Cách đơn giản nhất loại bỏ hoàn toàn độc tố trong dưa, cà muối

Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để ăn dưa, cà muối an toàn và không gây hại cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Dụng cụ muối dưa phải đảm bảo an toàn

Bạn hoàn toàn có thể dùng lọ nhựa để muối dưa nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, một số người dân dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm.

Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có thói quen muối dưa hành bằng các loại hũ sành làm từ đất nung. Những loại sành có tráng men thì không sao vì lớp men được tráng sẽ ngăn cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với phần sành.

Các hũ sành được nung từ đất, khi nước dưa ngâm lâu trong các hũ sành này sẽ hòa tan một số chất có trong đất. Nếu đất này bị ô nhiễm, có chứa nhiều kim loại nặng chẳng hạn thì sẽ rất dễ phơi nhiễm ra nước dưa, cà muối, ngấm vào thực phẩm, gây nguy hiểm cho người dùng.

Không ăn dưa, cà muối xổi

Khi mới muối, cải, hành, cà thường có sự biến đổi nitrat (tồn dư trong rau củ do được bón phân ure, hoặc do hút từ đất có nitrat cao) thành nitrit. Nitrit gây hại cho cơ thể. Chúng có nhiều trong dưa ở khoảng 3 ngày đầu. 

Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

dua-ca-muoi-02

Khi dưa chua và chín vàng thì lượng nitrit giảm xuống. Khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng, lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại.

Bỏ đi đúng lúc

Khi dưa cà bị nổi váng vàng hoặc nấm đen là đã xuất hiện các vi nấm độc hại, thông thường có loại nấm aspergilus flavor. Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin.

Theo nghiên cứu thì về lâu dài aflatocin có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Đây là lúc cần phải bỏ lọ dưa, cà của bạn đi.

Theo Khoevadep
Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

Những lời chúc hay, ý nghĩa cho Ngày Gia đình Việt Nam

GD&TĐ - Ngày Gia đình Việt Nam là dịp để các thành viên trong gia đình có thời gian quây quần, ôn lại những kỷ niệm bên nhau. Trong ngày Gia đình Việt Nam, hãy dành cho cha mẹ và những người thân yêu bên bạn những lời hay và ý nghĩa nhất.
Trẻ cần hiểu rằng, thừa nhận sai không có nghĩa là tồi tệ. Ảnh minh họa.

Cha mẹ nên làm gì với những đứa trẻ thích đổ lỗi?

GD&TĐ - Không trung thực hoặc thường đổ lỗi cho người khác là một trong những tính xấu của con người. Điều đáng buồn là trẻ có thể học thói xấu này từ độ tuổi rất sớm. Theo các chuyên gia, hành vi đó sẽ ảnh hưởng đến nhận thức đúng và sai của trẻ sau 4 tuổi.
Phụ huynh Nhật Bản khuyến khích con tự lập từ rất sớm.

Vai trò của gia đình trong giáo dục trẻ: Giúp trẻ tự lập và làm chủ cuộc sống

GD&TĐ - Tại Nhật Bản, Phần Lan, giáo dục gia đình thúc đẩy trẻ em tự lập, tự khám phá môi trường xung quanh. Phụ huynh đặt niềm tin vào giáo dục nhà trường và không can thiệp sâu vào việc học của con cái. Ngược lại, giáo dục gia đình và giáo dục nhà trường tại Trung Quốc đều xoay quanh thành tích học tập.
Ảnh minh họa.

Nhà là nơi...

GD&TĐ - Nhà là ngôi nhà, là gia đình; là “mái ấm hạnh phúc lớn nhất mà ta từng có. Nơi đó ta được bố mẹ yêu thương chăm sóc, lo lắng…”.
Không nên để trẻ bị tổn thương tâm hồn vì chính câu nói của cha mẹ. Ảnh minh họa.

Những câu nói dễ khiến trẻ tổn thương

GD&TĐ - Ths Nguyễn Hồng Liên (Hội bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam) cho rằng, trong thực tế, có những câu nói tưởng chừng bình thường hoặc chỉ mang tính chất bông đùa, trêu ghẹo nhưng lại khiến trẻ cảm thấy bị tổn thương...