Bộ trưởng Bộ Y tế: Đầu tháng 3 sẽ tiêm số vắc xin COVID-19 vừa về đến Việt Nam

GD&TĐ - Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin khoảng đầu tháng 3, cơ quan y tế sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này cho một số đối tượng ưu tiên, cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ với Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng 24/2 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 24 và 25/2, Bộ Y tế sẽ trình Chính phủ thực hiện theo điều 26 của Luật Đấu thầu cho mua vắcxin theo cơ chế đặc biệt để Việt Nam sớm có vắcxin.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin 117.000 liều đã về đến Việt Nam hôm 24/2 là nguồn của AstraZeneca. Số lượng vắcxin này sẽ được tiêm cho các đối tượng là nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19; tiếp đến là lực lượng biên phòng đang làm nhiệm vụ tại các chốt, lực lượng công an tại các khu vực cách ly phong tỏa, lực lượng lấy mẫu, truy vết, lực lượng phòng chống dịch thuộc các tổ COVID-19 cộng đồng, các phóng viên tác nghiệp tại khu vực có dịch...

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, đầu tháng 3, cơ quan y tế sẽ tiến hành tiêm số vắc xin này, cuối tháng 3 có thể thêm 1,2 triệu liều. Việc tiêm vắcxin được thực hiện trên nguyên tắc ưu tiên tiêm người có nguy cơ cao đến người có nguy cơ thấp, vùng có dịch tiêm trước, vùng không có dịch tiêm sau.

Về đối tượng tiêm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay các nhóm được ưu tiên tiêm trước là lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bao gồm: Nhân viên y tế; nhân viên tham gia phòng chống dịch (ban chỉ đạo các cấp, nhân viên khu cách ly, phóng viên...)

Về lộ trình cung cứng vắc xin: Quý 1, dự kiến có 1,3 triệu liều, trong đó 117.000 liều đã về ngày 24/2, số còn lại về trong tháng Ba; Quý 2 dự kiến có 9,5 triệu liều và Quý 3 có 25,9 triệu liều; Quý 4 có 51,1 triệu liều. Như vậy tổng số là 90 triệu liều.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ