Ông Assad nêu điều kiện tình nguyện viên Syria chiến đấu ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng Damascus công nhận biên giới của Nga với các vùng lãnh thổ mới sáp nhập.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.
Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Ngày 16/3 trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Syria cho biết, ngay cả khi xung đột Ukraine chưa xảy ra, ông vẫn coi lãnh thổ của các vùng Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk (DPR, LPR), Kherson và Zaporozhye là "thuộc Nga về mặt lịch sử".

"Vấn đề này rõ ràng với chúng tôi ngay từ đầu và chúng tôi sẽ không do dự với lập trường của mình. Lập trường của Syria rất rõ ràng và kiên quyết, chúng tôi có niềm tin về vấn đề này, không chỉ vì lợi ích của tình hữu nghị với Nga, mà còn cũng bởi vì những vùng lãnh thổ này là lãnh thổ của Nga" - Tổng thống Syria nói.

Ông Assad nhấn mạnh, hiện tại công dân Nga đang sống ở những vùng lãnh thổ này và "dữ kiện thực tế cho thấy đây là vùng đất của Nga".

Ngoài ra, Tổng thống Syria đánh giá khả năng Syria tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Theo ông, các tình nguyện viên Syria có thể đến khu vực hoạt động quân sự của Nga nhưng không phải thay mặt nhà nước, mà là ý chí tự do của họ.

Trước đó cùng ngày, ông Assad gọi việc mở rộng sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria là một ý tưởng hay. Ông nói thêm, phía Syria không tiết lộ hình thức hợp tác nào sẽ được thực hiện với Liên bang Nga vì vấn đề này có tính chất bí mật.

Tuy nhiên, các căn cứ quân sự gắn liền với “một tầm nhìn chung có cả khía cạnh chính trị và quân sự”. Đồng thời, ông Assad nhấn mạnh sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria không phải là tạm thời và không chỉ liên quan đến cuộc chiến chống khủng bố.

Tổng thống Assad bay tới Moscow vào tối 14/3. Sáng 15/3, cùng với một phái đoàn gồm các chính trị gia và quân đội Syria, ông đã đặt vòng hoa tại Mộ Chiến sĩ Vô danh. Cùng ngày, ông đã hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo kéo dài 3 giờ.

Theo Văn phòng của ông Assad, tại cuộc gặp trên, các nhà lãnh đạo 2 nước đã thảo luận nhiều vấn đề chính trị và kinh tế, trong đó có quan hệ song phương, hợp tác chung dưới nhiều hình thức và những diễn biến gần đây trên trường quốc tế và khu vực.

Tại cuộc gặp với ông Assad, Tổng thống Putin cho biết đã thường xuyên liên lạc với người đồng cấp Syria. Theo ông, điều đó giúp ổn định tình hình kinh tế xã hội và chính trị nội bộ ở nước cộng hòa này.

Trong cuộc hội đàm với ông Putin, ông Assad nói rằng chuyến thăm của ông mở ra một giai đoạn mới trong quan hệ giữa Moscow và Damascus. Về phần mình, ông Putin ghi nhận sự đóng góp của 2 nước trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế.

Ngày 1/3, các quy tắc của luật pháp Nga liên quan đến việc trả trợ cấp xã hội và lương hưu bắt đầu có hiệu lực ở các khu vực Nga mới sáp nhập. Các quyền này được áp dụng cho công dân đã và đang sống ở các vùng LPR, DPR, Zaporozhye và Kherson. Tất cả các khoản thanh toán sẽ được thực hiện theo luật pháp của Liên bang Nga.

Ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết công việc khôi phục lĩnh vực xã hội đang được tiến hành ở các khu vực mới của Nga, bất chấp mọi khó khăn.

Giai đoạn chuyển tiếp, trong đó chính quyền Nga phải giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến việc hợp nhất 4 khu vực mới, sẽ kéo dài đến ngày 1/1/2026.

Sau kết quả trưng cầu dân ý được tổ chức từ ngày 23 đến 27/9/2022, Nga đã sáp nhập DPR, LPR, cũng như các vùng Kherson và Zaporizhzhya ngày 30/9/2022.

Tuy nhiên, Ukraine và các nước phương Tây không công nhận điều này.

Theo IZ