Bánh đúc từ lâu đã là món ăn dân dã, phổ biến ở cả ba miền Bắc - Trung - Nam. Nếu như người Bắc thích cách làm bánh đúc lạc thanh đạm thì người miền Nam lại rất chuộng cách làm bánh đúc mặn. Nhưng khi ăn bao giờ bát bánh đúc cũng phải ấm nóng thì mới thực ngon và không bị ngán.
Nguyên liệu chính làm nên bánh đúc là bột gạo hoặc bột năng. Vào mùa đông trời rét, có lẽ bữa sáng chỉ cần được thưởng thức bát bánh đúc nóng chan nước thịt thơm phức, dậy mùi hành khô, đậm đà vị thịt băm nấm hương là đủ.
Mới đây, chị Nguyễn Đặng Hà ( Hà Nội) đã chia sẻ công thức làm bánh đúc nóng siêu ngon trên MXH để chị em cùng tham khảo và chế biến. Còn chân chừ gì nữa? Bắt tay bào bếp cùng chị Hà thôi nào!
Nguyên liệu:
- Bột nếp
- Bột năng
- Hành tím: 50gr
- Hành tây 1 củ
- 100gr thịt heo xay.
- 10gr mộc nhĩ, ngâm nở, cắt nhỏ.
- Hạt nêm, nước mắm
- Đường
- Hạt tiêu
- Hành lá, rau mùi.
- Muối trắng
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Hành tím bóc vỏ thái nhỏ, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở to tồi băm nhỏ cùng với, hành tây.
Bước 2: Bắc chảo lên bắp, đồ dầu ăn vào phi hành thật vàng và thơm, càng nhiều hành càng ngon.
Thịt xay đem xào, sau khi chín đổ mộc nhĩ và hành tây vào xào cùng, nêm gia vị hạt nêm, nước mắm sao cho vừa miệng.
Bước 3: Hòa bột nếp với bột năng theo tỉ lệ 3 nếp: 1 bột năng. Các bạn đun nhỏ lửa và ngoáy đều tay cho bột quện mịn dẻo trong nhé! Cho thêm 1 ít hạt nêm vào bột cho đậm đà nhé! Thành phẩm là thìa bột không bị loãng mà không đặc, phải dẻo dai vừa đủ ăn không cảm giác bứ.
Bước 4: Làm nước mắm chan: Cho nước lọc hoà với đường, nước mắm ngon, dấm trắng pha tỉ lệ chua mặn ngọt theo sở thích mỗi bạn và đun nóng lên.
Bước 5. Múc bột vào bát, cho thịt xào lên trên rắc cùng hành lá, rau mùi cắt nhỏ, thìa hành phi thơm lên. Chan muôi nước mắm vừa đun nóng lên trên bát bột rắc tiêu sọ lên ăn nóng.
Chúc các bạn chế biến thành công!