Boeing đề nghị Ba Lan 'nội địa hóa một phần' tiêm kích F-15EX

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Những yếu tố nào có thể ảnh hưởng đến việc lựa chọn nơi triển khai sản xuất của các công ty quốc phòng phương Tây?

Boeing đề nghị Ba Lan 'nội địa hóa một phần' tiêm kích F-15EX

Theo tính toán hiện nay của Bộ Tổng tham mưu, Ba Lan cần tới 10 phi đội, hoặc tới 160 máy bay chiến đấu hiện đại, trong danh sách mua sắm đã lên kế hoạch có 2 phi đội F-15EX, tức 32 máy bay.

Điều quan trọng là Ba Lan không chỉ vạch ra một kế hoạch dài hạn mà còn đang dần tiến tới việc thực hiện nó, trong khuôn khổ đàm phán với Tập đoàn Boeing với tư cách là nhà sản xuất những chiếc tiêm kích này.

Theo ấn phẩm chuyên ngành Defence24 của Ba Lan, chính đại diện của Boeing trong quá trình đàm phán đã đưa ra đề xuất nội địa hóa một phần F-15EX tại các cơ sở nằm trên đất Ba Lan.

Ông Rob Novotny - phụ trách thương mại đối với F-15EX của Boeing, đã từng lái những chiếc máy bay như vậy trong Không quân Mỹ - chính là người đưa ra những lập luận sau đây trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí Ba Lan.

Ba Lan phải đối mặt với sức ép quân sự trực tiếp từ Liên bang Nga, đó là lý do tại sao Warsaw rất cần F-15EX, loại tiêm kích có thể nhanh chóng cất cánh và mang theo tải trọng chiến đấu lớn.

Ngoài ra Ba Lan thậm chí sẽ không cần chi riêng cho việc triển khai cơ sở hạ tầng để phục vụ F-15EX, vì những chiếc máy bay như vậy sẽ tương thích với những gì đã được tạo ra cho F-16 và F-35.

Hơn nữa, Boeing thậm chí còn cung cấp "sức mạnh tổng hợp nhất định" trong trường hợp có đơn đặt hàng F-15EX, chẳng hạn như khi cung cấp trực thăng AH-64 Apache (đã có hợp đồng).

Tiêm kích đa năng hạng nặng F-15EX Eagle II của Không quân Mỹ.

Tiêm kích đa năng hạng nặng F-15EX Eagle II của Không quân Mỹ.

Tập đoàn cũng nhấn mạnh thực tế là ngành công nghiệp hàng không Ba Lan đang phát triển năng động và ngay cả hãng Boeing cũng tuyển dụng 1.100 nhân sự tại quốc gia này.

Nhưng mặt khác, lĩnh vực trên vẫn gặp vấn đề do năng lực của địa phương chưa phát huy hết tiềm năng. Boeing nhận thấy đây là điều kiện thuận lợi để triển khai bước đi mới.

Boeing sẵn sàng đề nghị Ba Lan tổ chức sản xuất một số linh kiện cho F-15EX tại các nhà máy thuộc tổ hợp công nghiệp quốc phòng nước này, cũng như bảo trì cho cả Không quân Mỹ.

Tất cả những điều trên minh họa rõ ràng cho cách tiếp cận được các tập đoàn quốc phòng phương Tây sử dụng khi lựa chọn thị trường tiềm năng.

Họ không chỉ quan tâm tại sao quốc gia này hay quốc gia khác cần loại vũ khí này hay vũ khí kia, mà còn quan tâm đến việc sản xuất nó ở đây, chứ không phải tại nơi khác.

Tiêm kích F-15EX Eagle II của Mỹ có tính năng kỹ chiến thuật rất đáng nể.

Theo Defense24

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

HLV Hoàng Anh Gia Lai bị phạt nặng

GD&TĐ - HLV Vũ Tiến Thành của Hoàng Anh Gia Lai đã phải nhận án phạt do liên tiếp có những phát ngôn công kích trọng tài, VPF và VFF …
Minh họa/INT

Ổn định vĩ mô

GD&TĐ - Sang những tháng đầu năm 2024, kinh tế vĩ mô tiếp tục cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn được bảo đảm.
Truyện ngắn: Người bảo vệ

Truyện ngắn: Người bảo vệ

GD&TĐ - Sinh ra và lớn lên ở khu rừng này, từ khi lọt lòng cho đến trưởng thành Hận quen với cuộc sống bìa rừng, làm bạn với muông thú và cây cối.