Bộ Tứ tìm giải pháp đối phó sự gia tăng sức mạnh quân sự, kinh tế từ Trung Quốc

GD&TĐ - Hôm nay (12/3), Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gặp các nhà lãnh đạo Australia, Ấn Độ và Nhật Bản trong nỗ lực chống lại sức mạnh quân sự và kinh tế đang gia tăng từ Trung Quốc.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.
Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Nhà trắng cho biết, cuộc họp trực tuyến của các quốc gia được gọi là Bộ Tứ sẽ cho thấy TT Biden đặt tầm quan trọng vào khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương như thế nào. Bên cạnh đó là các vấn đề tập trung vào các cách chống lại virus corona, hợp tác về tăng trưởng kinh tế và khủng hoảng khí hậu.

Ấn Độ và Australia đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác an ninh khu vực, vốn đã được thúc đẩy bởi các cuộc họp cấp thấp hơn trước đó của 4 nước.

Một quan chức cấp cao của chính quyền ông Biden nói với Reuters rằng cuộc họp sẽ công bố các thỏa thuận tài chính nhằm hỗ trợ tăng năng lực sản xuất vaccine virus corona ở Ấn Độ. Đây là điều mà New Delhi đã thúc giục để chống lại chính sách ngoại giao vaccine đang mở rộng của Trung Quốc.

Mỹ muốn tăng cường quan hệ với các đồng minh và đối tác khi Trung Quốc áp dụng chính sách đối ngoại ngày càng quyết đoán ở châu Á và bên ngoài. Washington cho biết năng lực vaccine bổ sung sẽ được sử dụng trong các nỗ lực tiêm chủng ở Đông Nam Á, nơi Bắc Kinh đang cạnh tranh để giành ảnh hưởng.

Cuộc gặp trực tuyến giữa TT Mỹ Biden, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga sẽ nhằm tạo cơ sở cho một cuộc gặp trực tiếp vào cuối năm nay - theo chính quyền TT Joe Biden.

Trong số các vấn đề cần giải quyết là chuỗi cung ứng đang phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc trong đại dịch.

Theo Reuters
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.