Cá chết vì Formosa: Bắt đầu bồi thường trong tháng 8/2016

Báo cáo của Chính phủ về vụ cá chết cho hay, phấn đấu việc bồi thường thiệt hại bắt đầu trong tháng 8/2016.
Cá chết vì Formosa: Bắt đầu bồi thường trong tháng 8/2016
Ca chet vi Formosa: Bat dau boi thuong trong thang 8/2016 - Anh 1

Phấn đấu trong tháng 8/2016 việc bồi thường thiệt hại trực tiếp đến được với người dân (Ảnh minh họa)

Môi trường bị phá hủy nghiêm trọng

Chính phủ vừa gửi đến các vị đại biểu Quốc hội báo cáo tình hình, nguyên nhân, hậu quả và giải pháp khắc phục sự cố môi trường gây hải sản chết bất thường tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế.

Tin tức trên tờ VnExpress cho hay, theo Chính phủ, đây là sự cố môi trường biển nghiêm trọng, lần đầu tiên xảy ra trên diện rộng ở nước ta. Nguyên nhân của sự cố được xác định là do các độc tố Phenol, Xyanua từ nguồn thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh .

Về thiệt hại trước mắt, Chính phủ đánh giá hệ sinh thái biển bị ảnh hưởng nghiêm trọng, san hô chết nhiều, có trên 100 tấn hải sản tự nhiên (chủ yếu là hải sản sống ở tầng đáy) bị chết trôi dạt vào bờ, hải sản bị chết chìm xuống đáy biển còn khá lớn.17.682 tàu thuyền khai thác hải sản với 40.966 người trực tiếp, 176.285 người phụ thuộc bị ảnh hưởng do sự cố môi trường gây ra. Sản lượng hải sản khai thác ven bờ và vùng lộng bị thiệt hại ước tính khoảng 1.600 tấn/tháng.

Diện tích nuôi tôm bị chết hoàn toàn là 5,7 ha tương đương 9 triệu tôm giống và khoảng 7 tấn tôm thương phẩm sắp đến kỳ thu hoạch, có 1.613 lồng nuôi cá bị chết (khoảng 30.000 m3), tương đương 140 tấn cá; có 6,7 ha diện tích nuôi ngao bị chết, tương đương 67 tấn; có trên 10 ha nuôi cua bị chết do sự cố môi trường.

Sự cố môi trường cũng tác động xấu đến hoạt động du lịch trong khu vực 4 tỉnh bị ảnh hưởng. Tỷ lệ khách hủy tour khoảng 50%, công suất sử dụng phòng giảm từ 40 đến 50% so với cùng kỳ năm 2015.

Thiệt hại về môi trường sẽ được công bố vào đầu tháng 8/2016. Nhưng sơ bộ có những nhóm sinh vật số loài và sinh lượng giảm tới 50% và 20- 50% tương ứng. Nguồn lợi sinh vật không chỉ giảm về trữ lượng mà còn có thể bị thay đổi cấu trúc nguồn lợi.

Về thiệt hại gây cho xã hội, Chính phủ nhìn nhận, sự cố gây tâm lý bức xúc, bất an trong dân, làm giảm lòng tin của người dân.

“Người dân nghi vấn về sự đúng đắn, đầy đủ của quá trình thẩm định, phê duyệt các thủ tục đầu tư, xây dựng, vận hành nhà máy ở Hà Tĩnh, giảm lòng tin vào khả năng của các cơ quan trong việc ứng phó với các tình huống khẩn cấp về môi trường. Sự cố để lại hệ quả bất an trong xã hội, người dân lo lắng về việc mất sinh kết, thất nghiệp, nợ nần, phá sản do không tiêu thụ được cá và sản phẩm hải sản. Nguy cơ mất an ninh trật tự xã hội cũng tiềm ẩn…” - báo cáo nêu rõ.

Chính phủ xác định các hoạt động bồi thường sẽ tiếp tục triển khai trong thời gian tới, trước hết là xác định, bồi thường thiệt hại và hỗ trợ khắc phục hậu quả, chuyển đổi nghề nghiệp cho người dân, phấn đấu trong tháng 8/2016 việc bồi thường thiệt hại trực tiếp đến được với người dân.

Lập hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả ô nhiễm

Trong một diễn biến khác có liên quan, tin trên tờ Người lao động cho hay, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) Trần Hồng Hà vừa ký ban hành Quyết định thành lập Hội đồng giám sát việc khắc phục hậu quả do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung và cam kết thực hiện của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo đó, Hội đồng do ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN-MT, làm Chủ tịch. Các Phó chủ tịch Hội đồng gồm: Đại diện lãnh đạo Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; ông Chu Phạm Ngọc Hiển, Thứ trưởng Bộ TN-MT; ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh.

Các ủy viên Hội đồng là đại diện lãnh đạo các bộ ngành cùng một số chuyên gia khoa học trong nước và quốc tế tham gia.

Hội đồng có nhiệm vụ thẩm định báo cáo đánh giá thiệt hại và giải pháp xử lý ô nhiễm do sự cố môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung; thẩm định kế hoạch và kết quả khắc phục các vi phạm và thực hiện các cam kết về bảo vệ môi trường của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh.

Theo Giao Thông