Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thẳng thắn, nắm chắc nhiều vấn đề lớn của ngành

GD&TĐ - Theo dõi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trả lời chất vấn sáng 11/11, nhà giáo Lê Xuân Bột, nguyên GV Văn, Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng (TPCần Thơ) cho biết Bộ trưởng đã thẳng thắn trước vấn đề lớn của ngành.
GD&ĐT là lĩnh vực quan trọng, liên quan đến từng người, từng nhà và cả xã hội nên luôn nhận được sự quan tâm. Ảnh minh họa (chụp trước khi bùng phát dịch Covid-19)
GD&ĐT là lĩnh vực quan trọng, liên quan đến từng người, từng nhà và cả xã hội nên luôn nhận được sự quan tâm. Ảnh minh họa (chụp trước khi bùng phát dịch Covid-19)

Nhà giáo Lê Xuân Bột chia sẻ, GD&ĐT là lĩnh vực quan trọng, liên quan đến từng người, từng nhà và cả xã hội. Do đó lúc nào ngành này cũng nhận được sự quan tâm của nhiều người.

Ngay từ đầu phiên chất vấn sáng 11/11, các đại biểu đã nêu ra các vấn đề “nóng” như dạy học trực tuyến trong bối cảnh dịch bệnh; chấm dứt Văn mẫu; dạy thêm học thêm; chương trình, SGK mới…

Dù mới nhậm chức, nhưng Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nắm chắc vấn đề và trả lời các câu hỏi của đại biểu rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, rất mạch lạc. Bộ trưởng phân tích những khó khăn, thách thức và đưa ra giải pháp phù hợp trong khi thời gian trả lời mỗi đại biểu chỉ 3 phút.

“Là người gắn bó với ngành Giáo dục, xuất thân trong môi trường của ngành nên Bộ trưởng nắm chắc vấn đề và trả lời chất vấn sâu sát vấn đề”, nhà giáo Lê Xuân Bột chia sẻ.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thẳng thắn, nắm chắc nhiều vấn đề lớn của ngành ảnh 1
Nhà giáo Lê Xuân Bột.

Nhà giáo Lê Xuân Bột rất tâm đắc vấn đề chấm dứt dạy, học theo Văn mẫu. Bộ trưởng đã thẳng thắn cho biết Bộ đã ngăn chặn việc dạy theo Văn mẫu. Về vấn đề giảng dạy môn Ngữ văn mà đại biểu Quốc hội nêu ra, đây là môn học bồi đắp tinh thần học tập, tình cảm, bồi đắp đạo đức làm người. Vì thế môn Ngữ văn rất được quan tâm.

Bộ đã ngăn chặn việc dạy theo văn mẫu. Việc giáo viên đọc cho học sinh chép và học thuộc rất tai hại cho việc bồi đắp cảm xúc chân thành, chân thực của học sinh. Vì vậy, việc không dùng văn mẫu cho học sinh sẽ được ngành quan tâm hơn nữa trong thời gian tới…

Đối với vấn đề dạy thêm, học thêm trực tuyến, Bộ trưởng đã nhấn mạnh, việc dạy thêm học thêm trong điều kiện bình thường đã cần phải ngăn chặn thì trong học trực tuyến giữa dịch bệnh rất đáng lên án. Thông tư 09 của Bộ đã quy định số giờ trong dạy và học trực tuyến cho các cấp, các lớp. Các trường thấy học sinh đi học quá số giờ quy định thì các Sở GD&ĐT địa phương cần tổ chức thanh tra xem có hiện tượng này hay không. Quan điểm của Bộ là tăng cường thanh tra để ngăn chặn, xử lý nghiêm việc này…

"Chúng tôi rất tin tưởng ngành Giáo dục sẽ tiếp tục thích ứng dạy, học trong bối cảnh dịch bệnh. Chú trọng chất lượng GD&ĐT trong giai đoạn dạy, học trực tuyến để đảm bảo công bằng, khách quan và chất lượng. Bên cạnh đó quan tâm đến chương trình, SGK mới. Đảm bảo đời sống nhà giáo, đặc biệt cán bộ, giáo viên mầm non đang công tác ở vùng sâu vùng xa, khu công nghiệp. Xem xét và phối hợp với Bộ Nội vụ giải quyết tình trạng thừa, thiếu giáo viên và ổn định biên chế ngành Giáo dục đảm bảo yêu cầu nơi nào có học sinh thì phải có giáo viên…", nhà giáo Lê Xuân Bột kiến nghị.
Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.