Ca khúc dành cho thiếu nhi: Khoảng trống lớn

GD&TĐ - Các gameshow nhí xuất hiện ngày càng nhiều với đủ kiểu tìm kiếm tài năng. Tình trạng ca sĩ nhí hát nhạc người lớn đang là thực trạng khá phổ biến hiện nay. Đây là câu chuyện không mới nhưng đang gióng lên hồi chuông về vùng trũng trong sáng tác ca khúc cho thiếu nhi.
Thần tượng tương lai là chương trình tìm kiếm những tài năng nhí hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình
Thần tượng tương lai là chương trình tìm kiếm những tài năng nhí hát thể loại âm nhạc mang âm hưởng dân ca, trữ tình

Trào lưu hát ca khúc người lớn

Dõi theo các cuộc thi ca hát trên truyền hình dành cho độ tuổi thiếu nhi, một thực tế dễ nhận thấy rằng tất cả các thí sinh đều đang hát những bài hát không hợp với độ tuổi của mình. Trong các chương trình như The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí và Đồ rê mí, gameshow Người hùng tí hon, Thần tượng âm nhạc nhí (Vietnam Idol Kids)... những cô bé, cậu bé vẫn còn run khi đứng trước hàng ngàn khán giả đã phải gồng mình hát ca khúc người lớn.

Việc các em nhỏ bây giờ mà hát Con cò bé bé, Bắc kim thang hay Chú ếch con xem chừng là cực hiếm. Nhiều thí sinh đi thi mà hát những bài này có khi còn lo bị trượt.

Một nhạc sĩ tham gia hướng dẫn cho thí sinh nhí của Giọng hát Việt nhí từng cho rằng, có quá ít bài hát cho tuổi nhỏ nên khi làm người hướng dẫn các em thi trên sân khấu anh đành phải chọn bài hát về tình yêu quê hương đất nước, dù các bài hát ấy xưa nay vốn được người lớn hát.

Không chỉ hát nhạc yêu đương, trẻ con còn được khuyến khích bắt chước người lớn. Xem chương trình Gương mặt thân quen nhí, những ai còn tha thiết với sự trong sáng của tuổi thơ không thể không băn khoăn khi trẻ con vừa hát vừa diễn theo kiểu các ngôi sao thời thượng.

Tuy nhiên, với những cuộc thi ca hát dày đặc như hiện nay, thì kho dự trữ ca khúc thiếu nhi của nước ta bỗng trở nên ít ỏi. Để không phải trùng nhau ca khúc trình diễn giữa thí sinh nhí nọ với thí sinh nhí kia, người lớn tinh khôn đã chỉ cho trẻ con cách lấn sân sang nhạc yêu đương.

Khoảng trống trong sáng tác

Nhạc trẻ Việt Nam khá sôi động với nhiều thế hệ ca sĩ, nhạc sĩ tấn công ồ ạt thị trường âm nhạc, đến nỗi có lúc người ta còn cảm nhận là mọi thứ đang “quá tải”. Thế nhưng lĩnh vực âm nhạc dành cho thiếu nhi hầu như bị bỏ ngỏ.

Thời gian qua đã có một số cuộc vận động sáng tác ca khúc cho thiếu nhi. Đây được coi là cách làm hiệu quả để tìm kiếm ca khúc mới. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, những cuộc vận động sáng tác ca khúc cho thiếu nhi những năm gần đây không mang lại kết quả tích cực.

Chia sẻ về “khoảng trống vắng” của lĩnh vực sáng tác ca khúc thiếu nhi, nhạc sĩ Cao Việt Bách cho biết, sẽ là điều rất đáng tiếc nếu các em không được hát những ca khúc theo đúng lứa tuổi của mình. Thiếu nhi hát nhạc người lớn thì tác động không tốt đến thị hiếu và ý thức thẩm mỹ, trẻ em bị già trước tuổi, ảnh hưởng rất xấu đến việc hình thành nhân cách sau này. Cần phải tạo cho các bé môi trường âm nhạc lành mạnh và thích hợp để phát triển khả năng âm nhạc của mình.

Theo nhạc sĩ Cao Việt Bách, để lấp đầy khoảng trống về ca khúc dành cho thiếu nhi, cần sự quan tâm, vào cuộc của cả xã hội. Đã đến lúc chúng ta phải đầu tư một cách nghiêm túc để có thêm những ca khúc thiếu nhi chất lượng. Điều quan trọng nhất là phải động viên, khích lệ được lớp nhạc sĩ trẻ, kể cả những nhạc sĩ không chuyên quan tâm đến mảng đề tài này. Bên cạnh đó, công tác quảng bá ca khúc cũng cần phải được đầu tư, chú trọng trên mọi phương diện. Nếu không có được ca khúc mới thì tình trạng trẻ con hát những ca khúc không phù hợp với lứa tuổi sẽ vẫn còn tiếp diễn.

Ảnh minh họa/INT

Cần làm sáng tỏ

GD&TĐ - Rất khó để lý giải mỗi khi EVN tăng giá điện với lý do là lỗ nặng.
Ảnh minh họa ITN.

Cần chế độ đặc thù

GD&TĐ - Vào hè, các sở GD&ĐT cho phép các trường mầm non có thể tổ chức hoạt động theo điều kiện thực tế, nhu cầu của phụ huynh và giáo viên.