Yến sào được biết đến như một vị thuốc vì chứa rất nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi sau khi bị bệnh. Hoặc ai đang điều trị bệnh, lúc cơ thể suy nhược nghiêm trọng dùng yến sào rất tốt.
Phụ nữ sau sinh hoặc đang mang thai, trẻ em thấp còi chậm lớn và người cao tuổi cũng được khuyến khích dùng tổ yến.
Vì thế, món chè tổ yến hạt sen luôn được mọi người đón nhận. Công thức món ăn này được chị Hồng Nhung (Quảng Ngãi) thực hiện như sau:
Cách chọn hạt sen, tổ yến ngon, chất lượng
Với hạt sen khô
Yếu tố cần quan tâm đầu tiên khi sử dụng hạt sen khô là chọn mua ở địa chỉ cung cấp uy tín, có thương hiệu rõ ràng. Cụ thể chọn các tỉnh thành nổi tiếng về chất lượng hạt sen như Hưng Yên, Hà Nam, Thừa Thiên Huế và Đồng Tháp.
Ưu tiên chọn sen được chế biến từ phương pháp thủ công để vẫn giữ được hương vị và mua những hạt có màu trắng đục, nhỏ nhưng kích thước đều. Chọn loại hạt sen sẻ, hạt nhỏ sẽ rất bở và thơm ngon.
Với hạt sen tươi
Nên mua hạt sen tươi tại các đầm sen để có chất lượng cao nhất. Khi ấy, bạn có thể tha hồ lựa chọn hạt sen từ những đài sen vừa mới hái.
Hạt sen già có đặc điểm phân biệt với hạt non chính là màu trắng ngà hay vàng đậm cùng bên ngoài căng tròn. Ngoài ra chị em nên chọn hạt còn vỏ để giữ độ tươi và đầy đủ dưỡng chất nhất có thể.
Chọn tổ yến chất lượng
Tổ yến thô to, chắc tổ, sợi nổi gân trên bề mặt. |
Để nhận biết yến thật, bạn chỉ cần lấy 1 sợi yến nhỏ rồi tiến hành nếm thử, nếu thấy không quá ngọt, đồng thời cảm giác có vị tựa như lòng trắng trứng thì đó chính là yến thật.
Một cách nhận biết khác là bóp nhẹ vào yến. Nếu thấy yến có độ giòn, đồng thời dễ gãy thì đó là dấu hiệu cho thấy yến thật
Chọn tổ yến thô, bề mặt tổ nổi gân, sợi bện chắc kéo thớ gợn sóng, tổ to, chắc, như vậy sẽ cho sợi yến rất ngon. Hiện nay trên thị trường tràn lan yến nhập nên mọi người chú ý chọn đúng tổ yến để có được chén yến ngon.
Công thức món ăn này được thực hiện như sau:
Nguyên liệu
Tổ yến, hạt sen, gừng, đường phèn. |
Tổ yến ngâm mềm, nhặt sạch (lưu ý khi làm sạch tổ yến bạn nên tách riêng phần sợi dài trên bề mặt tổ và phần sợi rối dưới bụng tổ để nhặt nhanh hơn).
Cách làm
Hạt sen sẻ nên hạt nhỏ bé tí. |
Hạt sen rửa sạch, hấp cách thủy khoảng 20 phút, thấy hạt sen nở bung là được, sau đó cho đường phèn vào.
Hấp chín hạt nở bung, ăn bùi bùi rất thơm. |
Cho thêm vài sợi gừng thái nhỏ vào bát yến, chưng cách thủy khoảng 15 phút. Yến chín cho đường phèn vào. Sợi yến chín nở bung, ăn giòn sực sực.
Tổ yến sau khi làm sạch, thêm vài sợi gừng vào chưng cùng. |
Hấp chín sợi yến nở bung. |
Yến chưng cùng vài sợi gừng tạo hương vị thơm, ấm áp. |
Hạt sen và yến sau khi chín mới trộn lẫn với nhau. Hạt sen nở bùi, kết hợp yến thanh mát, sợi gừng ấm áp rất tốt cho sức khoẻ .
Cuối cùng, cho hạt sen vào cùng yến và thưởng thức. |
Chị Nhung lưu ý, để có chén chè yến hạt sen ngon thì các nên nấu hạt sen riêng, tổ yến riêng.
Chúc các bạn thành công!