Cùng với tháp Eiffel, macaron là điều đầu tiên khi nhắc đến nước Pháp. Macaron được mô tả là chiếc bánh có vẻ ngoài xinh đẹp và ngọt ngào, vốn chỉ xuất hiện trên bàn trà chiều của giới sành ẩm thực Pháp. Tuy nhiên ngày nay có thể dễ dàng tìm mua và thưởng thức một chiếc bánh macaron trong bất cứ cửa hàng bánh ngọt nào trên khắp thế giới.
Bánh macaron được làm từ nguyên liệu chính là trứng, đường cát, bột hạnh nhân, và một chút màu thực phẩm. Phủ bên trong hai lớp bánh giòn tan là lớp nhân được làm từ kem bơ hoặc mứt.
Nghe có vẻ đơn giản nhưng macaron thuộc "top" những chiếc bánh khó làm nhất thế giới. Từ khâu khuấy bột, định hình bánh đến căn chỉnh thời gian đều phải hoàn toàn chính xác. Rất ít thợ làm bánh có được kỹ năng và sự tinh xảo khi làm chúng.
Macaron nhìn đơn giản nhưng cách làm khá cầu kì
Nguyên liệu làm bánh macaron
- 50gr lòng trắng trứng + 30gr đường + 55gr bột hạnh nhân
- 80gr đường bột + 70ml kem tươi
- 100gr chocolate đen nấu chảy + 50gr chocolate trắng nấu chảy
- Màu thực phẩm đỏ, túi bóp kem, giấy nến
Cách làm bánh macaron
- Cho 30gr đường, lòng trắng trứng và một 1 giọt phẩm màu vào tô đánh lên cho thật bông và mịn. Cho ít phẩm màu để hỗn hợp có màu hồng phấn.
- Tiếp tục cho bột hạnh nhân, đường bột vào từ từ rồi trộn lên thật đều. Mách nhỏ: các bạn cho đường cát bình thường vào khối xay khô của máy xay sinh tố xay một chút là có đường bột ngay.
- Cho khoảng 30ml kem tươi vào và trộn đến khi hỗn hợp mịn và quánh như hình dưới là được.
- Cho hỗn hợp bánh vào túi bóp kem nặn tạo hình trên giấy nến.
- Tiếp đó, nướng bánh ở 150 độ C trong khoảng 20 phút.
- Cho chocolate nấu chảy hoặc mứt vào túi bóp kem rồi nặn hình những đôi cánh trên giấy nến. Sau đó, cho vào tủ lạnh để chocolate đông cứng lại.
- Trộn đều phần kem tươi còn lại với chocolate đen nấu chảy.
- Phủ một ít hỗn hợp chocolate hoặc mứt lên một miếng bánh macaron làm nhân rồi đặt thêm một miếng bánh lên trên.
Bạn đã có chiếc bánh macaron đáng yêu, ngon miệng!
Video hướng dẫn cách làm bánh macaron giòn xốp, tan ngay trong miệng