịt
Bún rối
Chả cá
Bột nghệ
Xà lách, rau mùi, dưa chuột ăn kèm
Hành, mùi tàu, thì là, rau cải ngọt
Cà chua, hành tây
Tỏi, ớt sừng, ớt hiểm
Gia vị gồm: tiêu, đường, mắm, dấm, chanh
Cách làm
Cá rô phi khi mua về bạn lọc lấy phần thịt, cho chút rượu trắng pha với nước lọc rửa sạch phần cá, để ráo nước, sau đó thái miếng tầm 1,5-2cm. Ướp gia vị gồm 1 thìa mắm nhỏ, 1 thìa bột nghệ, tiêu, hạt nêm. Bạn ướp 15 phút.
Sau khi đủ 15 phút bạn vắt lấy 1 chút nước cốt chanh trộn đều vào cá, chanh sẽ làm cứng phần cá và khi rán cá sẽ không bị nát.
Rán phần cá rô phi đã ướp cho đến khi vàng đều 2 mặt, phần chả cá bạn cũng rán tương tự.
Các loại rau sống nhặt rửa sạch. Vẩy ráo nước. Thì là, hành, mùi tàu thái nhỏ. Cà chua 1 quả cắt nhỏ, 1 quả bổ múi cau. Rau cải nhặt rửa sạch, cắt khúc tầm 1.5 đốt ngón tay, để riêng.
Phần nước dùng ăn kèm
Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở ảnh 1
Bạn dùng phần xương cá và đầu cá còn lại, đem rửa sạch, hành khô phi thơm, cho cà chua thái nhỏ vào đảo nhuyễn, sau đó cho nước lọc vào đun sôi mới thả phần xương, đầu cá và hành tây, nêm gia vị gồm hạt nêm và mắm.
Đun tầm 30 phút là được, vớt bỏ xác hành tây, xương cá ra ngoài. Cuối cùng bạn thả phần cà chua thái cau, rau cải và rau thơm vào. Tắt bếp.
Phần nước chấm cá
Cách làm bún cá chấm ngon miệng, ai cũng khen nức nở ảnh 2
Nấu nước mắm chua ngọt tỷ lệ 1:1:1:1 gồm dấm, đường, nước lọc, và mắm (dùng mắm cốt sẽ thơm ngon hơn). Bạn đun sôi và để thật nguội. Sau đó xay nhuyeễn tỏi, ớt sừng, ớt hiểm, cho tất cả trộn chung vào nước mắm vừa nấu là được. (Cách làm nước chấm chua ngọt này mình áp dụng chấm cho rất nhiều món, bạn cũng có thể làm sẵn rồi để tủ dùng dần nhé).
Cuối cùng bạn trình bày ra đĩa ăn kèm rau thơm, dưa chuột.
Chúc các bạn thành công!

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ