Bốn nước phương Tây nêu lý do chưa bình thường hóa quan hệ với Syria

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các nước phương Tây cho biết sẽ không bình thường hóa quan hệ với Syria cho đến khi tìm được giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở nước này.
Syria bị chiến tranh tàn phá.
Syria bị chiến tranh tàn phá.

Trong một tuyên bố chung, chính phủ Anh, Mỹ, Pháp và Đức cho biết họ sẽ không bình thường hóa quan hệ với chế độ của Tổng thống Syria Bashar Assad, không tài trợ cho việc tái thiết những thiệt hại do chế độ này gây ra trong cuộc xung đột hoặc dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Họ cho rằng, vì lợi ích của người dân Syria, họ sẽ không bình thường hóa cho đến khi có tiến trình đích thực và lâu dài hướng tới một giải pháp chính trị.

Tuyên bố trên được đưa ra nhân kỷ niệm 12 năm xung đột Syria.

Bốn quốc gia trên cho biết họ đã ban hành các miễn trừ khẩn cấp đối với các chính sách trừng phạt của họ, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc cung cấp cứu trợ nhân đạo và thiên tai tới các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Tuy nhiên, bất chấp động thái này, cách tiếp cận chung của họ đối với chính phủ Syria vẫn không thay đổi.

Bốn quốc gia phương Tây kêu gọi "một tiến trình chính trị do Syria dẫn đầu, được Liên Hợp Quốc hỗ trợ phù hợp với Nghị quyết 2254 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”.

Các cuộc biểu tình chống chính phủ ở Syria bắt đầu vào ngày 15/3/2011 và sau đó lan ra tất cả các thành phố lớn của Syria.

Người biểu tình yêu cầu cải cách dân chủ và yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức.

Những sự kiện đó đã dẫn đến một cuộc đối đầu bạo lực giữa chính phủ và phe đối lập, sau đó trở thành một cuộc nội chiến với sự tham gia của quân đội quốc tế.

Theo TASS