Cả làng tiếp sức mùa thi

Cả làng tiếp sức mùa thi

(GD&TĐ) - Cứ đến mỗi mùa thi đại học, làng La Chữ thuộc phường Hương Chữ (thị xã Hương Trà, tỉnh ThừaThiên - Huế) lại rộn ràng hẳn lên. Nơi đây không chỉ nổi tiếng là mảnh đất hiếu học mà còn là nơi cưu mang, đón tiếp hàng vạn  sĩ tử mỗi mùa thi.

Bữa cơm ấm cúng cho các sĩ tử tại nhà thầy Quang
Bữa cơm ấm cúng cho các sĩ tử tại nhà thầy Quang

Chúng tôi ghé về làng La Chữ trong những ngày thí sinh cả nước đổ về Huế “dùi mài kinh sử” để chuẩn bị ứng thí trong kỳ thi ĐH đợt 2 năm 2013.

Anh Hà Cảnh Khiêm, Phó Bí thư đoàn phường Hương Chữ cho biết: “Năm nay, Hương Chữ chuẩn bị hơn 200 nhà trọ cho khoảng 800 thí sinh và người nhà. Đội xe ôm miễn phí được thành lập, mỗi đội có 10 xe hỗ trợ thí sinh đi lại. Toàn bộ kinh phí nhà trọ, ăn ở, đi lại cho các thí sinh được làng hỗ trợ miễn phí”.

Căn nhà cấp 4 của ông Hà Xuân Dũng (tổ dân phố 6, làng La Chữ) đơn sơ nhưng thoáng mát, sạch sẽ, bên trong đã sắp xếp giường chiếu, chăn màn để sẳn sàng đón sĩ tử. Năm nay nhà bác Dũng là một trong những nhà đón nhiều thí sinh nhất ở tổ dân phố với 5 thí sinh và người nhà.

Tại đây, bác Trần Văn Long, phụ huynh bạn Trần Thị Lan Hương (quê ở Quảng Trị) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên hai cha con tới Huế, lúc bắt xe vào Huế cứ lo lắng về khoản ăn ở, đi lại, may mắn được các bạn tình nguyện viên dẫn đến nhà bác Dũng. Được ăn ở miễn phí, gia đình bác Dũng đón tiếp nhiệt tình, tôi thật sự xúc động, không ngờ người dân nơi đây tốt quá!”.

Thầy Lê Đình Quang tự tay nấu ăn cho các sĩ tử ở trong nhà mình
Thầy Lê Đình Quang tự tay nấu ăn cho các sĩ tử ở trong nhà mình

Cách nhà bác Dũng không xa, gia đình thầy giáo Lê Đình Quang (trường THCS Hương Chữ) đang nhận 8 sĩ tử ở trọ và người thân đến nhà mìnhở miễn phí. Không những thế, thầy Quang còn tự mình đi chợ, nấu ăn chăm lo bữa ăn cho phụ huynh, thí sinh.

Em Phạm Văn Long cùng bố là Phạm Thành đến từ huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đang ở nhà thầy Quang, xúc động cho biết: “Không chỉ được thầy nhường nơi ăn, chốn ngủ mà thầy còn hướng dẫn cách học, chia sẻ bí quyết khi làm bài đối với khối B. Thầy đối xử với cha con em thật tận tình, hai cha con em không biết lấy gì để báo đáp tấm lòng giúp đỡ của thầy Quang”.

Nhiều phụ huynh  đưa con em về đây dự thi đã hết sức xúc động trước những tấm lòng thơm thảo, nặng nghĩa tình của người dân La Chữ nơi đây. Chị Lê Thị Y Bình, quê ở Hà Tĩnh cảm kích: “Hai mẹ con tôi lạ nước lạ cái đến đây, số tiền mang theo cũng không có nhiều. Có được chỗ ăn ở miễn phí thật quý hoá, bà con nơi đây không chỉ tạo điều kiện cho tôi có chỗ ăn ở mà còn đối xử như người ruột thịt trong nhà, hai mẹ con tôi biết ơn lắm”.

Người dân ở mảnh đất này tự hào với sự giàu có trong tâm hồn và tấm lòng rộng mở đón sĩ tử khắp mọi miền đất nước về Huế dự thi. Họ tự nguyện cho đi, không mưu cầu lợi lộc. Ngôi làng quý người, quý chữ ấy đã làm cho sĩ tử và phụ huynh thêm tình cảm với người Huế, đất Huế.

Như Quỳnh

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.