Chị Nguyễn Hà 31 tuổi, sống tại Thái Nguyên chia sẻ: Lúc đầu chị không nghĩ sẽ bán bánh bao tạo hình, thời gian rảnh chị chỉ tập làm bánh cho con với mong muốn con gái thêm niềm vui và để thỏa mãn đam mê từ nhỏ của mình là làm đồ handmade.
Là một người có đam mê nấu ăn, chị Hà luôn cẩn thận, tỉ mỉ với tất cả món ăn mà mình nấu, đặc biệt là khi làm bánh bao. Do rất nhiều người yêu thích và ủng hộ nên chị có thể kinh doanh món bánh do mình tự làm và mở lớp dạy làm bánh cho mọi người để có thêm thu nhập.
"Vì 2 cô con gái dễ thương của mình rất thích ăn bánh bao nên mình thường xuyên làm những chiếc bánh bao tạo hình cho các bé. Đôi khi các bé "mách" cho mình các tạo hình ngộ nghĩnh từ phim hoạt hình." - Chị Hà chia sẻ thêm.
Không đơn giản chỉ là những chiếc bánh bao bình thường, mỗi chiếc bánh đều được chị tự tay làm bằng sự đam mê, tình yêu thương nên rất đẹp, cứ y như đồ chơi cho các bé vậy.
Để những chiếc bánh có màu sắc bắt mắt, nhìn lướt qua như thật nhưng tuyệt đối an toàn, chị thường dùng những màu hoàn toàn tự nhiên từ rau củ và hoa như: hoa đậu biếc, cải bó xôi, bột dành dành, bột trà xanh...
Đối với bánh bao tạo hình thì tất cả các công đoạn nhồi, tạo hình, ủ, hấp đều quan trọng và phải chuẩn xác thì mới cho ra một sản phẩm đẹp hoàn hảo. Làm nhiều sẽ có kinh nghiệm cảm được bột, đây là bí quyết riêng của từng người. Chỉ cần một trong các bước mà làm sai thì chiếc bánh sẽ bị lỗi hỏng ngay.
"Thời gian đầu, mình cứ làm rồi lại bỏ, bỏ đi rất nhiều vì màu lên không đẹp hoặc tạo hình chưa đúng ý. Có những hôm mình thức đến gần sáng để làm cho xong mẻ bánh mình ấp ủ. Chồng mình từng khuyên bỏ nghề vì thương vợ, nhưng vì đam mê nên mình không thấy quá mệt mỏi" - mẹ đảm tâm sự
Thời điểm hiện tại, chị đang tập trung làm bánh bao tạo hình theo chủ đề ngày tết như: Bánh chưng, mâm ngũ quả, lẵng hoa... Chị cũng sẽ thử nghiệm để thay đổi nhiều loại nhân và sáng tạo thêm hình thù phong phú cho mọi người dễ lựa chọn.
Cùng ngắm nhìn những chiếc bánh xinh xắn, "nhìn là thèm" được làm từ bàn tay khéo léo của chị Nguyễn Hà:
Hãy cùng khám phá trọn bộ bí kíp làm bánh bao này của mẹ Nguyễn Hà nhé:
Nguyên liệu
- 150g bột mì hoa hồng xanh (vì đây là loại bột chuyên sử dụng để làm bánh bao, nó có hàm lượng protein ở mức vừa phải để làm ra chiếc bánh bao thơm ngon mà ko cần thêm bấy cứ gì nữa cả).
- 0,5g muối.
-20g đường.
- 1,3g men nở (loại men ngọt khô instand yeast hay còn gọi là men ông đầu bếp vàng).
- 10g dầu ăn.
- 80g sữa tươi ko đường để lạnh (dùng sữa lạnh để trong quá trình tạo hình bánh của mình ko bị nở quá do tạo hình lâu, lượng sữa này có thể thay đổi nếu thời tiết hanh khô hoặc bột mới bột cũ sự hút ẩm cũng khác nhau).
Trộn bột
Trộn đều các nguyên liệu trên, nếu có máy nhào bột thì cho vào nhào tầm 15-20 phút tuỳ dòng máy. Không nên nhào lâu quá vì sẽ làm bánh bị dai như bánh mì. Nếu không có máy mọi người có thể nhào bằng tay, thao tác như đang giặt đồ vậy khoảng 15 phút
Sau đó bạn cắt bột ra thấy thớ bột mịn màng, không có bọt khí là bột đạt.
Nặn bánh
Sau đó bạn tiến hành chia bột tuỳ theo khối lượng bánh mình mong muốn. Nhào lại những viên bột đó và vê thành hình tròn sao cho căng mịn nhất. Nếu ai ăn bánh chay thì như vậy là đem ủ được rồi.
Thời gian ủ tuỳ vào thời tiết nóng hay lạnh. Và phải cảm được bột nữa.
Khi nào thấy bánh to gấp rưỡi thì ta đem đi hấp.
Lưu ý: Dòng bánh bao tạo hình không để bánh ủ quá lâu vì lâu quá sẽ làm hỏng bánh, xẹp bánh, nhăn mặt bánh. Nếu ai thích tạo hình thì từ những hình tròn đó gắn thêm mắt mũi tai vào là cũng ra được những con vật ngộ nghĩnh rồi.
Công thức làm bánh bao rất đơn giản chị em nội trợ nào cũng có thể làm được. Nếu muốn pha màu thì mọi người có thể dùng rau củ quả tự nhiên xay ra lấy nước rồi trộn cùng bột ngay từ đầu.