Bộ TT&TT yêu cầu Google xử lý video nhảm trên YouTube

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử đề nghị Google tăng cường rà soát, chấn chỉnh, xử lý video có nội dung nhảm, giật gân trên YouTube.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Công ty Google về việc xử lý các video có nội dung nhảm, giật gân nhằm lôi kéo càng nhiều lượt xem càng kiếm được nhiều tiền trên YouTube.

Theo Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử, YouTube đang có nhiều kênh và video hướng tới đối tượng người xem là giới trẻ có nội dung không lành mạnh, vi phạm pháp luật, trái thuần phong mỹ tục của Việt Nam.

Một số kênh, video dành cho trẻ em nhưng có hình ảnh dung tục, phản cảm, nội dung nhảm và cổ súy việc chơi cờ bạc, thử ma túy, kích động bạo lực.

Đáng chú ý, Cục nhận thấy các kênh YouTube này đều là kênh cá nhân hoạt động độc lập, không chịu sự quản lý của các công ty quản lý mạng đa kênh của YouTube tại Việt Nam (Multi-channel Network - MCN).

Để xử lý tình trạng trên, Cục yêu cầu Công ty Google ngừng việc chia sẻ tiền quảng cáo đối với các kênh YouTube có nội dung nhảm, giật gân. Nếu kênh tiếp tục vi phạm, Cục sẽ đề nghị YouTube ngăn chặn, gỡ bỏ kênh.

Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng đề nghị Công ty Google tăng cường bộ lọc và công cụ kỹ thuật để chủ động rà soát, phát hiện các kênh, video có nội dung nhảm, ảnh hưởng xấu đến giới trẻ để tiến hành ngăn chặn, gỡ bỏ.

Trước đó, ngày 6/10, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, giao Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Bộ Công an nghiên cứu, có hướng xử lý tình trạng mạng xã hội tràn lan video có nội dung nhảm nhí, giật gân nhằm kiếm tiền.

Văn bản chỉ đạo nêu rõ những video này thu hút hàng triệu người xem, ảnh hưởng đến đạo đức, lối sống, thậm chí nhân cách của trẻ em, kéo văn hóa nghe - nhìn của xã hội đi xuống. Song, các nội dung này vẫn rất khó kiểm soát.

Theo Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an, cơ quan chức năng đã phát hiện hàng nghìn video có nội dung nhảm, phản cảm, cổ súy tệ nạn xã hội, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam.

Hơn 2 năm qua, Cục đã yêu cầu Google gỡ bỏ, vô hiệu hóa hơn 6.300 clip, 3 kênh YouTube; đề nghị Facebook gỡ bỏ gần 550 bài viết, tài khoản cá nhân và fanpage có nội dung xấu, độc, mua bán tiền giả, hướng dẫn chế tạo vũ khí, vật liệu nổ, chất gây nghiện.

Theo Zingnews
Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

Giá vàng hôm nay chờ khởi sắc

GD&TĐ - Giá vàng trong nước (28/9) tương đối ổn định, giao dịch gần 69 triệu đồng/lượng sau chuỗi giảm. Trong khi đó vàng thế giới tiếp tục trượt dốc.