Cách khắc phục hiện tượng răng ê buốt

Thực phẩm chứa nhiều axit và thức uống lạnh là nguyên nhân khiến răng ê buốt, có nhiều cách đẩy lùi hiện tượng nhạy cảm này mà không cần phải kiêng khem quá nhiều.

Đẩy lùi ê buốt không cần kiên thức ăn lạnh, nhiều axit là mong muốn của nhiều người.
Đẩy lùi ê buốt không cần kiên thức ăn lạnh, nhiều axit là mong muốn của nhiều người.

Theo giáo sư Martin Addy thuộc đại học Bristol Anh Quốc, trên thế giới, cứ mỗi ba người sẽ có một người bị ê buốt răng. Tại Việt Nam, 50% người Việt phải từ bỏ sở thích ăn những món nóng, lạnh, hoặc chua vì hiện tượng răng e buốt, theo báo cáo kiểm tra sức khỏe thương hiệu bởi Công ty nghiên cứu thị trường Ipsos tháng 8/2014. Đẩy lùi ê buốt không cần kiên thức ăn lạnh, nhiều axit là mong muốn của nhiều người.

Ê buốt răng tưởng chừng là căn bệnh bất trị, thế nhưng, chỉ cần áp dụng vài biện pháp đơn giản chúng ta sẽ không còn phải chịu đựng những cơn đau khó chịu và thoải mái thưởng thức những món ăn ưa thích.

Bắt đầu từ cách phòng ngừa, chúng ta cần cẩn thận hơn khi chải răng và đặc biệt là sau khi thưởng thức những món ăn hoặc đồ uống chứa nhiều axit như nước ngọt có ga, rượu, nước trái cây… Bởi chúng là thực phẩm khiến răng bị bào mòn nhanh hơn.

Cách chải răng cũng rất quan trọng, bạn nên hạn chế chải răng quá mạnh vì việc này sẽ khiến men răng hư tổn nhanh hơn. Thường xuyên kiểm tra nha khoa định kỳ để sớm phát hiện răng nhạy cảm. Nếu bạn đã bị ê buốt khi ăn thức ăn lạnh, chua và nóng thì cần nhanh chóng đến gặp bác sĩ nha khoa để được đoán và có phương pháp điều trị hợp lý nhất.

Thay đổi kem đánh răng thông thường sang kem đánh răng chuyên dụng dành cho răng nhạy cảm, đổi cách chải răng nhẹ nhàng, dùng bàn chải có lông chải mềm và chuyên dụng cho răng ê buốt, tránh nghiến răng và yêu cầu bác sĩ nha khoa cung cấp công cụ bảo vệ răng chuyên dụng về đêm… là những mẹo nhỏ giúp bạn đẩy lùi cơn ê buốt khó chịu.

Hoàng Minh Nhật, quán quân Vua đầu bếp 2014 (Master Chef) cũng là người có răng nhạy cảm: “Răng của Nhật bị ê buốt khi nếm và thưởng thức thức ăn trong một thời gian dài, đến khi đi gặp nha sĩ mình mới biết bản thân thuộc nhóm 50% người Việt bị răng nhạy cảm. Giải pháp đơn giản nhất nha sĩ khuyên là nên chuyển sang dùng kem đánh răng chuyên dụng. Từ đây, Nhật đã có thể đem lại những món ăn yêu thích trở về với thực đơn hằng ngày”.

Theo Zing News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Cơ hội tốt, rủi ro nhiều

GD&TĐ - Chuyện tranh luận trực tiếp giữa các ứng cử viên Tổng thống Mỹ năm nay đặc biệt và độc đáo khi khác biệt rất cơ bản so với thông lệ lâu nay ở nước Mỹ.