Bom UMPB D-30 mạnh vượt trội UMPC xug trận

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nhờ trang bị động cơ đẩy, module lập kế hoạch và hiệu chỉnh thế hệ mới của Nga (UMPB) giúp cho bom lượn có tầm xa lớn hơn nhiều so với khi lắp UMPC.

Bom UMPB D-30 mạnh vượt trội UMPC xug trận

Lần đầu tiên Không quân Nga đã đăng tải hình ảnh chất lượng cao về việc sử dụng bom tầm xa UMPB D-30SN thế hệ mới, loại bom này đã được sử dụng tích cực để tấn công các thành phố của Ukraine kể từ tháng 3, đặc biệt là trên chiến trường Kharkiv.

Oanh tạc cơ Su-34 đã ném 4 quả bom như vậy, được chế tạo trên cơ sở FAB-250. Mặc dù không so sánh được với bom FAB-1500, hay đặc biệt là FAB-3000 về sức mạnh, nhưng vũ khí mới sở hữu độ chính xác cũng như tầm xa tốt hơn nhiều.

Hiện tại giới chức quân sự Ukraine không biết chính xác những quả bom này được phóng ở đâu, nhưng rất có thể chúng ta đang nói về một cuộc tấn công khác nhằm vào Kharkiv, căn cứ vào hướng bay của những quả bom nói trên.

Do bom UMPB D-30SN được triển khai từ máy bay ném bom tiền tuyến Su-34, rất có thể chúng được thả từ trên bầu trời các khu định cư Sheino, Arkadievka và Ushakovo của vùng Belgorod.

4 quả bom D-30SN lắp module UMPB được ném đi từ máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback.

4 quả bom D-30SN lắp module UMPB được ném đi từ máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback.

Và sau đó, nếu cuộc tấn công được thực hiện nhằm vào Kharkiv, phạm vi sử dụng ước tính của bom D-30SN lắp module UMPB là khoảng 90 km.

Khoảng cách tính từ điểm thả đến biên giới là 50 km theo đường thẳng, và cách quận Vovchansk khoảng 40 km - nơi giao tranh hiện đang diễn ra rất ác liệt.

Mặc dù vậy, chưa thể nói rằng 90 km là tầm hoạt động tối đa đối với bom D-30SN, nhưng đây có thể xem như thông số cho phép đánh giá rủi ro.

Dựa trên ước tính này, module UMPB trang bị cho bom D-30SN mang lại tầm bắn xa hơn 20 - 30 km so với các bộ UMPC đã biết, khi cự ly tác chiến của phiên bản dành cho bom FAB-500 là khoảng 60 - 65 km, với điều kiện oanh tạc cơ bay ở độ cao lớn và giữ tốc độ cao.

Không quân Nga bắt đầu sử dụng bom nhiệt áp ODAB-1500 trên chiến trường Ukraine.

Theo Defense Express

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ