Nhưng nếu bạn từ bỏ những thói quen tưởng chừng như vô hại thời trẻ, nguy cơ mắc bệnh này sẽ giảm đi rõ rệt.
Nghiện cà phê
Nghiện cà phê buổi sáng có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng về não - điều này không nhận thấy được ngay lập tức mà phải sau vài thập kỷ. Đây là kết luận được đưa ra bởi các nhà khoa học tại Đại học Nam Úc.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về sức khỏe, thói quen của gần 18 nghìn người từ 37 đến 73 tuổi và phát hiện ra: một người càng tiêu thụ nhiều cà phê, khối lượng não của anh ta càng giảm dần theo năm tháng. Điều này có nghĩa là nguy cơ mất trí nhớ và đột quỵ cao hơn.
Ví dụ, những người uống nhiều hơn sáu cốc mỗi ngày có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ do tuổi già cao hơn 53%.
Trước đó một nghiên cứu của các nhà nghiên cứu Bồ Đào Nha và Pháp, họ phát hiện ra rằng quá yêu thích cà phê sẽ làm giảm kết nối chức năng trong các vùng não, xử lý thông tin từ các giác quan và trong hệ limbic, có liên quan đến việc điều chỉnh cảm xúc, động lực và trí nhớ.
Đồ ăn nhanh
Có thể chứng mất trí nhớ ở tuổi trưởng thành là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều bánh mì kẹp thịt và khoai tây chiên. Dữ liệu như vậy được thu thập bởi các chuyên gia từ Đại học Quốc gia Úc, họ đã có một số nghiên cứu và có khoảng 8000 người tham gia.
Việc tiêu thụ thường xuyên thức ăn nhanh không chỉ góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại II mà còn dẫn đến sự lão hóa sớm của não, và sau này - chứng teo và mất trí nhớ. Lượng đường được tìm thấy trong bánh mì kẹp thịt, khoai tây chiên và các loại thực phẩm chế biến sẵn khác rất cao.
Các nhà khoa học cũng nhấn mạnh, tác hại từ việc tiêu thụ quá nhiều đồ ăn nhanh gần như không thể cứu vãn khi đối với những người ở độ tuổi trung niên.
Bên cạnh đó, nhà khoa học thuộc Đại học Oxford (Anh) cho rằng nguy cơ sa sút trí tuệ gia tăng không phải do thói quen ăn uống không tốt ở bản thân mà do béo phì. Họ đã xem xét dữ liệu của hơn một triệu phụ nữ sinh từ năm 1935 đến năm 1950 và lưu ý rằng chứng sa sút trí tuệ do tuổi già thường liên quan đến chỉ số khối cơ thể cao.
Xúc xích
Các nhà nghiên cứu Anh và Mỹ cảnh báo, chỉ cần bổ sung 25 gram thịt đỏ đã qua chế biến mỗi ngày - bao gồm: xúc xích, giăm bông, thịt xông khói - sẽ làm tăng nguy cơ mất trí nhớ ở tuổi già lên 44% .
Họ đã phân tích dữ liệu về sức khỏe và lối sống của gần nửa triệu công dân Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69 được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu Biobank của Vương quốc Anh. Nó chỉ ra rằng 4000 người đã được chẩn đoán mắc chứng mất trí nhớ hoặc bệnh Alzheimer trong 8 năm qua.
Hầu hết tất cả các bệnh nhân đều có trình độ học vấn thấp hơn và khá giả hơn những người tham gia nghiên cứu còn lại, có lối sống ít vận động, hút thuốc và béo phì. Ngoài ra, một số người trong số họ là người mang gen có liên quan chặt chẽ với chứng sa sút trí tuệ mắc phải (APOE ε4).
Tuy nhiên, các chuyên gia đã chú ý đến một trường hợp nữa - cả bệnh nhân có di truyền kém và những người không có trường hợp sa sút trí tuệ trong gia đình của họ đều có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ do tuổi già nếu họ ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến.
Thông thường, những người mang APOE ε4 có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn những người khác khoảng ba đến sáu lần. Điều này có nghĩa là tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ đã qua chế biến, xúc xích rất có thể dẫn đến các vấn đề về não ở tuổi già, các chuyên gia kết luận.
Ăn nhiều muối
Như các nhà nghiên cứu từ Đại học Cornell (Mỹ) đã phát hiện ra, chế độ ăn nhiều muối kích hoạt quá trình sinh hóa trong cơ thể dẫn đến các protein tự do tích tụ trong não. Sự tập trung cao độ của họ được coi là dấu hiệu của bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ do tuổi già.
Thông thường, các protein này tham gia vào quá trình hình thành bộ xương tế bào - bộ khung tế bào. Tuy nhiên, nếu thiếu oxit nitric (có thể gây ra do ăn quá nhiều muối), chúng sẽ trở nên kém ổn định hơn. Sự tích tụ dần dần của chúng trong não sẽ ức chế các chức năng nhận thức.
Tuy nhiên, các nhà khoa học đã kêu gọi hạn chế muối trong chế độ ăn uống để tránh sự phát triển của bệnh mất trí nhớ và bệnh Alzheimer trong tương lai.