Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non

GD&TĐ - Hôm nay (8/11), tại TPHCM, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị Toàn quốc về các tôn giáo tham gia phát triển Giáo dục mầm non (GDMN).
Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non
Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non ảnh 1Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non ảnh 2Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non ảnh 3Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non ảnh 4Các tôn giáo chung tay phát triển giáo dục mầm non ảnh 5

Dự Hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Phạm Vũ Luận, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Nguyễn Thị Nghĩa - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Nghĩa trình bày khái quát về tình hình các tôn giáo tham gia phát triển GDMN. 

Theo đó, tính đến tháng 10/2014, cả nước có 269 trường mầm non, 905 nhóm, lớp mầm non độc lập do các tổ chức và cá nhân tôn giáo thành lập, chiếm tỉ lệ 1,9 % so với tổng số trường mầm non công lập và ngoài công lập, chiếm 15,6 % so với số trường mầm non ngoài công lập trên phạm vi toàn quốc. 

Đặc biệt, một số tỉnh có tỉ lệ trường mầm non do tổ chức, cá nhân tôn giáo thành lập khá cao như Bà Rịa – Vũng Tàu 23,2% (33/142 trường), Lâm Đồng 11,8% (26/219 trường), Đồng Nai 9,2% (25/272 trường), Thành phố Hồ Chí Minh 9,4% (86/912 trường và 40 nhóm lớp)… 

Tính đến tháng 10/2014 đã có 39 tỉnh, thành phố có cơ sở giáo dục mầm non tôn giáo (trong đó 26 tỉnh, thành phố có quy mô trường). 

Các cơ sở giáo dục mầm non tôn giáo đã huy động khoảng 125.594 trẻ đến trường/lớp, chiếm tỉ lệ 3,06% so với tổng số trẻ đến trường mầm non trên toàn quốc (công lập và ngoài công lập), chiếm 18,3% so với trẻ đến trường mầm non ngoài công lập. 

Số trẻ được huy động bao gồm trẻ là con em của giáo dân, trẻ em trên địa bàn và trẻ thuộc các địa phương lân cận.

Về mặt cơ sở vật chất, các cơ sở GDMN tôn giáo có khoảng 3.620 phòng học, tỉ lệ phòng học kiên cố và bán kiên cố đạt 96,7% (trong đó kiên cố đạt 56,4%). 

Các cơ sở đều đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi theo quy định của Bộ GD&ĐT. 

Có 10 trường (3,7%) đã đạt Chuẩn quốc gia, trong đó 1 trường đạt chuẩn mức độ 2; nhiều trường là những điển hình tiêu biểu về chất lượng, điều kiện cơ sở vật chất trên địa bàn (như trường Mầm non Bông Hồng, Đức Trọng, Lâm Đồng; trường Mầm non Khai Sáng, Khánh Hòa; trường Mầm non Họa Mi, Bảo Lộc, Lâm Đồng; trường Mẫu giáo Hoa Anh Đào, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương; trường Mầm non Hoạ Mi, thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk; trường Mầm non Bích Trúc, thành phố Huế…).

Về chất lượng GV: Đội ngũ cán bộ quản lí, giáo viên hầu hết đạt chuẩn về trình độ đào tạo (hơn 80%), về cơ bản đáp ứng được nhu cầu chăm sóc, giáo dục trẻ. 

Cán bộ quản lí, giáo viên và nhân viên thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn nghiệp vụ của cơ quan quản lí chuyên môn (Sở GD&ĐT, Phòng GD).

Cũng tại Hội nghị, đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại các tỉnh, thành như Bà Rịa - Vũng Tàu, tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Kon Tum, Sở GD&ĐT Đà Nẵng, TPHCM… và một số trường MN tiêu biểu như Trường MN Bích Trúc TP Huế, MN tư thục Kiều Đàm, Mẫu giáo Sơn ca TPHCM, MN Bông Hồng… chia sẻ những kinh nghiệm để phát triển GDMN tại các cơ sở tôn giáo cũng như các khó khăn cần được tháo gỡ.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: “Chúng tôi đề nghị với các địa phương quan tâm hơn nữa đến các cơ sở giáo dục ở các tôn giáo để vận dụng tốt những chính sách của Nhà nước đối với trẻ em đi học như trẻ em mồ côi, khuyết tật, trẻ em nghèo được hưởng chế độ mà Nhà nước quy định. 

Các địa phương cũng nên rà soát lại những cá nhân, cơ sở giáo dục MN ở đồng bào có đạo đóng góp lớn cho giáo dục để tiếp tục biểu dương những việc làm đáng trân trọng này.

Ngành giáo dục cần phối hợp với các trường để nâng nhằm cao chất lượng ở các trường, làm sao các GV đều đạt chuẩn, được tập huấn chuyên môn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho các GV, các hiệu trưởng". 

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp luôn đồng hành cùng với các tôn giáo để phát triển GDMN để tiếp tục nâng cao chất lượng và huy động được các nguồn lực xã hội phát triển hơn nữa đối với các cơ sở.

Các cơ sở giáo dục MN của đồng bào có đạo hoạt động không vì mục đích lợi nhuận. Đây là điều rất đáng trân trọng, là cở sở có tính xã hội rất cao.

Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thay mặt ngành Giáo dục, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận gửi lời tri ân tới các cô giáo, các nhà quản lý, các cơ sở MN của các tổ chức tôn giáo đã chung tay đóng góp cùng ngành phát triển GDMN, góp phần thực hiện tốt chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước về xã hội hóa giáo dục, về phổ cập GDMN 5 tuổi và các chính sách lớn về đại đoàn kết toàn dân và nhất là góp phần chia sẻ gánh nặng, những khó khăn mà ngành GD trong công cuộc đổi mới GD.

Tại Hội nghị, có 26 tập thể trường MN tiêu biểu của các tôn giáo về thành tích xuất sắc tham gia phát triển GDMN nhận bằng khen của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và 25 cá nhân ở các trường MN tiêu biểu được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT.

Ảnh minh họa/INT

Cuộc chiến nước sạch

GD&TĐ - Liên Hợp Quốc cảnh báo, nguồn nước của thế giới đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc tiêu thụ nước vô tội vạ và phát triển quá mức như hiện nay.