Hệ thống ngăn chặn bầy đàn UAV từ xa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công ty nhà nước Nga Ruselectronics đã hoàn thành việc phát triển một hệ thống có thể phát hiện và chặn được bầy đàn UAV từ xa.
Hệ thống chống UAV Serp-VS5.
Hệ thống chống UAV Serp-VS5.

Hệ thống Serp-VS5 được cho là có thể cắt đứt UAV khỏi người điều khiển trong phạm vi 5 km. Hệ thống này hoạt động trên 5 tần số, cho phép nó nhắm mục tiêu vào các UAV chuyên dụng và dân sự.

Theo nhà phát triển, Serp-VS5 chặn kết nối từ người điều khiển UAV, xáo trộn điều hướng và làm mất phương hướng của máy bay. Tổ hợp này được cho là hoạt động chống lại được GPS của Mỹ, GLONASS do Nga sản xuất, Beidou của Trung Quốc (phạm vi L1, L2, L5), cũng như UAV được điều khiển bằng Wi-Fi.

Hệ thống phòng thủ chống UAV trên được thiết kế bởi viện nghiên cứu Vektor của Ruselectronics. Cả công ty và viện nghiên cứu đều là một phần của Rostec, tập đoàn công nghiệp công nghệ nhà nước hàng đầu của Nga.

Phó Giám đốc điều hành Andrey Sorokin của Ruselectronics cho biết "bảo vệ chống UAV đang trở thành một phần không thể thiếu của bất kỳ hệ thống an ninh nào".

UAV chiến đấu và trinh sát đang được sử dụng rộng rãi trong chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine cả trên chiến trường và các cuộc tấn công của Kiev. Tuần trước, lực lượng phòng không Nga đã bắn hạ một UAV trên Vùng Bryansk. Bộ Quốc phòng Nga cho biết các khu vực Krasnodar và Adygea cũng bị UAV tấn công vào cuối tháng 2 và những nỗ lực đó bị đẩy lùi thành công.

Đầu tháng này, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tuyên bố một UAV thương mại đã được sử dụng trong một âm mưu phá hoại nhằm vào máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm A-50 của Nga vốn đang đậu tại một sân bay gần thủ đô Minsk của nước này.

Theo RT
Điểm trường Tắk Rối được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện.

Ngôi trường 'cổ tích' ở Tắk Rối

GD&TĐ - Tắk Rối là điểm trường được xây dựng kiên cố hóa 2 lần từ sự vận động của các CLB thiện nguyện, góp phần cải thiện điều kiện dạy - học vùng khó.
Thầy giáo Lò Văn Quân và học sinh lớp chủ nhiệm 6A Trường PTDTBT THCS Huổi Lếch.

Người thầy ở Huổi Lếch

GD&TĐ - Rời Sơn La lên Mường Nhé (Điện Biên) lập nghiệp, với lòng nhiệt huyết tuổi trẻ, thầy Lò Văn Quân đã được đồng nghiệp và đông đảo học sinh tin yêu.