Phương Tây quan ngại trước nguy cơ Ukraine tiêu sạch đạn dược ở Bakhmut

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo tờ New York Times hôm 16/3, Mỹ và các đồng minh đang cạn kiệt đạn dược mà họ có thể cung cấp cho Ukraine.
(Ảnh: AP)
(Ảnh: AP)

Trong khi đó, Kiev đang sử dụng hết binh lính và đạn dược cần thiết cho một cuộc tấn công mùa xuân đã được lên kế hoạch để chiến đấu giành Bakhmut.

Bakhmut hiện gần như bị quân đội Nga bao vây hoàn toàn. Tờ Times đưa tin quân đội Ukraine cố gắng trấn giữ thị trấn đang cạn kiệt đạn dược, với một chỉ huy lữ đoàn phàn nàn về tình trạng "thiếu hụt trầm trọng" đạn pháo.

Một số quan chức Mỹ và EU hiện lo ngại rằng Ukraine đang sử dụng hết “hàng nghìn” quả đạn pháo mỗi ngày trong trận chiến giành Bakhmut, với tốc độ “không bền vững” và “có thể gây nguy hiểm cho chiến dịch mùa xuân đã được lên kế hoạch” mà các nhà tài trợ phương Tây của Kiev “hy vọng sẽ chứng minh mang tính quyết định” - theo Times.

Lầu Năm Góc được cho là thậm chí đã “bày tỏ quan ngại” với Kiev về điều này, cảnh báo Ukraine về việc “lãng phí đạn dược”.

Tờ báo trên nhấn mạnh rằng Mỹ và các đồng minh “không dự trữ vũ khí để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh pháo binh”.

Một "lực lượng đặc nhiệm bí mật của Anh" đang cố gắng truy tìm và mua đạn dược cỡ nòng của Liên Xô từ khắp nơi trên thế giới.

Mỹ và NATO đã cố gắng chế tạo một số quả đạn pháo, nhưng chúng được cho là sẽ được sử dụng trong cuộc tấn công sắp tới.

Một quan chức Lầu Năm Góc mô tả nỗ lực này là "nỗ lực cuối cùng", bởi vì phương Tây không có đủ đạn dược để theo kịp sự chi dùng của Ukraine.

Các kho dự trữ riêng của NATO đang ở mức “rất thấp” và sẽ mất “nhiều tháng” để những nỗ lực thúc đẩy sản xuất có tác dụng - theo tờ Times. Tờ báo giải thích, nếu không có pháo “hàng trăm” xe tăng và xe bọc thép mới mà phương Tây đang gửi cho Ukraine sẽ có tác dụng bị “hạn chế”.

Các quan chức giấu tên nói chuyện với Times cũng tuyên bố rằng thương vong của Ukraine quá nghiêm trọng. Với "hơn 100.000" binh sĩ thương vong đến nay, Kiev phải quyết định níu giữ Bakhmut hay để dành binh lính cho "một cơ hội có ý nghĩa năm nay” để tiếp tục cuộc tấn công.

Mặc dù Mỹ đã cố gắng hạ thấp tầm quan trọng của Bakhmut, nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky đã quyết định giữ thị trấn này bằng mọi giá và tuyên bố rằng không có phần nào của Ukraine có thể bị bỏ rơi.

Camille Grand là cựu trợ lý tổng thư ký NATO về đầu tư quốc phòng và hiện là chuyên gia quốc phòng tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu.

Ông nói với tờ Times rằng lý do duy nhất của việc tiêu tốn quá nhiều máu và đạn dược vào Bakhmut là sẽ giúp “làm cạn kiệt nguồn lực của Nga và ngăn quân đội nước này tiến xa hơn về phía tây.

Tuy nhiên, có nguy cơ là Ukraine “bị kéo vào một tình huống mà về lâu dài sẽ có lợi cho Nga và bây giờ rất khó để thoát ra khỏi đó”.

Theo RT
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.
Đại biểu Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Vũ Xuân Thiều và lãnh đạo các phòng ban UBND quận Long Biên chúc mừng nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân. Ảnh: NTCC

Truyền cảm hứng yêu người…

GD&TĐ - Luôn nở những nụ cười trên môi, nhạc sĩ Hoàng Long và Hoàng Lân cùng ân cần nhắc nhớ lại bao kỷ niệm xúc động về ngày đầu các ông đến với âm nhạc.
Ảnh minh họa/INT

Ngụ ngôn cho thiếu nhi

GD&TĐ - Nhà thơ Đỗ Toàn Diện sinh năm 1957 có sức viết ít ai sánh kịp. Ông đã có 16 tập thơ ra mắt bạn đọc.