Các trường học oằn mình sau bão

Các trường học oằn mình sau bão
Những gì còn lại của ngôi trường tại Phú Yên sau cơn lũ đi qua
Rất nhiều phòng học bị tốc mái (ảnh chụp tại Trường THPT Nguyễn Trãi, TP. Tuy Hòa). Ảnh: Thanh Hoàng
Theo thống kê sơ bộ, ngành GD&ĐT Phú Yên có 13 người chết do bão lũ, trong đó có 12 học sinh và một giáo viên tiểu học.

Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, hiện vẫn còn 50 trường học chưa thể liên lạc để thống kê thiệt hại. Đáng thương nhất là trường hợp 2 chị em Huỳnh Thị Ái Vân - HS lớp 9 trường THCS Hoàng Văn Thụ và Huỳnh Như Hạnh Nguyên - HS lớp 4 trường Tiểu học Sông Cầu số 2 bị nước lũ cuốn chết trôi, trong khi đó cha mẹ các em may mắn được hàng xóm vớt được. Ngành GD&ĐT Phú Yên đang gặp muôn vàn khó khăn khi có đến hàng chục nghìn học sinh đang mất trắng sách vở, đồ dùng học tập,.....

Theo thống kê sơ bộ, toàn ngành GD&ĐT Phú Yên đã có trên 40 phòng học bị sập,  trên 350 phòng học và phòng chức năng bị tốc mái, trên 400 bộ máy vi tính hư hỏng hoàn tòan; gần 2.400 mét tường rào bị ngã đổ, ....Đáng chú ý, nhiều trường học bị nước ngập lên đến mái nên toàn bộ trang thiết bị thí nghiệm, máy vi tính, đồ dùng dạy học, .... bị hư hỏng hoàn toàn như trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Nguyễn Viết Xuân - huyện Tuy An.

Đặc biệt, tại xã Xuân Sơn Bắc, huyện Đồng Xuân, ngôi trường tiểu học Xuân Sơn Bắc bị đổ sập. Cơn lũ đã san bằng 10 phòng học, làm trụt móng, hư hỏng dãy nhà của cán bộ, giáo viên. Tất cả tài liệu sổ sách của giáo viên đều ngập nước hư hỏng hoàn toàn. Phân trường tiểu học thôn Tân Bình với 3 phòng học cũng bị lũ cuốn phăng…

Cơn bão đã phá hỏng rất nhiều máy móc và đồ dùng dạy học..
Những gì còn lại sau khi cơn bão đi qua (ảnh tại trường THCS&THPT Nguyễn Viết Xuân). Ảnh: Thanh Hoàng

Sở GD&ĐT Phú Yên đã yêu cầu các trường học khẩn trương dọn dẹp vệ sinh, làm sạch môi trường, ưu tiên bố trí các lớp học cuối cấp được dạy, học trước, tổ chức học bù thích hợp. Tính đến ngày 5/11, một số trường học ở Phú Yên bắt đầu tập trung khắc phục hậu bão lũ để sớm triển khai hoạt động dạy, học.

Tương tự như Phú Yên, vẫn còn rất nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Bình Định chưa thể tiếp tục hoạt động dạy học. Ông Phan Thanh Ngọc, Chánh Văn phòng Sở GD&ĐT Phú Yên cho biết, một loạt các trường học ở phường Nhân Bình, Nhân Phú, Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân (TP.Quy Nhơn); các huyện Tuy Phước, Vân Canh, các trường phía động huyện An Nhơn, Phù Cát, Phù Mỹ vẫn ngập trong sình, nước. Giáo viên và học sinh những trường này đang khẩn trương dọn dẹp vệ sinh để có thể tiếp tục hoạt động dạy học trong thứ 2 tới.

Cũng theo ông Ngọc, tổng thiệt hại sơ bộ ngành giáo dục tỉnh ước tính lên đến 7,2 tỷ đồng với 1 nhà giáo viên bị sập, 312 phòng học bị tốc mái, 157 phòng học bị tốc trần, 2 khu vệ sinh bị sập, 1801 nhà xe bị tốc mái, 1939 m tường rào bị đổ, 77 máy vi tính, 4 máy phô tô, 55 bộ thiết bị thí nghiệm dạy nghề, 926 bộ bàn ghế học sinh bị hư hỏng, 4953 quyển sách giáo khoa bị ướt…

Ở Khánh Hòa, hậu quả cơn bão số 11 để lại đối với ngành giáo dục không nặng nề như Phú Yên, Bình Định. Theo ông Nguyễn Ngọc Dũng, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT, tất cả các Sở GD&ĐT đã báo cáo con số thiệt hại, trong đó chủ yếu là phòng học tốc mái, đổ tường rào, nhà xe, ướt đồ dùng học tập chứ không có trường nào bị sập. Ngày 1/11, Sở GD&ĐT Khánh Hòa đã ra thông báo khẩn phòng chống cơn bão số 11, yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, trường học phải phân công nhau thường trực 24/24 giờ tại đơn vị đồng thời huy động lực lượng xung kích của đơn vị sẵn sàng ứng cứu và bảo vệ khi có bão; yêu cầu các đơn vị kiểm tra cơ sở vật chất của đơn vị mình, đặc biệt là các kho, các phòng lưu trữ hồ sơ, các phòng chứa thiết bị dạy học, vi tính, các thư viện và phòng đọc sách …; kịp thời gia cố, giằng chống, che đậy; nơi nào thấp có nguy cơ ngập nước thì chuyển lên chỗ an toàn hơn; đặc biệt lưu ý các trường học gần sông, suối, các khu vực có khả năng xẩy ra triều cường, các phòng học dễ bị sụp đổ …., khi có bão, lũ, thiên tai  xẩy ra thì phải có kế hoạch sơ tán học sinh ngay; ngay sau khi bão, lũ, thiên tai đi qua, phải chủ động khắc phục hậu quả để sớm ổn định việc dạy học.

Ông Dũng cho biết, các trường trên địa bàn chỉ phải nghỉ 2 ngày, nhiều nhất là 3 ngày. Đến nay 100% các trường học trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đã đi vào dạy học bình thường.

Hiếu Nguyễn

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.