Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục

GD&TĐ - Sáng nay (11/11), ĐHQG Hà Nội tổ chức Lễ Công bố quyết định thành lập và Cấp phép hoạt động cho Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục. 
Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục
Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 1Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 2Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 3Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 4Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 5Bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo và chất lượng giáo dục ảnh 6

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển dự và trao các quyết định thành lập, bổ nhiệm Giám đốc Trung tâm. 

Cùng dự buổi lễ có ông Trịnh Ngọc Thạch - Phó Chủ nhiệm Uỷ ban VHGDTNTN&NĐ  của Quốc hội, đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành, các hiệp hội và trường ĐH, CĐ,TCCN.

Sau hơn 1 năm chuẩn bị các điều kiện về nhân lực kiểm định viên, cơ sở vật chất, ngày 4/11/2014, Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập cấp phép hoạt động cho Trung tâm KĐCLGD – ĐHQG Hà Nội.

Theo đó, Trung tâm thực hiện hoạt động KĐCLGD với các đối tượng là các cơ sở giáo dục đại học, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các chương trình đào tạo giáo dục đại học (trình độ cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ) và chương trình giáo dục trung cấp chuyên nghiệp (trình độ trung cấp chuyên nghiệp).

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQG Hà Nội Phùng Xuân Nhạ cho biết: Trong nhiều năm qua ĐHQG Hà Nội đã có những đóng góp tích cực trong công tác đảm bảo và KĐCLGD cũng như đóng góp cho Bộ GD&ĐT xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí KĐCLGD; tiên phong triển khai các hoạt động đảm bảo chất lượng giáo dục; đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao về đo lường đánh giá trong giáo dục cho cả nước.

Với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ĐHQG Hà Nội được Bộ GD&ĐT tín nhiệm giao xây dựng đề án thành lập Trung tâm KĐCLGD và ngày 5/9/2013, Bộ GD&ĐT ra quyết định thành lập Trung tâm KĐCLGD đầu tiên trong cả nước đặt tại ĐHQG Hà Nội. 

Trong thời gian tới, ĐHQG Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ để Trung tâm hoạt động hiệu quả, xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội và sự tin tưởng của Bộ GD&ĐT.

Theo PGS.TS. Nguyễn Quý Thanh – Giám đốc Trung tâm, phạm vi hoạt động KĐCLGD của Trung tâm là các cơ sở GDĐH, các trường TCCN, các chương trình đào tạo GDĐH, các chương trình giáo dục TCCN trong hệ thống giáo dục quốc dân trên phạm vi cả nước, trừ các cơ sở giáo dục và các chương trình đào tạo thuộc thẩm quyền quản lý của ĐHQG Hà Nội.

Trung tâm triển khai các hoạt động KĐCLGD bao gồm việc thẩm định các báo cáo tự đánh giá chất lượng, tổ chức các đoàn chuyên gia đánh giá ngoài đến đánh giá thực địa tại cơ sở giáo dục.

Hội đồng KĐCLGD của Trung tâm sẽ thẩm định chất lượng của cơ sở giáo dục (hoặc chương trình đào tạo) căn cứ trên báo cáo tự đánh giá và báo cáo của đoàn chuyên gia đánh giá ngoài. 

Nếu cơ sở giáo dục (chương trình đào tạo) đạt chuẩn chất lượng, Hội đồng sẽ đề nghị với Giám đốc Trung tâm KĐCLGD ra quyết định và cấp Giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục cho cơ sở giáo dục đáp ứng đủ các điều kiện quy định.

Trao nhiệm vụ cho Trung tâm, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển nhấn mạnh trách nhiệm to lớn của Trung tâm KĐCLGD trong bối cảnh cả nước đang thực hiện Nghị quyết 29 của Ban chấp hành Trung ương. Sự kiện này là bước tiến trong quản lý chương trình đào tạo nói chung và quản lý chất lượng giáo dục nói riêng.

Nỗ lực của ĐHQG Hà Nội trong việc thành lập Trung tâm KĐCLGD - hệ thống kiểm định chất lượng độc lập dành cho đối tượng là các cơ sở giáo dục ĐH, CĐ, TCCN, là việc làm thiết thực để thực hiện chủ trương của Nghị quyết 29 nhằm đảm bảo quy định về việc quản lý chất lượng trên cơ sở quản lý đầu ra, đảm bảo tính chất công khai, minh bạch nhằm nâng cao chất lượng GD-ĐT.  

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển bày tỏ mong muốn Trung tâm sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, với chức năng KĐCLGD cho hệ thống các trường ĐH, CĐ, TCCN trên cả nước.

Tại buổi lễ, Trung tâm KĐCLGD – ĐHQG Hà Nội đã ký kết thỏa thuận với các cơ sở giáo dục là Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên. 

Đây là nền tảng căn bản để các cơ sở giáo dục này triển khai KĐCLGD cấp đơn vị và cấp chương trình đào tạo KĐCLGD cho các cơ sở giáo dục khác, đồng thời cũng là nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng giáo dục ĐH và TCCN của Việt Nam.

ĐHQG Hà Nội đã đào tạo được đội ngũ đánh giá viên gồm 203 người, trong đó có 158 chuyên gia đã được cấp chứng chỉ hoàn thành chương trình đào tạo kiểm định viên KĐCLGD và 32 người đã được cấp thẻ Kiểm định viên. 

Cơ cấu đánh giá viên và kiểm định viên đảm bảo được phân bố theo các vùng miền, theo vị trí địa lý và từng lĩnh vực chuyên môn để triển khai các KĐCLGD cơ sở giáo dục và chương trình đào tạo trong cả nước. 

Trong năm 2014, Trung tâm KĐCLGD (ĐHQG Hà Nội) ký kết thỏa thuận với Đại học Đà Nẵng, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên và các cơ sở giáo dục khác để triển khai KĐCLGD cấp đơn vị và cấp chương trình đào tạo.