Moscow thưởng cho phi công sau vụ việc với UAV Mỹ trên Biển Đen

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã trao thưởng cho các phi công sau sự cố với UAV MQ-9 Reaper của Mỹ trên Biển Đen.
UAV MQ-9 Reaper của Mỹ.
UAV MQ-9 Reaper của Mỹ.

Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, Bộ trưởng Sergei Shoigu đã trao giải thưởng nhà nước cho các phi công lái máy bay Su-27 vì đã ngăn UAV MQ-9 của Mỹ vi phạm ranh giới của khu vực phong tỏa được thiết lập cho mục đích tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt.

Bộ cho biết đã thông báo cho người sử dụng không phận về ranh giới của khu vực phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vụ việc xảy ra vào sáng 15/3 tại khu vực Crimea. UAV Mỹ bị tắt bộ tiếp sóng đã bay theo hướng Nga, vi phạm ranh giới của của khu vực phong tỏa được thiết lập cho mục đích tiến hành hoạt động quân sự đặc biệt.

Sau khi phát hiện ra UAV trên, các máy bay chiến đấu của lực lượng phòng không đang làm nhiệm vụ của Nga đã cất cánh.

UAV Mỹ đã mất kiểm soát và rơi xuống nước do vận hành gấp. Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh các máy bay chiến đấu của Nga không tiếp xúc với MQ-9, không sử dụng vũ khí trên máy bay và trở về sân bay an toàn.

Trong khi đó, nhà chức trách Mỹ tuyên bố UAV đã rơi sau khi cánh quạt của nó, nằm ở phần phía sau của thân máy bay, đã va vào một máy bay chiến đấu của Nga.

Theo Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Washington không tính đến thực tế là sau khi bắt đầu chiến dịch đặc biệt đối với Ukraine ở các khu vực ven Biển Đen, sẽ có những hạn chế đối với các chuyến bay.

Ông chỉ ra rằng những hành động như vậy của Mỹ giống như một sự khiêu khích nhằm gia tăng căng thẳng.

Theo Bộ trưởng, Mỹ liên tục nói rằng họ là một cường quốc có trách nhiệm quan tâm đến sự ổn định chiến lược. Tuy nhiên, nhà ngoại giao này nhấn mạnh tuyên bố của họ mâu thuẫn với điều đó.

Theo RIA