Hà Nội: 9 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng

GD&TĐ - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng báo cáo Thủ tướng Chính phủ trông phiên họp sáng 24/2 cho biết, Hà Nội đã qua 9 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: Hanoimoi.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng. Ảnh: Hanoimoi.

Báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong buổi họp trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Thành phố sẽ tiếp tục tuyên truyền, để người dân nắm được chủ trương phòng chống dịch của, đặc biệt yêu cầu người dân trở về từ vùng có dịch phải khai báo y tế đầy đủ, chính xác để được cách ly, lấy mẫu đúng quy định.

Yêu cầu người dân hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế, không để dịch bệnh lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng.

TP Hà Nội cũng sẽ hoàn thành rà soát, xét nghiệm cho những người về từ tỉnh Hải Dương, chốt số liệu trong ngày 24/2/2021. Tăng cường giám sát người từ vùng còn ổ dịch hoạt động để hướng dẫn khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ định của cơ quan y tế.

Kiểm soát nguy cơ lây lan bùng phát dịch từ việc người dân các địa phương quay trở lại Hà Nội học tập, sinh sống và làm việc sau dịp Tết Nguyên đán.

Trên cơ sở kết quả xét nghiệm của người về từ các ổ dịch trên cả nước, các trường hợp F1, F2 liên quan chùm ca bệnh số 2229, 2234 và 2240, Thành phố Hà Nội tiếp tục rà soát xem xét việc nới lỏng, thu hẹp hoặc dỡ bỏ phong tỏa đối với các khu vực còn phong tỏa nhưng đảm bảo công tác phòng dịch.

Hà Nội cũng đã yêu cầu từng đơn vị phải đánh giá về nguy cơ trong từng ngành, lĩnh vực, căn cứ đề xuất và tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thành phố, quyết định dần nới lỏng hoạt động giãn cách, các hoạt động tạm dừng.

Trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế, triển khai tập huấn, hướng dẫn việc quản lý, công tác khai báo y tế qua ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Y tế sử dụng QR Code, ứng dụng Bluezone để kiểm soát chặt các hoạt động tại các khu vực có nguy cơ, nguy cơ cao trong thời gian tới khi Thành phố Hà Nội nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

Theo kiến nghị của Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng, Hà Nội mong muốn được đăng ký mua vắc xin tiêm phòng Covid-19 cho tất cả người dân trên địa bàn nên đề nghị sớm có cơ chế để các tỉnh, thành phố tiếp cận trực tiếp với nguồn cung cấp vắc xin.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Tham vọng đi vào lịch sử

GD&TĐ - Bầu cử Quốc hội ở Ấn Độ luôn là sự kiện không nơi nào trên thế giới có thể sánh được về quy mô và thời gian.