Cách đơn giản nhất loại bỏ hoàn toàn độc tố trong dưa, cà muối

Dưa cà muối là món ăn khoái khẩu và quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên việc sử dụng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Để ăn dưa, cà muối an toàn và không gây hại cho sức khỏe, bạn nên lưu ý những điểm sau:

Dụng cụ muối dưa phải đảm bảo an toàn

Bạn hoàn toàn có thể dùng lọ nhựa để muối dưa nhưng với điều kiện bình nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn. Hiện nay, một số người dân dùng thùng đựng sơn để muối dưa chua thì cực kì nguy hiểm.

Nhựa của bình đựng sơn có hàm lượng kim loại nặng sẽ cao. Kim loại nặng ở đây gồm các chất như chì, cadimi, asen... Khi muối dưa sẽ nhiễm ra nước muối dưa và ngấm vào sản phẩm. Điều này rất độc hại với người ăn.

Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có thói quen muối dưa hành bằng các loại hũ sành làm từ đất nung. Những loại sành có tráng men thì không sao vì lớp men được tráng sẽ ngăn cho thực phẩm tiếp xúc trực tiếp với phần sành.

Các hũ sành được nung từ đất, khi nước dưa ngâm lâu trong các hũ sành này sẽ hòa tan một số chất có trong đất. Nếu đất này bị ô nhiễm, có chứa nhiều kim loại nặng chẳng hạn thì sẽ rất dễ phơi nhiễm ra nước dưa, cà muối, ngấm vào thực phẩm, gây nguy hiểm cho người dùng.

Không ăn dưa, cà muối xổi

Khi mới muối, cải, hành, cà thường có sự biến đổi nitrat (tồn dư trong rau củ do được bón phân ure, hoặc do hút từ đất có nitrat cao) thành nitrit. Nitrit gây hại cho cơ thể. Chúng có nhiều trong dưa ở khoảng 3 ngày đầu. 

Lúc bạn ăn dưa, hàm lượng axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện để nitrit tác động đến axit amin trong món ăn như thịt, cá, tôm... tạo thành hợp chất nitrosamine - một chất có khả năng gây ung thư.

dua-ca-muoi-02

Khi dưa chua và chín vàng thì lượng nitrit giảm xuống. Khi dưa muối đã bị khú, nổi váng trắng, lượng nitrit cũng sẽ tăng cao trở lại.

Bỏ đi đúng lúc

Khi dưa cà bị nổi váng vàng hoặc nấm đen là đã xuất hiện các vi nấm độc hại, thông thường có loại nấm aspergilus flavor. Vi nấm này sản sinh ra một loại độc tố có tên là aflatocin.

Theo nghiên cứu thì về lâu dài aflatocin có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm. Đây là lúc cần phải bỏ lọ dưa, cà của bạn đi.

Theo Khoevadep
Một điểm tiêm vắc - xin phòng Covid - 19 cho học sinh tại Đà Nẵng

UBND TP Đà Nẵng bác thông tin học sinh phải tiêm vắc xin Covid -19 mới được tham gia bán trú

GD&TĐ - Sở Thông tin - Truyền thông TP Đà Nẵng vừa phát đi thông báo với nội dung: hiện nay thành phố Đà Nẵng không có chủ trương, văn bản quy định về việc học sinh phải tiêm vắc xin phòng COVID-19 để được nhập học và tham gia dịch vụ bán trú tại các trường học trên địa bàn thành phố.
Lớp học xóa mù chữ ở Nghệ An. Ảnh NVCC.

Đưa chữ đến bản đuổi cái nghèo

GD&TĐ - Hơn 30 năm đứng trên bục giảng, trong đó có gần 10 năm gắn bó với các lớp học xóa mù ở huyện miền núi của Nghệ An nhưng cô Thanh vẫn không khỏi xúc động mỗi khi học viên mình giảng dạy biết đọc, biết viết. Họ dùng những kiến thức học được để áp dụng vào cuộc sống.
Chị Trần Thị Ngọc cùng chồng vượt cả trăm km từ thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) vào Hà Tĩnh để săn cào cào.

Hà Tĩnh: Kiếm tiền triệu nhờ… 'tôm bay'

GD&TĐ -Hai vợ chồng anh Nguyễn Văn Cầu (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) săn cào cào trên những cánh đồng tại Hà Tĩnh, mỗi ngày kiếm được từ 800.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng.