Cách chăm sóc hoa hồng ngày nóng 40 độ C của mẹ Việt tại Australia

GD&TĐ - Chị Nguyễn Bình chú trọng việc che phủ, giữ mát cho gốc trong suốt mùa hè.
Vườn hoa của chị Nguyễn Bình khoe sắc trong thời tiết nắng nóng. Ảnh:Nguyễn Bình.
Vườn hoa của chị Nguyễn Bình khoe sắc trong thời tiết nắng nóng. Ảnh:Nguyễn Bình.

Sở hữu hơn 60 gốc hồng đủ loại, chị Nguyễn Bình ở Tây Úc tích lũy được nhiều kinh nghiệm chăm hoa sau ba năm làm vườn. Khu vườn nhà chị rộng 60 m2, chia thành hai khoảng trước và sau nhà, chủ yếu trồng hoa hồng bình dân.

Mùa hè nơi chị sống khá nóng, nhiệt độ buổi trưa lên tới 40 độ C nhưng khu vườn vẫn tươi tốt. Bà mẹ Việt tại Australia chia sẻ: quy trình chăm sóc hồng mùa hè cần đảm bảo yếu tố nhiệt độ, nguồn nước để rễ cây đủ điều kiện phát triển trong thời tiết khắc nghiệt. 

Chị Nguyễn Bình sử dụng lưới nilon che chắn cho vườn hồng từ những ngày đầu hè, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp. Chị mua gỗ vụn xay nhỏ thành các viên có kích cỡ bằng đầu ngón tay, phủ lớp mỏng 5cm quanh gốc hoa. Lớp gỗ này có tác dụng giữ ẩm và giữ mát tốt. Ở Việt Nam, có thể thay thế bằng rơm, rạ mục; xơ dừa, bìa carton hay giấy báo cũ. 

Những vật liệu có nguồn gốc từ gỗ như giấy bìa, giấy ăn đã qua sử dụng... phù hợp trộn vào đất làm giá thể. Chị Bình thường ngâm nước các thùng carton lớn rồi xé nhỏ, trộn vào đất để trồng cây. 

Tưới nước là hoạt động được chị Bình ưu tiên hàng đầu trong những ngày nắng nóng. Trước đây, chị hạn chế tưới hoa lúc giữa trưa vì lo cây chết héo.

Sau khi tham quan một số nhà vườn tại Australia, quan sát cách họ bổ sung nước vào thời điểm hoa cần nhất, chị quyết định tưới hồng rải rác vào khoảng từ 10h tới 15h mỗi ngày. Cữ nước lúc 12h-13h được tưới đẫm, trải đều từ gốc tới lá và bông. 

Bà mẹ Việt tại Australia sử dụng chậu sứ để trồng hồng vì ưu tiên tính thẩm mỹ, nhưng chưa hoàn toàn hài lòng vì loại chất liệu này tích nhiệt, không tốt cho hoa vào mùa hè.

Theo chị Bình, thùng xốp hạn chế về mỹ quan nhưng thích hợp trồng hồng vào ngày nóng bởi thoáng mát, không giữ nhiệt. Chậu nhựa cũng là lựa chọn nhiều ưu điểm, giúp người trồng hoa dễ dàng di chuyển cây vào chỗ râm mát.

Chị Bình chia sẻ, hầu hết hoa hồng được trồng trong các chậu chật chội có chất liệu tích nhiệt sẽ có bộ rễ kém phát triển, cây còi cọc, ra ít hoa, hoa nhỏ hoặc thậm chí không ra hoa. 

Theo Ngôi sao
Giờ Giáo dục thể chất tại Trường THCS Hoàng Liệt, Hoàng Mai, Hà Nội. Ảnh: NTCC

Trăn trở dạy giáo dục thể chất

GD&TĐ - Vận dụng nhiều giải pháp để ngày càng nâng cao chất lượng môn học nhưng trên thực tế, việc triển khai dạy môn học này còn không ít khó khăn...
Châu Âu đang mua dầu của Nga?

Dầu của Nga thực sự đã đi đâu?

GD&TĐ - Dầu thô của Nga đang đi đường vòng để né tránh các lệnh trừng phạt và điểm cuối của chúng dường như vẫn đến châu Âu.