Thèm đến mấy cũng chớ dại ăn những món này cùng nhau kẻo dễ suy giảm trí nhớ

Thèm đến mấy cũng chớ dại ăn những món này cùng nhau kẻo dễ suy giảm trí nhớ

Chế độ ăn Địa Trung Hải, bao gồm đầy đủ các loại rau lá xanh, quả mọng, các loại hạt, ngũ cốc và cá đã được nghiên cứu và khẳng định giúp giảm thiểu nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Một chế độ ăn tương tự có tên MIND diet cũng cho kết quả giống vậy.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng những gì bạn ăn dù quan trọng, nhưng quan trọng hơn là cách bạn kết hợp các thực phẩm đó. Một số thực phẩm kết hợp khi ăn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và các dạng sa sút trí tuệ khác.

Tác giả của nghiên cứu, Cécilia Samieri - nhà dịch tễ học đến từ Đại học Bordeaux, Pháp cho biết rằng: "Những người mắc các vấn đề liên quan đến trí nhớ thường ăn thịt chế biến sẵn kèm với khoai tây. Trong khi đó, những người khác lại kết hợp thịt với các thực phẩm lành mạnh hơn, bao gồm rau củ quả và hải sản."

Samieri nói thêm: "Chúng tôi đã chứng minh được rằng, chế độ ăn càng đa dạng và chứa nhiều thực phẩm lành mạnh càng giúp giảm nguy cơ mắc các dạng sa sút trí tuệ."

"Trong nghiên cứu này, sự kết hợp các thực phẩm ảnh hưởng đến chứng mất trí nhớ có liên quan chính tới cách kết hợp các loại thịt nguội với các thực phẩm khác chẳng hạn thực phẩm nhiều tinh bột như khoai tây, ngoài ra còn có rượu và các loại thịt khác", bác sĩ thần kinh Richard Isaacson - giám đốc khoa Phòng chống bệnh Alzheimer tại Weill Cornell Medicine chia sẻ.

Nghiên cứu được công bố vào ngày 23/4 trên tạp chí Thần kinh học - tạp chí y học của Viện Hàn lâm Thần kinh học Mỹ.

Thèm đến mấy cũng chớ dại ăn những món này cùng nhau kẻo dễ suy giảm trí nhớ ảnh 1
Điều quan trọng khi ăn là phải lựa chọn thực phẩm đa dạng và biết cách kết hợp chúng với nhau.

Những thực phẩm nên và không nên kết hợp với nhau

Nghiên cứu được thực hiện trên thực phẩm của hơn 600 người cao tuổi tại Pháp. Các nhà khoa học theo dõi trong suốt 5 năm xem họ ăn gì và kiểm tra y tế thường xuyên.

Khi nghiên cứu kết thúc, 209 người tham gia đã mắc các chứng sa sút trí tuệ. Gần như không có sự khác biệt nào trong các loại thực phẩm họ ăn. Nhưng các nhà khoa học đã nhận ra rằng, cách họ kết hợp thực phẩm với nhau lại rất khác biệt.

Đối với những người không có dấu hiệu suy giảm nhận thức:

Họ thường lựa chọn những thực phẩm để ăn kèm với nhau rất lành mạnh, ví dụ như hải sản, trái cây và rau quả. Lựa chọn thực phẩm của họ cũng đa dạng và thay đổi thường xuyên hơn.

Đối với những người có dấu hiệu suy giảm nhận thức:

209 người mắc chứng mất trí nhớ có thói quen kết hợp thực phẩm như sau: những loại thịt được chế biến sẵn như xúc xích, thịt hun khói, pate, ... cùng với các thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, rượu, đồ ăn nhẹ như bánh quy và bánh ngọt.

Tác giả của nghiên cứu Samieri cho biết: "Trên thực tế, trước khi chẩn đoán bệnh ở nhóm người tham gia này, chúng tôi đã tìm thấy được sự khác biệt trong cách họ lựa chọn thực phẩm rồi."

Isaacson nhận xét về nghiên cứu này: "Nhìn chung, kết quả của nghiên cứu quan trọng này đã cho thấy mối quan hệ phức tạp giữa cách lựa chọn thực phẩm với sức khoẻ tâm thần. Ngoài ra, nó còn giúp ta thấy rằng chỉ cần thay đổi dinh dưỡng là đã có thể cải thiện sức khoẻ tâm thần rồi."

Ông cũng nói thêm: "Các bệnh nhân của tôi thường tin rằng ăn việt quất sẽ ngăn ngừa bệnh Alzheimer. Nhưng thực chất, quả việt quất không có khả năng đó. Bạn phải kết hợp chúng với các thực phẩm có lợi cho não khác, như rau lá xanh, ngũ cốc nguyên hạt,... và bạn sẽ thấy kết quả sau một thời gian."

Theo thoidaiplus.giadinh.net.vn

Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.
Người dân Tênh Phông đóng bầu, ươm mầm cây để trồng rừng.

Người Tênh Phông vực dậy 'kho báu xanh'

GD&TĐ -“Không biết bao nhiêu thế hệ nữa mới lại được ngắm rừng cây to xanh mướt như xưa. Nhưng nhất định từ nay chúng tôi sẽ cùng con, cháu bảo vệ tốt cho cánh rừng này. Rừng có xanh bà con mới sống khỏe”, ông Mùa Sua Thào khẳng khái nói.
Nghệ nhân Ưu tú Kray Sức (cầm đàn) đang hướng dẫn các em học làn điệu dân ca.

Thổi tình yêu dân ca tới học sinh vùng núi

GD&TĐ - Nhằm giúp học sinh vùng núi hiểu thêm làn điệu dân ca của dân tộc mình, đồng thời cũng là cách giáo dục các em gìn giữ bản sắc văn hóa, Trường Tiểu học & THCS A Xing (Quảng Trị) đã mở lớp dân ca, dân vũ Vân Kiều, Pa Kô trong dịp hè, tạo sân chơi cho trò.